Thái Nguyên- Tứ Đại Danh Trà

23/07/2014 16:05 | 5541 |
0 Đánh giá

Những vùng trà ở Thái Nguyên không chỉ giúp người dân thoát nghèo, thúc đẩy nền kinh tế tỉnh Thái Nguyên phát triển mà còn góp phần làm hình ảnh trà Thái Nguyên được quảng bá rộng rãi, xứng đáng với danh hiệu” nơi hội tụ tinh hoa của trà Việt”.

Thái Nguyên- mảnh đất giàu truyền thống và lịch sử, nơi thủ đô gió ngàn, được thiên nhiên ưu đãi về đất, khí hậu, nước, gió, lượng mưa…để làm ra thức đặc sản vang danh khắp cả nước. Nhắc tới Thái Nguyên là người ta nghĩ ngay đến trà Tân Cương. Thậm chí, có một số người còn  nhầm lẫn rằng Thái Nguyên chỉ có một vùng trà là Tân Cương. Bạn là người thích uống trà? Bạn có cái thú đam mê với trà Thái Nguyên? Và bạn muốn biết thêm về những vùng trà nổi tiếng khác của tỉnh Thái Nguyên? Bài viết này sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về  những vùng trà được mệnh danh là "tứ đại danh trà" của tỉnh Thái  Nguyên.

>> Trà Búp Lộc Xuân Thái Nguyên.

 

Vùng trà La Bằng – huyện Đại Từ

Vùng trà La Bằng nằm sát dưới chân núi Tam Đảo, là vùng trồng trà ngon đặc biệt của vùng trà Thái Nguyên. Diện tích trồng trà của huyện lên tới 328ha. Chất lượng trà của La Bằng không thua bất cứ vùng nào trong tỉnh. Cùng với việc hỗ trợ 100% giá trà giống mới và xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kĩ thuật mới cây trà đã trở thành cây trồng mũi nhọn, giúp người nông dân Đại Từ thoát nghèo và làm giàu. Tại La Bằng hiện nay có khoảng 40 nghệ nhân làm trà nổi tiếng, chính điều này đã giúp chất lượng trà La Bằng được đánh giá cao và luôn đoạt giải trong các cuộc thi trong phạm vi tỉnh và toàn quốc.

Vùng trà La Bằng huyện Đại Từ

Vùng trà La Bằng huyện Đại Từ


Vùng trà Trại Cài –huyện  Đồng Hỷ

Trà Trại Cài, Minh Lập nổi tiếng lâu đời bởi hương vị thơm ngon đặc biệt. Trong xã có hơn 90% số hộ trồng trà, mỗi năm Trại Cài cung cấp cho thị trường khoảng 700 tấn trà khô. Hiện nay Trại Cài Minh Lập có trên 480 ha trà canh tác, chủ yếu là giống trà trung du.Trà của Trại Cài có mùi hương cốm, nước sánh vàng, ngọt dịu hòa quyện không khác gì trà Tân Cương.  Người làm trà Trại Cài luôn luộn có ý thức học hỏi,tiếp thu cái mới để tại ra những sản phẩm hảo hạng, xứng danh là một trong “tứ đại danh trà” của tỉnh Thái Nguyên.

Vùng trà Trại Cài- Đồng Hỷ

Vùng trà Trại Cài- Đồng Hỷ


Vùng trà Khe Cốc xã Tức Tranh huyện Phú Lương

Làng Khe Cốc nằm trên những đồi đất gan gà của cuả  xã Tức Tranh, được coi là "rốn trà” của trà Thái  Nguyên. Khe Cốc có diện tích trà rất khiêm tốn, chỉ khoảng 200ha và cũng có lượng trà tươi cũng ở mức trung bình 2000 tấn trà tươi mỗi năm. Trà Khe Cốc tuy không nổi tiếng nhưng lại mang hương vị đặc biệt có thể làm say mê bất cứ người sành trà nào. Có được những điều đó là do trà Khe Cốc được trồng trên vùng đất sạch kiềm và được tưới mát bởi nước từ những  khe suối của con sông Cầu và được người dân nơi đây chế biến theo những công thức đặc biệt được gìn giữ từ lâu đời.

Vùng trà Khe Cốc-Phú Lương

Vùng trà Khe Cốc-Phú Lương


Vùng trà Tân Cương, Thái Nguyên

Có lẽ không phải nói quá nhiều về trà Tân Cương bởi người ta gọi nó là” đệ nhất danh trà” của tỉnh Thái Nguyên. Trà Tân Cương đã đưa hình ảnh trà Thái Nguyên vươn xa ra khỏi thị trường trong nước và đến với bạn bè quốc tế và là một trong năm sản phẩm được đăng kí bảo hộ chỉ dẫn địa lý trên toàn quốc. Giới sành trà đều cho rằng trà Tân Cương là loại trà ngon nhất của Thái Nguyên bởi cái hương cốm  thoang thoảng hòa quyện với vị tiền chát, hậu ngọt, nước vàng mà sánh như mật ong, đậm đà lắng sâu rồi đánh thức từng dây thần kinh của vị giác.

Những cây chè tại danh Trà Tân Cương Thái Nguyên

Những cây chè tại danh Trà Tân Cương Thái Nguyên


Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sở dĩ trà Tân Cương ngon là bởi yếu tố bức xạ nhiệt. Theo các chuyên gia, lượng bức xạ nhiệt hữu hiệu ở Tân Cương là là 61,2 Kcal/cm2/năm trong khi các vùng khác là 122,4 Kcal/cm2/năm nên trà nơi đây có hương vị đậm đà hơn hẳn. Tân Cương có tới 400ha trà đặc sản, chiếm phần lớn sản lượng trà sản xuất mỗi năm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.


Thái Nguyên còn có rất nhiều vùng trà khác như vùng trà Điềm Mặc, vùng trà Bắc Sơn, vùng trà Tràng Xá…nhưng nổi bật nhất vẫn là bốn vùng trà được mệnh danh là ” tứ đại danh trà” kể trên. Những vùng trà ở Thái Nguyên không chỉ giúp người dân thoát nghèo, thúc đẩy nền kinh tế tỉnh Thái Nguyên phát triển mà còn góp phần làm hình ảnh trà Thái Nguyên được quảng bá rộng rãi, xứng đáng với danh hiệu” nơi hội tụ tinh hoa của trà Việt”.

Đăng bởi: Đỗ Hồng

 

>> Đặc sản Trà Tân Cương Thái Nguyên.

www.loctancuong.com

 


Lộc Tân Cương chuyên cung cấp những sản phẩm trà Tân Cương Thái Nguyên được làm ra theo phương pháp thủ công truyền thống nhiều đời dể lại, chính vì vậy khi bạn thưởng thức trà của Lộc Tân Cương bạn sẽ cảm nhận hết hương vị truyền thống và hương vị thật của trà.Chúng tôi luôn có dịch vụ tốt nhất dành cho bạn.


1. Sẵn sàng mang trà cho khách hàng thử miễn phí tận nhà.
2. Giao hàng tận nơi miễn phí trong nội thành Tp Thái Nguyên, Hà Nội và Tp.HCM .
3. Tư vấn về cách chọn loại trà thái nguyên hợp với khẩu vị, chọn quà biếu, tư vấn cách bảo quản.

 

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Bình luận