Tìm hiểu ý nghĩa của khay trà gỗ cá chép (P.1)

18/01/2018 12:03 | 3718 |
0 Đánh giá
Cá chép là hình ảnh rất quen thuộc đối với nền văn hóa á đông, ở mổi quốc gia thì cá chép lại mang một ý nghĩa khác nhau, và hiển nhiên các chép hóa rồng hay cá chép vượt Vũ Long Môn luôn mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Bài viết này xin được phép khai phá một phần ý nghĩa đó trên sản phẩm khay trà gỗ cá chép.

 Tìm hiểu ý nghĩa của khay trà gỗ cá chép (Phần 1)

       Cá chép là hình ảnh rất quen thuộc đối với nền văn hóa á đông, ở mổi quốc gia thì cá chép lại mang một ý nghĩa khác nhau, và hiển nhiên các chép hóa rồng hay cá chép vượt Vũ Long Môn luôn mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Bài viết này xin được phép khai phá một phần ý nghĩa đó trên sản phẩm khay trà gỗ cá chép.

1. Cá chép hóa rồng:

      Từ ngày xa xưa loài rồng được Trời chỉ định để tạo mây mưa, mang lại nguồn sống cho thế gian và vạn vật. Nhưng vì số rồng trên trời lại ít mà thế gian lại rộng lơn vô cùng, vì vậy Trời tổ chức cuộc thi để lựa chọn ra loài vật để lên làm rồng hay còn gọi là thi “rồng”.
      Thi “rồng” gồm ba kỳ, mỗi kỳ loài vật tham gia thi phải vượt qua một đợt sóng lớn. Loài nào đủ sức chịu đựng, đủ bền bỉ, dẻo dai vượt qua được mới có thể hóa thành Rồng.

vũ môn quan dễ đến mà khó qua

vũ môn quan dễ đến mà khó qua

       Không biết bao nhiêu loài đến tham gia nhưng không loài nào đủ khả năng vượt qua cả ba đợt sóng. Trong đó, có loài tôm là gần đạt đến cảnh giới hóa rồng sau khi vượt qua hai đợt sóng, nhưng đến đợt sóng thứ ba thì lại bị đánh ngã nên lưng bị cong lại.
       Đến một ngày nọ, có con cá chép miệng ngậm một viên ngọc trai đến tham gia cuộc thi. Thần gió thấy làm lạ nên cưỡi mây đến xem thử, gió bão theo thần gió đến cuộc thi “rồng” tạo thành những đợt sóng lớn.
       Cá chép thấy vậy liền nương theo các đợt sóng do thần gió mang tới vượt qua một lượt qua liền ba đợt sóng thử thách. Cá chép nhả ngọc vượt qua Vũ Long Môn hóa thành rồng.

cá chép cưỡi sóng vượt vũ môn quan

cá chép cưỡi sóng hóa rồng

       Thoạt nhìn cá chép vượt qua vũ môn được chẳng qua là nhờ sự giúp sức của thần gió. Tuy nhiên, cá chép đã tận dụng được cơ hội mà thần gió vô ý tạo ra. Cưỡi sóng để vượt qua một đợt sóng khác cũng giống như việc tận dụng khó khăn để vượt qua khó khăn, nhiều loài trong tình cảnh như vậy có thể đã nghĩ rằng mình xui xẻo khi kẹt giữa những đợt sóng tới tấp.
       Hình ảnh cá chép thể hiện cho tài trí, phẩm chất, khả năng chinh phục khó khăn, trở ngại để đạt được thành công. Thông qua bàn tay của các nghệ nhân hình ảnh cá chép như bơi lội trên khay trà cá chép càng tôn thêm nét đẹp và giá trị của vật phẩm.

2. Song ngư:

        Một số khay trà cá chép còn được khắc một đôi cá, hình ảnh này được ảnh hưởng từ một phần văn hóa phương tây hay còn gọi là “song ngư”. Người phương tây hay kể lại như sau, ở nơi sâu thẳm của đại dương, có một cặp cá màu sặc sỡ, chúng liên kết với nhau bằng một sợi dây xích màu bạc, đây chính là hình ảnh tượng trưng của những người sinh thuộc chòm Song Ngư. Họ phần lớn là để mặc cho số phận, không thích theo đuổi danh lợi. Cặp cá này đang vui vẻ tự tại, đợi những đợt sóng dâng trào không ngưng cuốn chúng trôi dạt đến nơi nào đó. Song Ngư thích hoạt động trầm tĩnh, tự vui với bản thân.

khay trà gỗ ngọc chạm hình song ngư

khay trà chạm song ngư

       Biểu tượng của Song Ngư là cách điệu của hai con cá. Truyền thuyết cung này có từ thời Sumer, nhưng câu chuyện được biết đến nhiều nhất có từ thời Hy Lạp. Aphrodite và người con trai Eros đã bị con quái vật Typhon rượt đuổi. Họ thoát chết trong gang tấc khi nhảy xuống nước và biến thành cá. Người tuổi Song Ngư thường trốn mình trong biển cả của trí tưởng tượng.

song ngư trong quan niệm phương tây

hình ảnh song ngư trong văn hóa phương tây

       Theo các bạn có ý nghĩa nào về cá chép mà tôi đã bỏ qua, hãy cùng chia sẽ để tôi có thể tiếp tục trong phần thứ hai của bài viết. Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu thêm về văn hóa trà tại các website của Lộc Tân Cương nơi cung cấp kiến thức cũng như các sản phẩm về trà đạo hàng đầu. Cám ơn các bạn.

 

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Bình luận