Chè Thái Nguyên Với Cuộc sống Của Người Dân Bắc Bộ

31/10/2014 10:09 | 3211 |
0 Đánh giá

Chè Thái Nguyên là thức uống được nhiều người Việt ưa chuộng. Từ Nam ra Bắc, từ quá khứ đến hiện đại, từ người nghèo đến người giàu, đâu đâu ta cũng thấy sự hiện diện của chè Thái Nguyên ngon.

Người miền Bắc gọi là chè, khác với cách gọi trà của người miền Nam, và như để phân biệt với một loại đồ ăn ngoài Bắc, người ta gọi chung loại chè pha ra để uống là chè Thái Nguyên. Chẳng cần biết có bao nhiêu loại chè, xuất phát từ đâu, cứ pha ra uống thì người ta gọi chung cái tên như thế.

Chè xanh là thức uống rất đỗi thân quen của người dân phía Bắc

Chè xanh là thức uống rất đỗi thân quen của người dân phía Bắc


Cứ thế, như một lẽ tự nhiên, cái thú thưởng chè thấm dần vào bề dày văn hóa của người Việt, tự nhiên và bền bỉ. Từ cái thời Hà Nội còn là những con phố thưa người, xe đạp xuất hiện nhiều hơn xe máy thì chè đã hiện diện như một phần của mảnh đất Hà Thành. Mấy quán nước đầu hẻm nho nhỏ khi nào cũng có sẵn một ấm chè nóng, để khách đi qua dừng chân lại sẽ nhâm nhi thưởng thức, bàn luận chuyện đời, chuyện người.


Hà Nội của thời công nghiệp hiện tại nhộn nhịp và sôi động hơn.  Quá cafe mọc nên nhiều hơn thế chỗ cho mấy quán nước đầu ngõ, đầu hẻm, con người cũng vì thế mà sống nhanh hơn nhưng chè Thái Nguyên ngon không vì thế mà mất chỗ đứng. Cái màu nước xanh quen thuộc, hương cốm non thoang thoảng vẫn lan tỏa vào  vào mỗi guồng quay hối hả. Người ta có thể lãng quên nhiều thứ khác, nhưng chè thì tuyệt nhiên không.

Chè Thái Nguyên gắn liền với làng quê Bắc Bộ

Chè Thái Nguyên gắn liền với làng quê Bắc Bộ


Đã là người miền Bắc thì không ai là không biết chè. Cũng như cafe trong miền Nam, người ta nói chuyện với nhau bằng chè và kết thúc cũng bằng chè. Trong mỗi gia đình, khi nào cũng có một vài lạng chè Thái Nguyên ngon để nhâm nhi hay tiếp khách.  Câu nói “ Chén trà là đầu câu chuyện” ra đời cũng là vì thế. Đám hiếu, đám hỉ, giỗ chạp, lễ Tết, hay văn phòng làm việc cái gì có thể thiếu chứ chè thì nhất định không. Thói quen ấy như trở thành một phần của nếp sống.


Người miền Bắc thường uống chè pha đậm, đậm đến mức độ chát càng mạnh thì vị ngọt càng sâu như thế mới cảm nhận được trọn vẹn cái hương vị đậm đà mà tinh tế của chè Thái Nguyên ngon. Chè không phân biệt thứ hạng, không phân biệt giàu nghèo, thành phố uống chè, ở quê cũng thưởng thức. Thậm chí, ở quê chè còn được sử dụng phổ biến hơn nhiều, người ta pha chè bằng nước mưa, nước giếng, vì vậy mà chè có được cái vị thơm ngon hơn hẳn.


Cứ thế, như một dòng chảy tự nhiên, văn hóa uống trà đã trở thành một phần của đời sống người Việt.

 

 

Đăng bởi: Đỗ Hồng

 

Lộc Tân Cương chuyên cung cấp những sản phẩm Trà Thái Nguyên thượng hạng được làm ra theo phương pháp thủ công truyền thống nhiều đời dể lại, chính vì vậy khi bạn thưởng thức trà của Lộc Tân Cương bạn sẽ cảm nhận hết hương vị truyền thống và hương vị thật của trà.Chúng tôi luôn có dịch vụ tốt nhất dành cho bạn.


1. Sẵn sàng mang trà cho khách hàng thử miễn phí tận nhà.
2. Giao hàng tận nơi miễn phí trong nội thành Tp Thái Nguyên, Hà Nội và Tp.HCM .
3. Tư vấn về cách chọn loại trà thái nguyên hợp với khẩu vị, chọn quà biếu, tư vấn cách bảo quản.

 

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Bình luận