Nghệ Thuật Thưởng Trà Tân Cương Thái Nguyên

01/04/2014 01:35 | 3656 |
0 Đánh giá

Trà Tân Cương Thái Nguyên từ bao đời nay được coi như một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. Để rồi tự bao giờ nó đã trở thành ẩm vị hàng ngày của người dân và thưởng thức trà cũng là một nghệ thuật mang tính ẩm thực cao.

Nghệ Thuật Thưởng Trà Tân Cương Thái Nguyên

 

      Trà Tân Cương Thái Nguyên là thức uống có từ rất xưa, gắn liền với đời sống con người Á đông, nhất là người Việt Nam. Nó có mặt trong đời sống của ta từ khi ta sinh ra cho đến khi từ giã cõi đời, trà như là một phần tất yếu của đời sống. Uống trà là một tập quán truyền thống của người Việt Nam, từ hình thức uống đơn giản và thông dụng cho đến thực hiện nghi thức cúng bái đều có sự góp mặt của trà. Chính vì thế, không thể phủ nhận vai trò quan trọng của trà Tân Cương Thái Nguyên trong đời sống của con người Việt Nam.

Phong tục uống trà Tân Cương Thái Nguyên của người dân Việt Nam

Phong tục uống trà Tân Cương Thái Nguyên của người dân Việt Nam

      Uống trà là một nét văn hóa truyền thống và thưởng thức trà cũng là cả một nghệ thuật.. Nó hình thành nghi thức uống trà như nghi thức của Tôn giáo. Cho nên trong nghệ thuật thưởng thức trà Tân Cương Thái Nguyên, người Việt Nam thể hiện một sự tinh tế đến nhạy cảm: không quá cầu kỳ, nhưng cũng không quá đơn giản: không quá nghi lễ, nhưng cũng không quá bình dân. Và nghệ thuật thưởng trà đã được thể hiện trong 4 điều kiện:

1. Chọn trà Tân Cương Thái Nguyên ngon

      Tùy theo khẩu vị cũng như mức độ " sành trà " thì cũng có những sự lựa chọn cho bạn. Nếu trà ướp hương thì phải kể đến trà sen Hồ Tây. Còn loại trà không ướp hương mà hầu hết người dân Việt sử dụng hiện nay thì phải kể đến Trà Tân Cương Thái Nguyên. Đây là loại trà đặc sản mà bất cứ ai sành trà cũng đều biết đến. Không chỉ đỉnh cao về chất lượng mà nó còn nổi tiếng về thương hiệu truyền thống đã có từ lâu đời.

Chọn trà Tân Cương Thái Nguyên ngon

Chọn trà Tân Cương Thái Nguyên ngon

2.  Dụng cụ pha trà

      Ấm và chén trà được làm bằng đất nung hoặc gốm sứ là sự lựa chọn tốt nhất cho dụng cụ pha trà. Đó là vì đồ làm bằng đất nung hoặc gốm sứ sẽ giữ được nhiệt, hương vị rất lâu và độ bền của nó cao. Bên cạnh đó, nước pha trà cũng được đánh giá là một trong những phần quan trọng nhất. Thời xưa, người ta lấy nước pha trà bằng cách dậy từ sáng sớm và đi lấy từng giọt nước sương đọng trên những lá trà sen. Trong sống hiện đại ngày nay không có điều kiện như thế nên bạn nên dùng nước mưa hoặc nước lọc đã qua xứ lý để đảm bảo an toàn vệ sinh và có được hương vị đậm đà nhất của trà Tân Cương Thái Nguyên

dụng cụ pha trà - ấm chóp thư pháp Lộc Tân Cương

Dụng cụ pha trà

3. Thưởng trà Tân Cương Thái Nguyên cần không gian và thời gian

      Người xưa có câu : “Bán dạ nhất bôi tửu, bình minh tam trản trà”. Vào lúc buổi chiều tối, khi mà mọi hoạt động cũng như công việc đã tạm dần gác lại, chính là lúc cho con người ta có một khoảng thời gian nghỉ ngơi với tâm trạng thoải mái nhất.

Không gian

      Ở thời xưa, người dân Việt có nhiều cơ hội cũng như điều kiện để có được những không gian thuận lợi thưởng thức một ly trà. Giữa trưa hè nóng bức, ngồi dưới một gốc cây đa thoáng mát và cùng nhau uống một ly trà mát, hàn chuyên chuyện xóm làng thì không còn gì thú vị bằng. " Nước trà xanh vừa lành vừa mát ", không gian lý tưởng cùng với những người bạn tâm giao cùng thưởng thức hương vị tươi mát và đậm đà của Trà Tân Cương Thái Nguyên thật là tuyệt vời.

Không gian thưởng thức trà tân cương thái nguyên

Không gian thưởng thức trà tân cương thái nguyên

      Trong cuộc sống hiện đại ngày nay bạn đang băn khoăn vì chưa tìm được cho mình một khoảng không gian phù hợp để ngồi nhâm nhi một ly trà Tân Cương Thái Nguyên. Thật may mắn khi giờ đây Lộc Tân Cương chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được không gian mà bạn mong muốn. Trà sẽ ngon và nồng nàn hơn rất nhiều nếu bạn đang ở trong một tâm trạng thoải mái và tâm hồn thanh thản, tâm phải tĩnh. Ngoài vườn cây, sân cảnh nhiều cây lá... nơi mà bạn có thể giao hòa với thiên nhiên, thả lòng mình. Thậm chí, bạn có thể tận dụng lan can tầng 2, tầng 3 nhà bạn với những chậu hoa, chậu cây kiểng xung quanh, bất cứ nơi nào khiến cho bạn cảm thấy yên tĩnh và thư thái nhất. Phòng khách của nhà bạn cũng là nơi lý tưởng nếu bạn biết tận dụng nó. Bạn có thể trang trí thêm cho phòng khách những vật mang đậm tính dân dã, bình dị , truyền thống quê hương để tạo ra một không gian gần gũi, thân thiện hơn. Tất cả đều nằm trong tầm tay của bạn nếu bạn biết tận dụng nó. Bạn hãy nên nhớ rằng, hương vị của trà Tân Cương Thái Nguyên cũng có thể là chính cảm xúc của bạn lúc thưởng trà.

Thời gian

      Uống Trà vào thời gian hợp lý cũng mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Thời gian tốt nhất để uống trà trong ngày đó là vào lúc chiều tà, khi mà mọi hoạt động của ngày đã dần đi vào sự nghỉ ngơi. Hoặc mỗi sáng thức dậy, bạn có thể pha một ly trà nóng và ngồi nhâm nhi, thưởng thức nó bằng cả tâm hồn. Không còn gì thú vị hơn khi Trà Tân Cương Thái Nguyên sẽ giúp bạn có được những giây phút thư thái và bình yên nhất trong một không gian và thời gian lí tưởng của mình.   

Thời gian lý tưởng thưởng thức trà

Thời gian lý tưởng thưởng thức trà

4. Tâm trạng người thưởng trà 

      Để cảm nhận rõ nhất và tinh tế nhất hương vị của trà Tân Cương Thái Nguyên thì đòi hỏi bạn phải có một tâm trạng thật thoải mái, thư thái và tỉnh thức. Một cảm xúc trọn vẹn là cảm xúc toàn diện thống nhất giữa tâm thân và hoàn cảnh. Bạn có thể cảm thấy chén trà có vị đắng chát nếu bạn đang ở một tâm tư rối bời, chán nản hay lo lắng. Thả lòng mình vào với thời gian, với thiên nhiên, bỏ qua mọi phiền muộn, cầm ly trà nóng trên tay, nhấp từng ngụm nhỏ bạn sẽ tìm cho mình một cảm giác tuyệt vời và thăng hoa nhất. Hương vị thơm ấm áp, nồng nàn mùi hương cốm, nước trà xanh nhẹ và sóng sánh, vị hậu ngọt còn đọng mãi trong cổ họng của trà Tân Cương Thái Nguyên sẽ đưa bạn đến một tâm trạng thư thái và yên tĩnh hơn. Đặc biệt, thật thú vị và tuyệt vời hơn nếu bạn cùng với một người bạn " chí cốt " ngồi thưởng trà và chia sẻ cuộc sống với bạn.

Tâm trạng thư thái và điềm tĩnh khi thưởng trà

Tâm trạng thư thái và điềm tĩnh khi thưởng trà 

 

      Nhấp một chén trà thái nguyên tân cương như thế, nhỏ thôi, vào lúc sáng sớm, và đừng nhấm nháp thêm bất cứ chút gì, sẽ thấy dường như tim đập nhanh lên một chút. Như cái lúc ngóng chờ một tiếng gõ cửa ngập ngừng của ai, như cái lúc mở một phong thư, nét chữ thì quen nhưng câu mở đầu lại bất ngờ dịu dàng khác lạ, hay lúc đạp xe lang thang, một mình, phố nhỏ, chiều gió, thấy góc đường đằng kia thoáng như có bóng áo người. Chao ơi! Những cảm giác của một thời hăm hở, xa xôi quá rồi, có thể trở về, quyến vờn cùng làn khói mong manh bốc lên từ chén chè buổi sớm.

Thưởng thức trà một cách "khoa học, cẩn thận và đúng liều lượng".

1. Trà tân cương thái nguyên cho người cao tuổi
      Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tohoku đã quan sát thói quen uống trà của 14.000 người cao tuổi, độ tuổi từ 65 tuổi trở lên, trong khoảng thời gian ba năm. Và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người thường xuyên uống trà nhất và theo định kỳ rõ ràng là những người vẫn giữ được chức năng tốt - có nghĩa là họ không gặp khó khăn với các hoạt động cơ bản như tắm hoặc mặc quần áo. 7% những người uống ít nhất là năm tách trà mỗi ngày có ít vấn đề chức năng cơ bản hơn so với 13% những người uống một tách hoặc ít hơn một tách trà mỗi ngày.

Trà tốt cho sức khỏe người già

Trà tốt cho sức khỏe người già

      Những người có bệnh tim, thận, chức năng của dạ dày và đường ruột rối loạn nghiêm trọng, khi uống trà phải cẩn trọng. Bệnh nhân thiếu máu và cơ tim bị tắc nghẽn thì nên uống trà xanh tân cương thái nguyên. Người cao tuổi bị tháo dạ không nên uống hồng trà, ngược lại, những người cao tuổi thể chất yếu thì nên uống hồng trà.

2. Trà Tân cương thái nguyên cho người gầy và người ăn chay
      Một trong những lợi ích của việc uống trà tân cương thái nguyên thường xuyên là ức chế mỡ tích tụ trong cơ thể, có hiệu quả trong việc phòng chống béo phì, nhưng hỗn hợp hóa chất trong trà sẽ ngăn cản cơ thể hấp thu đản bạch chất, vì thế uống trà lâu dài rất dễ dẫn đến trở ngại trong việc hấp thu đản bạch chất, đồng thời cũng ức chế sự hấp thu của cơ thể đối với chất calcium và vitamin B. Vì thế, người mà cơ thể quá gầy hoặc có thói quen ăn uống thiếu đản bạch chất, tốt nhất hãy tránh việc uống trà thường xuyên và quá lượng.

      Bởi vậy người ăn chay và người gầy không nên thường xuyên uống trà. Vì những người ăn chay rất dễ mắc chứng thiếu chất sắt và đản bạch chất. Có báo cáo khoa học cho rằng, người ăn chay uống trà thường xuyên dễ bị bệnh thiếu máu và chứng thiếu sắt.

3. Tránh uống trà tân cương thái nguyên quá đậm
      Uống
trà tân cương thái nguyên quá đậm lâu ngày sẽ dẫn đến loãng xương khi về già. Vì hàm lượng caffeine trong trà có thể ngăn chặn sự hấp thu calcium và làm gia tăng lượng calcium bài tiết theo đường nước tiểu, như thế chất calcium sẽ bị mất đi trong xương mà còn không được bổ sung, dẫn đến bị loãng xương.

Phong tục uống trà Tân Cương Thái Nguyên của người dân Việt Nam

Cách uống trà tân cương thái nguyên

4. Nên uống trà tân cương thái nguyên đúng cách
      Khi thức dậy nên uống một tách trà. Vì sau một đêm dài cơ thể đã tiêu hao một lượng nước đáng kể, uống một tách trà vào buổi sáng, không những kịp thời bổ sung lượng nước mà còn có thể hạ huyết áp.

      Sau khi ăn mặn nên uống trà. Ăn mặn không có lợi cho sức khỏe, nên nhanh chóng uống trà để lợi tiểu, bài tiết lượng muối dư thừa. Uống trà, nhất là loại trà xanh có hàm lượng catechins cao, có thể ức chế sự hình thành những chất dẫn đến ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch.

      Sau khi ăn nhiều dầu mỡ nên uống trà. Đản bạch chất trong những thức ăn nhiều dầu mỡ thường rất phong phú, thời gian tiêu hóa chậm khoảng bốn tiếng đồng hồ, vì thế sau khi ăn sẽ không thấy đói. Thức ăn tồn tại quá lâu trong dạ dày, sẽ làm cho chúng ta cảm thấy khát nước. Lúc này uống trà đậm sẽ có lợi trong việc nhanh chóng đưa thức ăn vào đường ruột, làm cho dạ dày dễ chịu hơn. Nên uống trà nóng và không quá nhiều, nếu không sẽ làm loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa.

      Người làm việc trong hoàn cảnh bức xạ như công nhân khai thác quặng, bác sĩ, y tá làm việc trong phòng chụp X-quang, người làm chè tân cương thái nguyên việc thường xuyên trước máy tính hay ngồi xem tivi trong một thời gian dài và những ai làm việc với máy photocopy nên uống trà. Vì những công việc trên ít nhiều tác dụng bức xạ, trà có tác dụng chống bức xạ nhất định, uống trà thường xuyên có lợi trong việc phòng hộ.

Trà giúp tỉnh táo sau những giờ làm việc mệt mỏi

Trà giúp tỉnh táo sau những giờ làm việc mệt mỏi


      Sau khi ra nhiều mồ hôi nên uống trà. Lao động thể lực quá sức và làm việc trong nhiệt độ cao, sẽ tiết ra lượng mồ hôi rất lớn, lúc này uống trà có thể nhanh chóng bổ sung lượng nước cho cơ thể, giảm nồng độ của máu và sự đau nhói của bắp thịt, từng bước loại trừ cảm giác mệt mỏi.

      Người bị đái tháo đường nên thường xuyên uống trà. Triệu chứng của bệnh đái tháo đường là đường huyết quá cao, khát nước, mất sức. Uống trà có thể hạ đường huyết một cách hiệu quả, có tác dụng giải khát và tăng cường thể lực. Bệnh nhân thông thường nên uống trà xanh, lượng trà có thể tăng dần một ít và pha uống mấy lần trong một ngày.

      Những người làm việc về khuya và lao động trí óc nên uống trà. Trong trà có caffeine, giúp cho đầu óc tỉnh táo, sẽ có lợi cho hoạt động tư duy, tăng cường trí nhớ, nâng cao hiệu quả công việc.

      Trong cuộc sống hiện đại, con người phải đối mắt với sự tăng tốc về mọi mặt và sẽ tạo nên tâm lý căng thẳng, mất thăng bằng trong cuộc sống. Tìm cho mình một cơ hội để thư giãn tinh thần là điều rất cần thiết. Cơ hội luôn nằm trong tay bạn, hãy thưởng thức trà Tân Cương Thái Nguyên với một tâm hồn thư thái, hưng phấn nhất để nâng cao chất lượng cuộc sống của chính bạn.

   

>> Bí Kíp Pha Trà Tân Cương Thái Nguyên Ngon Tại Nhà?

>> Trà Tân Cương Thái Nguyên Trong Lòng Người Việt

www.loctancuong.com


Lộc Tân Cương chuyên cung cấp những sản phẩm Trà Tân Cương Thái Nguyên thủ công do chính người dân làm ra theo phương thức thủ công truyền thống nhiều đời để lại, chính vì vậy khi bạn thưởng thức trà của Lộc Tân Cương bạn sẽ cảm nhận được hết thế nào là hương vị truyền thống và hương vị thật của Trà. Chúng tôi luôn có dịch vụ tốt nhất dành cho bạn.

1. Sẵn sàng mang trà cho khách hàng thử miễn phí tận nhà.
2. Giao hàng tận nơi trên toàn quốc
3. Giao hàng miễn phí tại TP Thái Nguyên, TP Hà Nội và TP HCM.
4. Tư vấn về cách chọn loại trà hợp với khẩu vị, chọn quà biếu, tư vấn cách bảo quản.
Thông tin tư vấn:
Mobile: 0933 86 25 89 (Mrs Hoa) - 0906 83 93 63 (Mr Toại)
Email: loctancuong@gmai.com

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Sản phẩm liên quan

Bình luận