Chè trung du Tân Cương Thái Nguyên – Đặc sản Tân Cương với 4 mùa

11/04/2019 21:23 | 2386 |
0 Đánh giá

Chè trung du Tân Cương Thái Nguyên là một loại chè truyền thống, có hậu ngọt sâu và được rất nhiều người tin dùng. Hiện nay, có rất nhiều vùng chè chuyển sang trồng chè giống lai cho năng suất cao hơn. Tuy nhiên, xét về vị ngọt, các chè giống lai khác không đậm đà và ngọt dịu như chè trung du Tân Cương Thái Nguyên. Quả thật, cái gì thuộc về tự nhiên bao giờ cũng ngon lành và đậm chất tự nhiên hơn cả.

Chè trung du Tân Cương Thái Nguyên – Đặc sản Tân Cương với 4 mùa

 

1. Tại sao chè trung du Tân Cương Thái Nguyên là đặc sản vùng Tân Cương?

     Thật ra, giống chè trồng ở Thái Nguyên được lấy từ Phú Thọ, nhưng chè Phú Thọ không ngon bằng chè Thái Nguyên, đặc biệt là chè trung du Tân Cương Thái Nguyên. Bạn có thấy điều gì kì lạ không? Nếu suy nghĩ một chút thì bạn sẽ nhận ra được rằng điều kiện tiên quyết để cho một loại cây sinh trưởng, phát triển tốt ngoài giống ra thì cần thêm khí hậu, đất đai. Đúng vậy, vùng chè Tân Cương có giống ngon từ Phú Thọ lại được thiên nhiên ưu ái, cho nên, chè ngon xuất hiện ở Tân Cương là một điều hiển nhiên. Hằng năm, Tân Cương nhận được một lượng bức xạ nhiệt vừa phải không gắt quá cũng không mềm quá. Do đó, cái bức xạ này dẫn đến khả năng tổng hợp chất dinh dưỡng của lá chè rất tốt và tuyệt vời.

Đồi chè trung du Tân Cương Thái Nguyên

Đồi chè trung du Tân Cương Thái Nguyên

     Thêm vào đó là chất đất ở đây rất phù hợp cho cây chè, đất không màu mỡ quá so với đất trồng các loại hoa màu khác và cũng không phải đất cổ pha sỏi như ở Phú Thọ, cho nên, nguồn dinh dưỡng vô cùng phù hợp cho cây chè. Điều tuyệt vời nhất đối với chè trung du Tân Cương Thái Nguyên là nó được tưới bởi nước Hồ Núi Cốc. Nguồn nước này dẫn trực tiếp từ núi về nên rất trong lành, tạo ra hương vị tuyệt vời cho chè Tân Cương. Những đặc điểm đó sẽ giúp bạn cảm nhận được điểm khác biệt giữa chè trung du Tân Cương Thái Nguyên và chè ở các vùng khác.

Tưới chè bằng nước Núi Hồ Cốc

Tưới chè bằng nước Núi Hồ Cốc

>>>Click xem thêm nguồn gốc chè trung du Tân Cương Thái Nguyên

Những điều bạn chưa biết về chè Tân Cương

2. Chè trung du Tân Cương Thái Nguyên khác nhau giữa các mùa

a. Chè trung du Tân Cương Thái Nguyên vụ xuân

     Mùa xuân thời tiết ấm áp, cây chối đâm chồi nảy lộc thay áo mới. Cây chè cũng nhú lên những búp non xanh mơn mởn. Chè trung du Tân Cương Thái Nguyên mùa xuân được nhiều người đánh giá là thời điểm chè ngon. Chè lúc này pha có màu vàng sánh tựa màu cốm non, uống vào lại có vị bùi, ngầy ngậy của cây cỏ lá non kèm theo hậu ngọt sâu. Đây cũng là thời gian sản lượng chè thu được nhiều nhất trong năm.

Búp chè vào vụ xuân

Búp chè vào vụ xuân

b. Chè trung du Tân Cương Thái Nguyên vụ hè

     Đang trong không khí ấm áp và mơn mởn của mùa xuân, đột nhiên chuyển sang hè oi bức. Cái nóng ở miền bắc cũng đủ cháy da cháy thịt cùng với nguồn nước tưới khan hiếm, vị của chè chè trung du Tân Cương Thái Nguyên cũng thay đổi đáng kể, vị chát nhiều hơn những vẫn giữ được mùi thơm cốm non đặc trưng, lá chè nhỏ và cứng hơn nhiều. Mùa này sản lượng chè thường giảm mạnh bởi có nhiều cây chè bị chết hạn.

Vị chè mùa hè chát nhiều nhưng vẫn giữ được mùi cốm non

Vị chè mùa hè chát nhiều nhưng vẫn giữ được mùi cốm non

c. Chè trung du Tân Cương Thái Nguyên vụ thu

     Thời tiết giao mùa từ hạ sang thu, vẫn cái nắng chói chang đó nhưng đỡ gắt hơn nhiều so với hè. Cây cối khoác lên mình màu áo thu tươi tắn. Gió heo may cùng với ánh nắng dịu dàng chói chang giúp cây chè sinh trưởng, phát triển tốt. Do đó, người dân thu được những mẻ chè như ý. Chè trung du Tân Cương Thái Nguyên vụ thu là độ ngon nhất, mùi cốm non sang thu tỏa ngây ngất kèm theo hậu ngọt sâu làm mê hoặc lòng người.

Chè mùa thu khoác màu áo mới tươi tắn

Chè mùa thu khoác màu áo mới tươi tắn

d. Chè trung du Tân Cương Thái Nguyên vụ đông

     Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, sương muối nhiều lại lắm mưa phùn, vì thế, cây cối sinh trưởng, phát triển rất chậm. Cây chè xanh cũng không nằm ngoài quy luật đó, thậm chí có những cây chè còn bị chết. Do đó, sản lượng trà giảm sút nhanh chóng, thời gian để thu một mẻ chè cũng lâu hơn bình thường. Mùa đông, chè trung du Tân Cương Thái Nguyên đậm đà hơn nhưng vẫn giữ được vị nguyên thủy của nó tiền chát, hậu ngọt.

Chè mùa đông tiền chát hậu ngọt

Chè mùa đông tiền chát hậu ngọt

     Mỗi mùa chè trung du Tân Cương Thái Nguyên lại có một hương vị đặc trưng. Có người thích cái ngọt đậm đà của mùa xuân, có người lại yêu cái vị chát nhẹ của mùa hạ, có người lại nhớ cái ngọt thanh của mùa thu, và cũng có người lại thương cái vị chát đậm của mùa đông. Còn bạn thì sao?

Chè Tân Cương khác nhau giữa các mùa

>>>Click xem thêm chè trung du Tân Cương Thái Nguyên Lộc Tân Cương

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Sản phẩm liên quan

Bình luận