Trà Bắc Thái Nguyên Xưa Và Nay

27/05/2014 11:05 | 3005 |
0 Đánh giá

Nhiều năm về trước trà bắc thái nguyên là thức uống xa hoa, chỉ giành cho tầng lớp thượng lưu. Còn ngày nay trà đã trở thành thức uống bình dân và phổ biến với tất cả mọi người.Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để giữ gìn được việc thưởng trà- một nét đẹp trong văn hóa người Việt.

Trà bắc Thái Nguyên xưa: Khi ấm trà là thức uống xa hoa

 

Trà đã xuất hiện trong đời sống Việt từ khá lâu. Từ bao giờ thì không ai nhớ rõ. Chỉ biết rằng khoảng  những năm 60 của thế kỉ trước, trà bắc Thái Nguyên là một thứ  thức uống xa xỉ mà chỉ có tầng lớp thượng lưu mới có thể tiếp cận. Trà khi ấy được dùng để tiếp khách quý, những người cùng tầng lớp giàu có hay các vị chức sắc trong làng. Sau bữa cơm chiều,  người đàn ông chủ gia đình sẽ tại vị trên sập, cùng với vài ông bạn cùng lớp giàu có khác luận bàn việc làng, việc xóm. Ở dưới, người hầu kẻ hạ tự động lo pha trà, châm thuốc. Trà xưa được pha rất cầu kì, bởi lẽ đó là thức uống được xem là sang trọng vào bậc nhất. Mỗi người một ly, vừa nhâm nhi vừa bàn chuyện, trà hết thì lập tức người ở lại châm cho đầy, đến khi vãn cuộc mới thôi.


Ở thời kì đó, nói trà là thức uống của nhà giàu quả không sai. Bởi nó không chỉ để những địa chủ thưởng thức mà nó còn là thứ quà biếu quý giá. Dăm ba lạng trà ngon được gói cẩn thận trong bọc điều được quan dưới kính cẩn biếu quan trên hay hộ giàu có này biếu gia đình thượng lưu kia mỗi khi có việc muốn cậy nhờ hoặc thiết lập thân tình. Có thể nói khi ấy trà là hình ảnh đặc trưng cho sự giàu có. Trà không dành cho người nghèo khó, có chăng, nhà nào khá lắm thì mới mua được đôi ba lạng để dành uống ngày Tết hoặc dùng trong cưới xin, ma chay….

Trà bắc Thái Nguyên xưa là thức uống xa hoa

Trà bắc Thái Nguyên xưa là thức uống xa hoa

 


Khi trà Bắc Thái Nguyên trở thành thức uống bình dân và phổ biến

 

Ngày nay trà bắc Thái Nguyên không còn là thức uống xa hoa nữa mà ngược lại nó đã trở thành thức uống quen thuộc với tất cả mọi người. Ấm trà mở đầu câu chuyện là câu nói chính xác nhất để nói về trà trong cuộc sống người Việt ngày nay. Nhà nào cũng có sắn trà ngon, cứ khách tới nhà là sẽ được mời thưởng thức ly trà ấm nóng để thể hiện tấm thịnh tình của gia chủ. Trà xuất hiện trong mọi mặt của đời sống  từ cứới xin, ma chay, giỗ chạp tới lễ Tết. Cũng từ đó mà trà trở thành một nét đẹp trong văn hóa, được nâng lên thành một trường phái, thưởng trà và pha trà cũng trở thành nghệ thuật. Đối tượng thưởng trà cũng không còn là những người giàu có như khi xưa mà  là tất cả mọi tầng lớp trong xã hội. Từ nông đân đến tri thức, từ người già đến lớp trẻ, trà đã trở thành thứ thức uống vừa dân dã, vừa thanh tao lại gần gũi đến lạ thường….

 

 

Và những trăn trở trong việc lưu giữ hương vị trà bắc Thái Nguyên trong đời sống văn hóa.

 

Trà đã trở thành một phần trong cuộc sống người Việt chính vì thế việc làm thế nào để lưu giữ được hương vị truyền thống ấy là vấn đề khiến những người yêu trà luôn trăn trở. Bởi với thế hệ trẻ, trà không còn là thức uống phổ biến nữa. Thay vì mời trà, người  ta mời rượu, nước ngọt hay những thức uống khác. Văn hóa uống trà dần bị mai một, không khó để tìm thấy một người trẻ đam mê với cafe, với bia hay đồ uống khác nhưng để tìm được một người thức sự tâm huyết với trà thì là điều không dễ dàng. Vị ngọt dễ uống của cafe và những không gian mộng mơ, hiện đại sẽ hấp dẫn hơn việc ngồi nhâm nhi ly trà nóng “ tiền chát, hậu ngọt” .Liệu trà có giữ được vị trí của mình trong đời sống văn hóa? Hay sẽ dần bị lãng quên theo thời gian? Câu hỏi ấy thiết nghĩ có lẽ phải nhờ đến những người trẻ như chúng ta giải đáp.

Ngày nay nước ngọt dần thay thế trà trở thành đồ uống để mời khách

Ngày nay nước ngọt dần thay thế trà trở thành đồ uống để mời khách

 


Bạn đang muốn tìm loại trà ngon để nhâm nhi, để thưởng thức? Hãy đến với Lộc Tân Cương. Với phương pháp chế biến hoàn toàn thủ công truyền thống 100% trà bắc Thái Nguyên của chúng tôi luôn có được hương vị hoàn toàn tự nhiên, màu nước xanh vàng , vị chát dịu, vị ngọt lắng sâu trong vị  giác. Với những mẫu mã đa dạng, đẹp mắt, những sản phẩm của chúng tôi  thích hợp làm quà tặng, quà biếu . Hãy gọi điện cho Lộc Tân Cương để đặt hàng và tư vấn miễn phí nhé!

 

Đăng bởi: Đỗ Hồng

 

www.loctancuong.com

 

 


Lộc Tân Cương chuyên cung cấp những sản phẩm trà Bắc Thái Nguyên  được làm ra theo phương thức thủ công truyền thống nhiều đời để lại, chính vì vậy khi bạn thưởng thức trà của Lộc Tân Cương bạn sẽ cảm nhận được hết thế nào là hương vị truyền thống và hương vị thật của Trà. Chúng tôi luôn có dịch vụ tốt nhất dành cho bạn.


1. Sẵn sàng mang trà cho khách hàng thử miễn phí tận nhà.
2. Giao hàng tận nơi miễn phí trong nội thành Tp Thái Nguyên, Hà Nội và Tp.HCM .
3. Tư vấn về cách chọn loại trà thái nguyên hợp với khẩu vị, chọn quà biếu, tư vấn cách bảo quản.


 

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Bình luận