Nét độc đáo trong văn hóa pha và thưởng thức trà bắc Thái Nguyên

20/04/2019 17:35 | 1628 |
6 Đánh giá

Trà bắc Thái Nguyên từ lâu đã trở thành sản phẩm tinh thần có giá trị trong đời sống của người Việt Nam nói chung và người miền bắc nói riêng. Có thể nói nghệ thuật pha và thưởng thức trà bắc đã đi sâu vào văn hóa và trở thành nét đẹp truyền thống của dân tộc. Một chén trà trọn vị là sự kết hợp nhuần nhuyễn và tinh tế của 4 yếu tố “nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm” cùng nghệ thuật thưởng thức trà độc đáo của các vị tiền nhân xưa.

Nét Độc Đáo Trong Văn Hóa Pha Và Thưởng Thức Trà Bắc Thái Nguyên

 

     Trà như một tác phẩm nghệ thuật, và người thưởng thức trà như một thi nhân. Uống trà chính là dưỡng nuôi tâm hồn, gạt bỏ mọi thế tục phàm trần để tiến tới một tâm hồn trong sạch, thanh thản.

1. Văn hóa pha trà bắc Thái Nguyên

 

     Các vị tiền nhân xưa đã có câu “nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm”, đây là câu thần chú phải thuộc nằm lòng nếu muốn có chén trà ngon.

 

Bí quyết làm nên chén trà ngon

Bí quyết làm nên chén trà ngon

     a. Nhất thủy (nước)

 

        Để có được chén trà bắc Thái Nguyên ngon, nước pha trà là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Khi nhắc đến nguồn nước, người ta thường nhắc đến “Sơn Thủy thượng, Tĩnh Thủy hạ, Giang Thủy trung”, nghĩa là nếu lấy nước suối thì nên lấy nước đầu nguồn, nước giếng thì lấy nước dưới đáy, nước sông thì lấy nước giữa dòng. Đây là những nguồn nước chất lượng nhất làm nên chén trà ngon. Ngày nay, người ta thường dùng nước mưa hứng giữa trời, nước suối tự nhiên hoặc nước nước lọc tinh khiết để pha trà. Tuy nhiên, không khí hiện nay đang bị ô nhiễm trầm trọng, nước mưa hay nước suối tự nhiên không còn là nguồn nước chất lượng nữa. Do đó, những người sành trà thời nay thường dùng nước lọc tinh khiết để pha trà. Nguồn nước này chính là nước mưa hoặc nước suối tự nhiên nhưng đã qua quá trình lọc, các tạp chất khác đã bị loại bỏ. Cho nên, pha trà bằng nước tinh khiết bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon vốn có của trà. Một điều bạn nên lưu ý rằng không nên pha trà bằng nước máy, bởi nước máy có chứa clo, khi pha trà sẽ làm mất độ ngon của trà.

 

Nước tinh khiết pha trà bắc Thái Nguyên

Nước tinh khiết pha trà bắc Thái Nguyên

     b. Nhì trà

 

         Trà ngon sẽ tạo ra chén trà như ý. Tùy theo sở thích và thị hiếu tiêu dùng mà mỗi người sẽ chọn một loại trà khác nhau. Có người thích vị đậm, có người lại thích vị nhạt. Tuy nhiên, đại đa số đều chọn trà bắc Thái Nguyên để thưởng thức, đặc biệt trà bắc ở Tân Cương Thái Nguyên. Bởi đây là loại trà bắc thượng hạng, ngon nhất được trồng trên vùng đất tiềm năng Tân Cương với quy trình chế biến nghiêm ngặt để tạo nên sản phẩm trà sạch và chất lượng. Vẻ bên ngoài là những cánh trà xoăn chặt, có những đốm trắng như màu mốc, nhưng lúc pha sẽ tạo ra màu nước vàng sánh tựa màu cốm non và vị chát dịu kèm hậu ngọt sâu. Hương vị ngầy ngậy, lạ lùng này đã cuốn hút không biết bao nhiêu tâm hồn đến với trà. Hiện nay, trà bắc Thái Nguyên có 4 loại: trà đinh Thái Nguyên, trà nõn tôm, trà móc câu và trà búp cho bạn thỏa sức lựa chọn với khẩu vị của mình.

 

Trà bắc Thái Nguyên ngon

Trà bắc Thái Nguyên ngon

>>>Click xem thêm tại sao trà bắc Thái Nguyên ngon

>>>Click xem thêm phân biệt trà bắc Thái Nguyên sạch

     c. Tam pha (cách pha trà) 

 

         Cách pha trà được xếp thứ 3 trong 4 yếu tố quyết định trà ngon. Khi pha trà có 2 điều nên chú ý đó là nhiệt độ nước và tráng trà. Không được pha hoặc tráng trà với nước đang sôi sùng sục, bởi cánh trà dễ bị tổn thương hoặc cháy dẫn đến mất chất lượng. Chỉ được dùng nước 75-80 độ C để pha và tráng trà. Ban đầu, bạn nên đổ nước đầu tiên vào và rót ra ngay nhằm mục đích đánh thức trà giúp trà dậy mùi nhanh. Làm tốt bước tráng trà chắc chắn bạn sẽ có được ấm trà bắc Thái Nguyên ngon với hương thơm đặc trưng của đất trời Thái Nguyên.

 

Hướng dẫn pha trà bắc Thái Nguyên ngon

     d. Tứ ấm

 

          Trên thị trường có rất nhiều loại ấm trà với chất liệu và chất lượng khác nhau. Tuy nhiên, ấm pha trà tốt nhất là loại ấm đất nung không tráng men. Bởi ấm này giữ nhiệt rất lâu, thêm vào đó là bên ngoài ấm có những lỗ nhỏ li ti. Do đó, ấm sử dụng càng lâu thì hương vị trà càng ngấm nhiều và pha trà càng ngon. Một lưu ý nhỏ về chọn loại ấm cho bạn nữa là không nên sử dụng ấm sắt hoặc ấm sứ được tráng men để pha trà, bởi những loại ấm này không có khả năng giữ nhiệt lâu như ấm đất nung. Thêm vào đó, những chén quân uống trà cũng được nung bằng đất, nhưng có tráng men xanh ngọc hoặc trắng bên trong để người thưởng thức trà cảm nhận được màu nước của trà.

Bộ ấm đất nung pha trà bắc Thái nguyên

Bộ ấm đất nung pha trà bắc Thái nguyên

2. Văn hóa thưởng thức trà bắc Thái Nguyên

 

     Pha trà ngon đã là một nghệ thuật, thưởng thức trà ngon còn hơn thế nữa. Có trà ngon mà không biết cách thưởng thức trà thì chưa chắc trà đã ngon. Ngay sau khi rót trà ra chén, nhân lúc trà còn nóng, hãy nâng chén trà ngang mũi đưa qua đưa lại 3 lần để thưởng thức hương thơm của trà. Sau đó ngấp 1 ngụm nhỏ trong miệng rồi từ từ nuốt xuống cổ họng, như thế, bạn sẽ cảm nhận được cái vị chát dịu ở đầu lưỡi, vị ngầy ngậy khắp khoang miệng và hậu ngọt sâu tận nơi cổ họng. Nhấp ngụm thứ 2, rồi thứ 3, thứ 4, bạn sẽ khó lòng quên được cái hương vị ngọt ngào mà lạ lùng của trà bắc Thái Nguyên.

 

Thưởng thức trà bắc Thái Nguyên

Thưởng thức trà bắc Thái Nguyên

     Uống trà không ồn ào như uống rượu. Vì vậy, hãy chọn cho mình một không gian yên tĩnh, thoải mái để thưởng thức trà. Cái không gian đó không quá nhỏ cũng không quá lớn, nhưng đủ để tâm hồn rộng mở, giãi bày những suy tư, lắng lòng nhìn lại cuộc sống. Đến với trà, phải có một cái tâm thanh thản thì bạn mới có thể nếm trọn vị chén trà. Mặt khác, trà là nghệ thuật đối ẩm, cho nên, đừng bao giờ uống trà một mình. Hãy tìm cho mình một bạn trà. Uống trà là lúc chúng ta thư giãn với cuộc sống nhưng có một người bạn để chia sẻ khó khăn ngọt bùi thì không còn gì tuyệt vời hơn.

 

Thưởng thức trà bắc Thái Nguyên cùng bạn trà

Thưởng thức trà bắc Thái Nguyên cùng bạn trà

     Hãy dành ra 10-15 phút mỗi ngày để thưởng thức trà, chắc chắn bạn sẽ thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, chưa kể, các vitamin và các amino axit trong trà còn đưa đến cho bạn một sức khỏe tốt và một đầu óc minh mẫn để làm việc và thỏa sức sáng tạo. Nếu bạn chưa chọn được trà ngon để làm thú vui tao nhã thì hãy ghé cửa hàng offline trà Lộc Tân Cương hoặc website loctancuong.com để được tư vấn và cung cấp thông tin về trà nhé!

>>>Click xem thêm trà bắc Thái Nguyên tại Lộc Tân Cương

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Sản phẩm liên quan

Bình luận