Câu Chuyện Của Những Người Làm Trà Thái Nguyên

10/01/2015 10:24 | 3970 |
0 Đánh giá
Chế biến trà không phải là công việc đơn giản mà kì thực là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và vô cùng cầu kì. Người làm trà phải luôn chú ý, ngay từ những chi tiết nhỏ để có được mẻ trà có chất lượng tốt nhất.

>> Tổng Hợp Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Trà Thái Nguyên

>> Làm Thế Nào Để Phân Biệt Được Chè Thái Nguyên Cũ Và Mới

 

Không giống những loại trà thông thường, trà Thái Nguyên được chế biến cực kì công phu. Để có được những cánh trà ngon, người làm trà phải dồn biết bao công sức. Trà ngon, đôi khi không hẳn là do nguồn gốc, xuất xứ mà còn do cách chế biến. Sự khác biệt của trà Thái, đặc biệt là trà Tân Cương Thái Nguyên so với trà trồng ở những nơi khác là minh chứng rõ ràng nhất thể hiện sự quan trọng của kinh nghiệm chế biến trà ngon.

 

Mảnh đất Tân Cương được thiên nhiên ưu đãi về thời tiết, khí hậu và chất đất để tạo điều kiện thuận lợi làm nên thứ đặc sản vang danh khắp cả nước. Trà Thái Nguyên là sự kết hợp hài hòa của thiên nhiên và công sức của người chế biến . Có thể nói, người Thái Nguyên đã không phụ lòng thiên nhiên, họ đón nhận món quà quý và biến nó thành tài sản vô giá, lưu truyền từ đời này sang đời khác. Uống ly trà Tân Cương là cảm nhận được vị đậm đà , ngọt thanh mà chan chát lưu lại nơi cổ họng, cái vị đượm ấy có mùi của nắng, vị ngọt của mưa, và vị thanh thanh của thành quả, của công sức.

Hái trà là một khâu quan trọng trong việc chế biến trà

Hái trà là một khâu quan trọng trong việc chế biến trà


Mỗi công đoạn chế biến trà Tân Cương Thái Nguyên  đều in dấu sự tỉ mẩn và cẩn thận của người chế biến. Ngay cả công đoạn hái trà, người ta cũng phải vô cùng chú ý. Không hái trà vào những ngày mưa, ngày nắng gắt, để tránh chất lượng trà bị giảm sút. Trà đã hái nhất định phải chế biến trong ngày chứ không để qua ngày hôm sau vì trà sẽ không còn giữ được hương thơm và màu xanh như vốn có nữa. Theo những người làm trà lâu năm thì lúc chế biến trà phải cực kì chú ý, trà mới sao không nên đựng trong bao bì ni lon hoặc đồ dùng bằng nhựa bởi trà sẽ bị biến đổi mùi, tốt nhất nên đổ ra những đồ dùng bằng tre như nong, nia, vừa sạch sẽ lại không bị nhiễm mùi lạ.


Trà khi bắt đầu vào vào sao thì phải sao liên tục, cứ sao, vò rồi lại sao. Nhiều người làm trà lâu năm ví việc chế biến trà như...nuôi con mọn.Công việc cứ luôn chân luôn tay, không ngơi nghỉ lúc nào, chỉ cần ngừng tay là chất lượng trà sẽ không được đảm bảo. Người chế biến trà lành nghề thậm chí chỉ cần ngửi hương trà lúc đang sao là có thể cảm nhận được độ lửa để điều chỉnh sao cho thích hợp. Mỗi gia đình lại sở hữu một bí quyết riêng, được lưu giữ từ đời này sang đời khác nhưng nhìn chung, trà sau khi chế biến đều mang hương thơm cốm non tinh tế , vị tiền chát, hậu ngọt sâu của trà Tân Cương Thái Nguyên.

Chế biến trà là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận

Chế biến trà là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận


Những nghệ nhân lành nghề, có kinh nghiệm lâu năm trong việc chế biến trà thậm chí không cần đụng tay mà chỉ cần ngửi và quan sát công đoạn chế biến trà Tân Cương để kiểm soát và  đánh giá chất lượng của cả mẻ trà.  Chỉ cần sai sót bất cứ khâu nào, dù là nhỏ nhất thì mẻ trà sẽ mất ngay đi hương vị đặc biệt vốn có của trà ngon. Cầu kì và cẩn thận là thế nên người ta coi những người chế biến trà là những nghệ nhân chứ không đơn thuần là những người làm trà.


Trà là cả một nét văn hóa, người làm trà là một nghệ nhân và việc thưởng thức trà từ lâu đã trở thành nghệ thuật.

Đăng bởi: Đỗ Hồng

 

>> Xem chi tiết đặc sản trà Tân Cương Thái Nguyên khác tại đây

 

Lộc Tân Cương chuyên cung cấp những sản phẩm Trà Thái Nguyên thượng hạng được làm ra theo phương pháp thủ công truyền thống nhiều đời dể lại, chính vì vậy khi bạn thưởng thức trà của Lộc Tân Cương bạn sẽ cảm nhận hết hương vị truyền thống và hương vị thật của trà.Chúng tôi luôn có dịch vụ tốt nhất dành cho bạn.


1. Sẵn sàng mang trà cho khách hàng thử miễn phí tận nhà.
2. Giao hàng tận nơi miễn phí trong nội thành Tp Thái Nguyên, Hà Nội và Tp.HCM 

 

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Bình luận