Là Ai Pha Trà?

24/04/2015 16:25 | 3160 |
0 Đánh giá
Thời phong kiến xa xưa, uống trà hay pha trà không được coi là công việc mà phụ nữ có thể làm. Đó là việc chỉ dành riêng cho nam giới. Còn bây giờ? Hẳn nhiên là thưởng trà không là việc của riêng ai .

>> Mua trà Thái Nguyên ở đâu rẻ mà ngon nhất tại TP HCM?

Ấm trà là đầu câu chuyện.


Đấy là cái nét văn hóa của người Việt Nam, có từ bao giờ thì không ai biết, bài viết này cũng không nhằm làm sáng tỏ câu hỏi ấy. Chỉ biết là từ xa xưa, mỗi khi khách đến chơi nhà thì kiểu gì gia chủ cũng thiết đãi một ấm trà ngon. Ấy nhưng mà, cái quan niệm thời ấy nó đậm chất phong kiến lắm. Uống trà, pha trà đều là nam giới, phụ nữ nào có được bén bảng tới gần, nói chi đến việc biết cái mùi vị trà Thái Nguyên  nó ra làm sao, ngọt chát thế nào.


Dẫn chứng ấy à? Cứ xem mấy bộ phim về thời phong kiến hay đọc mấy tác phẩm văn học của các vị nhà văn thuộc thế hệ trước như Nguyễn Tuân hay Thạch Lam là rõ. Thời ấy, người ta quan niệm đàn bà, phụ nữ thuộc “nhà dưới”. Nghĩa là ăn, uống đều không thể ngồi cùng với đàn ông. Phụ nữ chỉ có thể làm việc nhà, thế nên, việc pha trà, mời khách dĩ nhiên là việc của cánh mày râu rồi. Việc của phụ nữ, chỉ là hầu trà, nghĩa là thêm nước, tráng ấm rồi lại lui xuống, cho đến khi tàn tiệc trà mới thôi.

Thời xa xưa, pha trà và thưởng trà chỉ là công việc của nam giới

Thời xa xưa, pha trà và thưởng trà chỉ là công việc của nam giới


Đó là những gì xảy ra của rất nhiều năm về trước.

 

Thế còn bây giờ? Ai là người pha trà?


Có thể vẫn là nam giới, họ cũng chính là những người uống trà nhiều hơn. Nhưng còn nữ giới, ở đây, xin tạm gọi họ là những người phụ nữ hiện đại, họ vẫn làm những công việc lặt vặt như tráng ấm, thêm nước như trước?


Không, tất nhiên là không rồi.


Phụ nữ bây giờ cũng có thể làm chủ tiệc trà. Cứ nhìn mấy cái hội thi về văn hóa trà như festival  trà Thái Nguyên, hay mấy cái hội chợ trà và cafe thì rõ, những người pha trà là ai? Chẳng phải là những người phụ nữ hiện đại hay sao? Có một điều mà ai cũng phải thừa nhận, sự dịu dàng, tỉ mẩn và khéo léo, duyên dáng của các chị em phù hợp với trà lắm. Nhìn những bàn tay thoăn thoắt pha trà kia, chưa cần thử cũng thấy trà ngon thêm đôi ba phần rồi.


Cũng chẳng ai thắc mắc về việc phụ nữ có hay không được ngồi chung với nam giới để thưởng trà. Không thắc mắc bởi vì đó là lẽ dĩ nhiên, họ có thể ngồi bất cứ đâu mà họ muốn. Càng không nên nghĩ phụ nữ không hiểu về trà, họ có thể hiểu nhiều hơn bất cứ người đàn ông nào đấy.


Phụ nữ bây giờ pha trà là chủ yếu, thậm chí, cánh mày râu còn bảo nhau rằng, phụ nữ họ pha trà ngon hơn hẳn. Uống trà Thái Nguyên thì thấy đậm đà hơn, còn nếu là oolong thì hương cũng thơm hơn, vị ngọt cũng thanh hơn. Cũng chẳng biết các anh nói đùa cho vui hay là thật tâm khen, nhưng cái cốt lõi là, pha trà, thưởng trà bây giờ không còn là việc của riêng ai, hoặc chỉ ai mới có thể làm mà là tùy thích, trà là dành cho người thật lòng muốn thưởng thức.

Không giống thời phong kiến, phụ nữ hiện đại có thể tự do pha trà, uống trà

Không giống thời phong kiến, phụ nữ hiện đại có thể tự do pha trà, uống trà


Kì thực, ngày nay phụ nữ có thể làm bất cứ điều gì mà họ muốn, thậm chí có những việc họ làm tốt hơn, hoặc chẳng kém gì nam giới. Bây giờ nam nữ bình đẳng rồi, không còn giữ những quy tắc hạn chế như thời phong kiến nữa. Tuy vậy, bài viết này xin chỉ đề cập đến khía cạnh về trà, để thấy được rằng, trà là một nét văn hóa đẹp của nước ta, mà đã là văn hóa thì không thể nào có sự phân biệt.

 

Ai pha trà, ấy dường như không phải là điều cần bận tâm, chỉ cần pha trà ngon, là bất cứ ai đều được.

 

Xem chi tiết các sản phẩm trà Tân Cương Thái Nguyên tại đây

 

Lộc Tân Cương chuyên cung cấp những sản phẩm Trà Việt thượng hạng được làm ra theo phương pháp thủ công truyền thống nhiều đời dể lại, chính vì vậy khi bạn thưởng thức trà của Lộc Tân Cương bạn sẽ cảm nhận hết hương vị truyền thống và hương vị thật của trà.Chúng tôi luôn có dịch vụ tốt nhất dành cho bạn.


1. Sẵn sàng mang trà cho khách hàng thử miễn phí tận nhà.
2. Giao hàng tận nơi trên toàn quốc.

 

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Bình luận