Ý nghĩa biểu tượng, khay trà chạm rồng cao cấp (P.1)

28/01/2018 23:07 | 3420 |
0 Đánh giá
Rồng đã xuất hiện từ rất lâu trong văn hóa hàng ngàn năm của loài người, loài vật biểu tượng của quyền uy và sức manh, là hiện thân của các vị vua trong nền văn hóa phương đông và là quái vật cổ đại trong tiềm thức của người phương tây. Rồng mang tới tai ương hay hạnh phúc, sự sống hay cái chết, là vị thần hay quái vật, trong mỗi nền văn hóa khác nhau Rồng lại xuất hiện với một hình hài và ý nghĩa khác nhau. Chính vì vậy, với bài viết này tôi mong muốn cùng chia sẽ với mọi người những khám phá của mình về loài vật huyền thoại này trong nền văn hóa các nước nói chung và trên sản phẩm khay trà trạm rồng cao cấp nói riêng.

Ý nghĩa biểu tượng, khay trà chạm rồng cao cấp (P.1)

   Rồng đã xuất hiện từ rất lâu trong văn hóa hàng ngàn năm của loài người, loài vật biểu tượng của quyền uy và sức manh, là hiện thân của các vị vua trong nền văn hóa phương đông  và là quái vật cổ đại trong tiềm thức của người phương tây. Rồng mang tới tai ương hay hạnh phúc, sự sống hay cái chết, là vị thần hay quái vật, trong mỗi nền văn hóa khác nhau Rồng lại xuất hiện với một hình hài và ý nghĩa khác nhau. Chính vì vậy, với bài viết này tôi mong muốn cùng chia sẽ với mọi người những khám phá của mình về loài vật huyền thoại này trong nền văn hóa các nước nói chung và trên sản phẩm khay trà trạm rồng cao cấp nói riêng.

   Rồng xuất hiện trong văn hóa rất nhiều quốc gia,nhưng bài viết này xin chỉ đề cập đến những quốc gia châu á có nền văn hóa trà đạo phổ biến đó là Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Đây là ba đất nước ít nhiều có sự tương đồng trong văn hóa, cũng như xem hình tượng rồng là linh vật phù hộ.

1. Khay trà trạm rồng Trung Quốc:

   Rồng Trung Quốc (chữ Hán phồn thể: 龍 chữ Hán giản thể: 龙 âm Hán Việt: long) là một loài động vật truyền thuyết. Loài rồng này có hình dài như rắn, thân có vảy như vảy cá, có đầu như đầu sư tử, bốn chân có móng vuốt. Rồng có thể bay được, có thể phun nước tạo mưa. Trong thuật ngữ âm dương thì rồng là dương còn phượng hoàng là âm.

hình ảnh đặc chung của loài rồng ở Trung Quốc

Hình ảnh đặc trưng của rồng Trung Hoa

   Rồng là loài có khả năng tạo gió bão, lụt. Đây là một trong 12 con giáp. Rồng đại diện cho sức mạnh, quyền lực và sự may mắn. Rồng là biểu tượng của các hoàng đế Trung Hoa, với chữ long được ghép với các danh từ chỉ vua Trung Hoa (long thể, long bào).

rồng tượng trưng cho vua

Rồng biểu tượng của quyền lực

   Trong tiếng Trung, rồng được dùng để chỉ những người tài hoa kiệt xuất, ngược lại những người hèn kém được so với con giun. Ví dụ thành ngữ Vọng tử thành long nghĩa là hy vọng con trai mình là người thành đạt.

   Trong văn hóa Trung Hoa ngày nay, rồng chủ yếu được sử dụng cho mục đích trang trí và làm biến dạng hình dạng con rồng là điều cấm kỵ. Nhiều hình ảnh của con rồng Trung Hoa vẽ một viên ngọc rực lửa dưới cằm hoặc trong móng vuốt của chúng. Viên ngọc tượng trưng cho năng lượng tinh thần, trí tuệ, sự thịnh vượng, sức mạnh, sự bất tử, sấm sét hoặc Mặt trăng. Nghệ thuật Trung Quốc thường vẽ một đôi rồng cùng đuổi theo hoặc chiến đấu giành lấy viên ngọc, gọi là ‘Lưỡng long tranh châu’ hoặc ‘Lưỡng long chầu nguyệt’, đặc biệt là trên các sản phẩm khay trà chạm rồng cao cấp.

khay tra cham rong

Hình chạm rồng trên khay trà

   Rồng có mối liên kết chặt chẽ với nước trong tín ngưỡng dân gian Trung Hoa. Chúng được xem là những người cai quản các dòng chảy của nước như thác nước, sông, biển… khi chúng xuất hiện sẽ có lốc xoáy và vòi rồng trên mặt nước. Ban đầu, rồng được xem là loài vật nhân từ và khôn ngoan nhưng đạo Phật đã giới thiệu khái niệm về sự xấu xa của một số con rồng. Họ cho rằng loài rồng cũng giống như nước, có thể tàn phá bằng lũ lụt, sóng biển, bão tố và rằng những cơn lũ lụt tồi tệ nhất xảy ra là do một người phàm chọc giận một con rồng.

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Do tình hình dịch covid 19, nên giờ mở cửa sẽ thay đổi từ: 8h - 19h, 
từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường.)
Đến khi kiểm soát được dịch thời gian làm việc sẽ trở lại như cũ là 8h - 21h


Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Bình luận