Không Chỉ Trà Tân Cương Thái Nguyên Là Duy Nhất !

19/10/2013 17:22 | 3472 |
0 Đánh giá

       Trà Tân Cương Thái Nguyên đã được bao người biết đến là vùng trồng chè ngon nhất tại tỉnh Thái Nguyên, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều vùng chè khác tại Thái Nguyên không mấy thua kém vùng Trà Tân Cương Thái Nguyên như Trà La Bằng, Trà Đại Từ, Trà Phú Lương, Trà Đồng Hỷ...và còn nhiều nơi khác.

TRÀ TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN - MỘT TRONG NHỮNG VÙNG TRÀ NGON NHẤT TẠI TỈNH THÁI NGUYÊN

      Những người sành trà, khi nhắc đến trà nào ngon nhất tại Thái Nguyên, họ đều nghĩ ngay đến trà tân cương thái nguyên, bởi chỉ trà ở vùng Tân Cương là mang lại hương vị thơm ngon và đậm đà nhất, nhưng ngoài vùng đất tân cương ra thì Thái Nguyên còn có rất nhiều những vùng trà khác mà cũng cho ra sản phẩm trà có chất lượng tương đối ngon. Chỉ mới đây thôi, Hội thicác làng chè được tổ chức, tên tuổi của một số vùng chè mới bắt đầu được tôn vinh. Qua Hội Thi, các làng chè đều giành thứ hạng cao trong các phần thi hái chè; sao sấy, lấy hương chè; đóng gói chè, pha chè. Thế mới biết, qua hội thi Thái Nguyên còn có nhiều các làng chè khác có sản phẩm trà không mấy thua kém trà tân cương thái nguyên.

 

Cuộc thi sao chè của đội trà tân cương thái nguyên năm 2013

Cuộc thi sao chè của đội trà tân cương thái nguyên năm 2013


 Vùng đất Trà Tân Cương Thái Nguyên

      Người dân Thái Nguyên mệnh danh nơi đây là cái nôi của đất trà thái nguyên. Lưu truyền rằng, cây chè Thái, đặc biệt là vùng đất Trà Tân Cương Thá Nguyên được ông Đội Năm (tên thật là Võ Văn Thiệt) di thực về vùng này khoảng năm 1920-1922. Vườn chè cổ vẫn còn, nay đã 87 tuổi. Hiện TânCương có khoảng 400 ha chè đặc sản. Nhiều người sành uống trà đã từng nói:Tôi đã uống trà nhiều nơi, nhưng chưa thấy thứ trà nào lại ngon như trà TânCương. Bởi trà Tân Cương Thái Nguyên có hương vị tự nhiên, màu nước xanh vàng, vịchát dịu, có hậu, vị ngọt còn lắng sâu trong vị giác người thưởng trà. Cũng có nhiều người nhận xét rằng: Trà Tân Cương phải được pha bằng thứ nước giếng lấy tại Tân Cương thì mới cảm nhận hết cái ngon của trà.

Nước trà tại xứ trà tân cương thái nguyên

Nước trà tại xứ trà tân cương thái nguyên

 

      Qua kiểm tra hàng trăm kết quả thí nghiệm về đất, nước, khí hậu, cácnhà khoa học đã khẳng định: Ngoài các yếu tố về trồng, tập quán canh tác thì bức xạ nhiệt là yếu tố quyết định tới chất lượng chè. Theo phân tích, lượng bức xạ hữu hiệu ở Tân Cương là 61,2 Kcal/cm2/năm, ở các vùng khác là122,4 Kcal/cm2/năm, thấp hơnso với các vùng chè khác nên cho chè Tân Cương có chất lượng đặc biệt. Vì vậy, Trà Tân Cương Thái Nguyên đã có mặt ở nhiều thịtrường khó tính như Mỹ, Nhật, Pháp, Đài Loan, Trung Quốc, Ấn Độ, Cộnghoà Séc....\

Vùng chè La Bằng ( Đại Từ Thái Nguyên)

       La Bằng có trên 220ha diện tích trồng chè, theo đánh giá của các nhà chuyên môn và những người sành chè thì chất lượng chè ở đây cũng ngang với các vùng chè nổi tiếng khác. Để có được chất lượng chè ngon như vậy,ngoài sự ưu đãi về chất đất, khí hậu, người dân La Bằng cũng rất khắt khe trong việc lựa chọn giống, khâu trồng, chăm sóc và chế biến chè. 

       Đặc biệt,nơi đây còn có kinh nghiệm làm chè đông đem lại hiệu quả kinh tế cao so với nhiều vùng chè khác. Đã có nhiều nghệ nhân vùng chè La Bằng đoạt giải cao trong các cuộc thi chè của tỉnh, trung ương. Hiện, La Bằng có khoảng 40 nghệ nhân chế biến chè nổi tiếng. Cây chè cổ nhất của La Bằng cũng có dư 60 năm tuổi nhưng vẫn xanh tốt và cho năng suất cao.

Vùng đất trà Trại Cài – Minh Lập (Đồng Hỷ Thái Nguyên)

       Chè Trại Cài – Minh Lập cũng đã nổi tiếng từ lâu bởi hương vị thơm ngon đặc biệt của nó. Chính các nghệ nhân của các làng chè trên đã “chắp cánh” cho danh trà Trại Cài - Minh Lập được vang xa thông qua các Hội thi chè do tỉnh tổ chức qua các năm. Nếu không do chính người dân ở những vùng chè này nói ra thì không thể phân biệt được đâu là trà Tân Cương Thái Nguyên, đâu là trà Trại Cài - Minh Lập. Bởi chè ở những vùng này cũng mang đầy đủ dư vị chỉ riêng chè Thái mới có. Đó là mùi hương cốm bay, nước sánh vàng mật ong, đắng, ngọt, chát, thơm hoà quyện làm quyến rũ lòng người. Hiện nay,toàn xã Trại Cài - Minh Lập có trên 460 ha chè canh tác, chủ yếu giống chè trung du. Sản lượng chè búp tươi đạt khoảng 4.200 tấn chè búp tươi/năm.

Đồi chè tại đồng hỷ thái nguyên

 

Đồi chè tại đồng hỷ thái nguyên

Vùng chè Tức Tranh, Vô Tranh, Phú Đô (Phú Lương Thái Nguyên)

      Đây là một trong những vùng chè tập chung có diện tích lớn trên 2000ha, chiếm 12% diện tích chè toàn tỉnh, năng suất gần 100 tạ/ha (cao nhất toàn tỉnh). Chè được thu hái gần như quanh năm bởi nguồn phù sa và vùng nguồn nước sông Cầu phục vụ suốt 4 mùa. Nhân dân trong vùng thường nói: “ Nước và phù sa sông Cầu không chỉ cung cấp cho đồng lúa – hoa màu bội thu màcòn là nguồn tài nguyên quý không thể thay thế cho cây chè. Chính vì lẽ đómà vào các ngày chợ phiên, khách hàng chè trong và ngoài tỉnh về thăm và mua bán đông như trẩy hội…Không chỉ là những người sành chè, là những tổ chức DN chuyên kinh doanh chè từ lâu đã biết đến địa danh nổi tiếng bởi những vùng chè Thái Nguyên, nay vẫn cần dành nhiều thời gian, nhiều cơ hội hơn nữa để về chiêm ngưỡng, tận hưởng và thưởng thức ngắm nhìn những vùng chè đang ngàycàng xanh tốt, cho năng suất cao với chất lượng tuyệt hảo trải khắp các Huyện, Thành, Thị của Thái Nguyên chúng tôi.

>> Trà Thái Nguyên Đạt Kỷ Lục Tại Việt Nam Và Châu Á  

>> Trà Tân Cương Thái Nguyên Đồ Uống Không Thể Thiếu Của Dân Văn Phòng

Shop Trà Lộc Tân Cương chuyên cung cấp những sản phẩm trà Tân Cương Thái Nguyên thủ công do chính người dân làm ra theo phương thức thủ công truyền thống nhiều đời để lại, chính vì vậy khi bạn thưởng thức trà của Lộc Tân Cương bạn sẽ cảm nhận được hết thế nào là hương vị truyền thống và hương vị thật của Trà. Chúng tôi luôn có dịch vụ tốt nhất dành cho bạn.

       1. Sẵn sàng mang trà cho khách hàng thử miễn phí tận nhà.
       2. Giao hàng tận nơi miễn phí trong nội thành tp Thái Nguyên và tp.HCM .
       3. Tư vấn về cách chọn loại trà hợp với khẩu vị, chọn quà biếu, tư vấn cách bảo quản.


 

Huyền Nga

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Sản phẩm liên quan

Bình luận