Tại Sao Trà Tân Cương Thái Nguyên Lại Ngon Nhất?

11/12/2013 14:45 | 3762 |
0 Đánh giá

Trà Tân Cương Thái Nguyên được người ta xưng tụng là ngon nhất bởi tại vùng đất Thái Nguyên thì chỉ có Xã Tân Cương được che chắn bởi dãy núi Tam Đảo và được tưới mát bởi dòng Sông Công nhánh con của Sông Cầu luôn chảy giữa lòng đất Tân Cương, bởi vậy người ta mới nói vùng đất Tân Cương Thái Nguyên đặc biệt ưu đãi cho cây chè.

HƯƠNG VỊ ĐỆ NHẤT DANH TRÀ

 

>>  Cách Chọn Trà Búp tân Cương Thái Nguyên Ngon

>> Trà Tân Cương Thái Nguyên Trong Lòng Việt Kiều

      Trà Tân Cương Thái Nguyên có hương thơm tự nhiên, đậm đà bởi vị ngọt chát mà chỉ có đất trời Tân Cương mới tạo nên được. Từ đầu thế kỷ XX, đã thấy ở Thái Nguyên, Hà thành và nhiều tỉnh thành trong cả nước những sản phẩm mang hiệu Trà Tân Cương Thái Nguyên với hương cốm thơm - vị ngọt thanh tao chỉ có một, đã trở thành nỗi nhớ của những bậc trưởng lão, đã thành món quà thơm thảo tình bạn bè.
Đạo trà - Trà đạo Việt Nam có hay chưa có, nhưng những người quân tử đã uống
Trà Tân Cương Thái Nguyên, luôn canh cánh trong lòng những nỗi say mê:


"Thoang thoảng hương cốm bay
Búp xanh non như ngọc
Chè Thái nguyên ngọt giọng
Ấm lòng khách tri âm"

Trà Tân Cương Thái Nguyên ngon thứ thiệt

Trà Tân Cương Thái Nguyên ngon thứ thiệt

 

Vậy tại sao Trà Tân Cương Thái Nguyên lại thơm ngon như vậy?

 

      Xã Tân Cương thuộc địa bàn Thành Phố Thái Nguyên và cách trung tâm thành phố khoảng 15km về phía tây và được che chắn bởi dãy núi Tam Đảo và được tắm mát bằng dòng nước Sông Công ( nhánh của Sông Cầu) luôn được chảy trong lòng đất Tân Cương. Bởi vậy cây chè ở Tân Cương - Thái Nguyên luôn được chăm sóc bởi khí hậu ôn hòa mà tạo hóa đã ưu đãi riêng cho nó.

      Về đất đai, các nhà khoa học đều nhất trí nhận định rằng chất đất ở Tân Cương có chứa những nguyên tố vi lượng với tỷ lệ phù hợp thuộc quyền đặc hữu của cây chè . Vì chúng được hình thành chủ yếu trên nền Feralitic, macma axít hoặc phù sa cổ, đá cát... Đất trồng chè ở vùng Tân Cương có độ pH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0, thuộc loại đất hơi chua. Những đồi chè nào mọc nhiều sim mua, trên đất sỏi cơm màu đỏ son pha đất sét nhẹ thường cho hương vị chè đượm và có vị ngọt hậu. Đó chính là quyền đặc hữu làm nên hương thơm vị đượm của búp Trà Tân Cương Thái Nguyên.

      Khí hậu phía Đông dãy núi Tam Đảo cao trên dưới 1.000m so với mực nước biển là điều kiện lý tưởng cho phẩm chất chè được hoàn thiện. Hay có thể nói dãy núi Tam Đảo là tấm bình phong khổng lồ che chắn ánh nắng mặt trời phía Tây, như một màng lọc tự nhiên của hệ sinh thái, tạo ra ánh sáng tán xạ và một bầu khí quyển tương đối mát mẻ phù hợp với sự phát triển của cây chè để ra đời một sản vật ẩm thực quý giá. Tuy nhiên đó mới chỉ là những yếu tố cần nhưng chưa đủ. Một trong những yếu tố quyết định để cho Tân Cương trở thành danh trà chính là nhờ bàn tay lao động tài hoa của người Tân Cương.

Thiên nhiên trời phú tại xứ trà tân cương thái nguyên

Thiên nhiên trời phú tại xứ trà tân cương thái nguyên

Vậy Trà Ngon Ở Tân Cương Thái Nguyên có hương vị thế nào?

 

 Khi pha trà chúng ta có thể ngửi thấy ngay mùi thơm nhẹ của chè mộc, chè nào càng tươi (mới sao, mới lấy hương) thì mùi chè càng thơm mùi cốm, mùi thơm này càng nhiều thì chất dinh dưỡng càng nhiều (Nhưng mùi thơm này phải nhẹ tự nhiên chứ không nặng và xốc)

 Nước chè khi pha ra phải xanh và trong. Nước chè càng trong và lâu chuyển màu thì càng chứng tỏ trà được chăm bón bằng nguồn nước sạch. Màu nước trà tân cương thái nguyên đậm hay nhạt thì do pha nhiều trà hay ít trà, là chè cành (nước đậm) hoặc chè búp nước màu nhạt hơn (chất dinh dưỡng nhiều hơn).

 Khi uống phải có cảm giác hơi chát ở đầu lưỡi, sau khi uống một lúc thì miệng đậm vị chè (do có lượng chất dinh dưỡng ở chè trong miệng), có vị ngọt hậu ở cổ họng (Do các axit amin có trong chè tiết ra).

 Uống xong thấy tỉnh táo, không cảm giác khé cổ, chát ở miệng sau khi uống, cổ họng không nôn nao khó chịu, không nhâm nhẩm đau bụng.


      Trên đây là các đặc điểm chung khi uống chè mà mọi người nên phân biệt, bài viết này cũng lý giải phần nào tại sao vị và nước chè ở Tân Cương Thái Nguyên lại khác so với một số vùng chè trong cả nước, chính bởi cái vị khác biệt đó đã tạo nên Thương hiệu Trà Tân Cương Thái Nguyên, trái tim của " Đệ Nhất Danh Trà".

 


Lộc Tân Cương chuyên cung cấp những sản phẩm Trà Tân Cương Thái Nguyên thủ công do chính người dân làm ra theo phương thức thủ công truyền thống nhiều đời để lại, chính vì vậy khi bạn thưởng thức trà của Lộc Tân Cương bạn sẽ cảm nhận được hết thế nào là hương vị truyền thống và hương vị thật của Trà. Chúng tôi luôn có dịch vụ tốt nhất dành cho bạn.

1. Sẵn sàng mang trà cho khách hàng thử miễn phí tận nhà.
2. Giao hàng tận nơi trên toàn quốc
3. Giao hàng miễn phí tại TP Thái Nguyên, TP Hà Nội và TP HCM.
4. Tư vấn về cách chọn loại trà hợp với khẩu vị, chọn quà biếu, tư vấn cách bảo quản.


Thông tin tư vấn:
Mobile: 0933 86 25 89 (Mrs Hoa) - 0906 83 93 63 (Mr Toại)
Email: loctancuong@gmai.com  

 

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG

Mã Số Thuế: 0312393412

Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.
 

Tại Hà Nội:

Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

(Gần ngã tư sở Hà Nội)

(Làm việc các ngày trong tuần từ 8h đến 21h, ngày lễ làm bình thường)
 

Tại TP.HCM:

Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM

(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)

(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)
 

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM

(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)

(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)
 

ĐT Hà Nội: 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM: 028 7300 4747.

HOTLINE: 0933 862 589.
 

Email: loctancuong@gmail.com

Website: loctancuong.com 

 

 

 

 

 


(*) Xem thêm

Bình luận