Cách Pha Trà Thái Nguyên

10/07/2015 06:50 | 4204 |
0 Đánh giá
Để có thể thưởng thức một ly trà Thái Nguyên ngon thì phải trải qua nhiều công đoạn. Từ việc chọn nguyên liệu trà, tới dụng cụ pha và quan trọng hơn cả là cách pha. Bài viết này sẽ hướng dẫn toàn bộ cho bạn cách pha trà Thái Nguyên hấp dẫn nhất.

Tôi không kể nhưng chắc hẳn các bạn cũng đã biết, thời xưa, cách pha trà Thái Nguyên ngon là vô cùng công phu. Bởi chỉ có pha trà đúng cách thì bạn mới có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon thuần khiết của trà. Những kinh nghiệm đó được ông cha ta đúc kết ngắn gọn trong câu: “ Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ bình “.


Nhất thủy: đó là cách chọn nước dùng để pha trà
Nhị Trà: Cách chọn đúng loại trà ngon để pha
Tam pha: kỹ thuật pha trà Thái Nguyên
Tứ Bình: Cách chọn dụng cụ và bình trà để pha.

 

Cách pha trà Thái Nguyên

Cách pha trà Thái Nguyên

 

=====> Cách pha trà Thái Nguyên ngon

 

Điều đầu tiên trong cách pha trà Thái Nguyên đó là phương pháp chọn dụng cụ và ấm chén trà.


Người ta thường nói: “ 9 người 10 ý ”, mỗi người có một quan điểm khác nhau về khái niệm như thế nào là đẹp. Chính vì thế mà trên thị trường hiện nya có rất nhiều loại ấm khác nhau. Những chất liệu ấm phổ biến hiện nay đó là: đất nung , kim loại, sứ, thủy tinh hoặc đất nung những được quét một lớp vecni bên trong. Và tất nhiên, nếu bạn là người đam mê hoặc sành trà thì không thể bỏ qua loại ấm cao cấp Tử Sa Bát Tràng.

Ấm tử sa bát tràng

Ấm tử sa bát tràng


Tùy vào mục đích và loại trà mà bạn định pha thì có thể sử dụng những loại ấm khác nhau. Nếu loại trà bạn pha là trà thảo mộc, trà sâm hoặc trà gừng thì ấm thủy tinh và ấm sứ sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn bởi nó không lưu lại hương vị và có thể rửa sạch sau mỗi lần pha. Còn nếu là uống trà bắc Thái Nguyên thì nếu bạn chưa có điều kiện, cũng hãy cố gắng sắm cho minh một bộ ấm chén tử sa bát tràng bởi khi cách pha trà Thái Nguyên bằng ấm chén bát tràng thì bạn sẽ cảm nhận được đúng hương vị đậm đà và thuần khiết của trà.

====> Mẹo nhỏ pha trà Thái Nguyên ngon


Nước dùng để pha trà: Nước dùng để pha trà


Thời xưa, người ta sử dụng nước mưa để pha trà. Nhưng cuộc sống hiện nay, thật khó để chúng ta làm được điều đó. Vì thế, nước máy đã được lọc sạch và khử mùi sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Có thể dùng nước tinh khiết hoặc nước từ bình nước lọc và khi đun sôi, tránh mùi ga và những mùi lạ vì dù trà có quí, có ngon đến mấy thì cũng không thể ngon được khi “dính”  mùi lạ.

 


 

Cách pha trà Thái Nguyên :


Hãy rót một ít nước sôi đổ vào để tráng ấm trước khi pha. Làm như thế để trà dễ bắt hương và tạo hương thơm cho cả ấm và trà. Tùy vào số lượng người uống mà bạn cho nhiều hay ít trà vào ấm. Sau đó Rót một lượng ít nước sôi đổ vào trà trong ấm và lắc đều, đợi khoảng 5 giây rồi đổ nước đó đi coi như là để  “ rửa trà “ cho trà không bị quá chát. Cuối cùng thì rót nước gần đầy ấm và đậy thật kín nắp và chờ 3-4 phút để thưởng thức trà. ( Nên nhớ nước sôi ở đây là khoảng 90 độ C )

 

Kỹ thuật rót trà :


Sau khi đã thực hiện đúng các bước cách pha trà Thái Nguyên thì bây giờ sẽ là công đoạn cuối cùng mà bạn đang chờ đợi. Nghe rót trà và ngồi thưởng thức nó nhưng lại có rất nhiều người phạm phải sai lầm trong công đoạn này. Bạn đã bao giờ ngồi uống chung với bạn bè của mình và rồi có người thì kêu trà đặc, chát thế nhưng bạn lại thấy trà rất nhạt. Hoặc cũng có thể bạn cảm nhận được ngay sự khác biệt về độ đậm nhạt của trà ngay sau 2 chén trà đầu tiên. Đó là bạn chưa biết cách rót trà. 

Tôi sẽ lấy ví dụ hướng dẫn trong tường hợp có 2 người cùng uống trà với bạn. Hãy cố gắng rót lần lượt và thật đều cho 3 ly trà ( mỗi ly chỉ rót đầy tới ¼ ly). Sau đó bạn làm như thế tiếp tục tới lần thứ hai hoặc nếu cẩn thận hơn là lần thứ 3 cho tới khi nào vừa đủ. Làm như thế thì 3 chén trà sẽ đều có hương vị vừa đủ độ đậm nhạt của hương vị như nhau và tránh được trường hợp chén có vị đậm, chén có vị nhạt. Bạn nen ghi nhớ là hãy uống hết lượng trà trong ấm rồi mới rót tiếp nước sôi vào vì nếu không, trà sẽ bị chín nhừ và giảm độ hương.

 

Rót trà đều cho từng chén trà

Rót trà đều cho từng chén trà


Bạn làm các bước một cách thuần thục, chăm chú và hãy nhớ là luôn mỉm cười để cuộc trò chuyện trong thời gian thưởng thức trà sẽ hấp dẫn và thú vị hơn rất nhiều đấy.
 

=====> Tìm hiểu thêm về các loại trà tại đây

 

 

 

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Bình luận