Trà đinh Tân Cương Thái Nguyên - Yếu tố làm nên trà ngon và trà không ngon

16/04/2019 01:19 | 1223 |
4 Đánh giá

Trà đinh Tân Cương Thái Nguyên nổi tiếng là loại trà ngon nhất và chất lượng nhất vùng Thái Nguyên. Nếu bạn là người dùng trà khó tính và không thích vị chát thì hãy thử ngay trà đinh. Vị chát dịu cùng hậu ngọt sâu của trà chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng và trở thành một người hâm mộ loại siêu phẩm trà Thái Nguyên này.

Trà đinh Tân Cương Thái Nguyên - Yếu tố làm nên trà ngon và trà không ngon

 

     Một tách trà đinh Tân Cương Thái Nguyên ngon không chỉ ở chất lượng nguyên liệu mà còn ở cách pha, thưởng thức và bảo quản. Một tách trà ngon, một tách trà sạch sẽ đem lại tác dụng tuyệt vời mà bạn không bao giờ nghĩ tới. Dưới đây là những yếu tố khiến trà ngon và không ngon mà bạn nên biết giúp bạn cải thiện tách trà bạn pha hằng ngày.

Trà đinh Tân Cương Thái Nguyên ngon

Trà đinh Tân Cương Thái Nguyên ngon

1. Yếu tố làm nên trà đinh Tân cương Thái Nguyên ngon

     Trà đinh Tân Cương Thái Nguyên còn được gọi bởi một cái tên cao quý đó là trà đinh ngọc. Thật vậy, thiên nhiên đã vô cùng ưu ái với Tân Cương, ban tặng khí hậu mát mẻ cùng thổ nhưỡng thích hợp để Tân Cương tạo ra loại trà quý như ngọc này.

   a. Về đất đai

       Đất ở Tân Cương được hình thành trên nền đất Feralitic, macma axit hoặc đất phù sa cổ, đá cát có độ pH từ 5,5 đến 7,0, thuộc vào loại đất hơi chua. Loại đất này được chứng minh là có chứa những nguyên tố vi lượng với tỷ lệ phù hợp thuộc đặc quyền của cây trà. Cho nên, những đồi trà Tân Cương thường có vị thanh và chát dịu.

   b. Về khí hậu

     Tân Cương là vùng bán sơn địa, đồi núi tương đối thấp, nằm ở phía Đông dãy núi Tam Đảo với độ cao trên dưới 1000m so với mực nước biển. Vì thế, dãy núi Tam Đảo là bức bình phong che chắn vững chắc cho Tân Cương. Nó chắn ánh nắng mặt trời phía tây, tạo ra ánh sáng tán xạ và một khí hậu mát mẻ cho vùng núi nơi đây.  Thêm vào đó, quanh năm Tân Cương có bức xạ nhiệt vừa phải, không gắt quá cũng không mềm quá. Đây được xem là điều kiện lý tưởng cho phẩm chất cây trà được hoàn thiện. Dó đó, chất lượng trà được xếp vào mức độ trên cả tuyệt vời.

Đồi trà đinh Tân Cương Thái Nguyên

Đồi trà đinh Tân Cương Thái Nguyên

   c. Nguyên liệu

     Nguyên liệu để chế biến trà đinh Tân Cương Thái Nguyên là những đọt trà chưa nở hái trên những đồi trà được tuyển chọn bởi bàn tay khéo léo của những cô gái Thái Nguyên. Để có được 1kg trà đinh khô, phải cần đến 15kg đọt trà non hái vào lúc sáng sớm khi sương mai còn đọng trên những tán lá xanh. Quá trình hái phải cần đến 20 người hái trà chuyên nghiệp trong vòng 2 tiếng đồng hồ.

Nguyên liệu chế biến trà đinh Tân Cương Thái Nguyên

Nguyên liệu chế biến trà đinh Tân Cương Thái Nguyên

   d. Chế biến

     Không những quy trình hái trà tỉ mỉ, kỳ công mà quy trình chế biến cũng vô cùng cẩn thận. Phải những nghệ nhân sao trà đầy kinh nghiệm, khéo léo mới làm ra được mẻ trà đinh Tân Cương Thái Nguyên ngon và chất lượng. Trà sau khi chế biến sẽ xoăn tít lại, đều và nhỏ như một cái đinh. Do đó, người ta thường gọi là trà đinh. Nước trà sau khi pha sẽ có màu vàng sánh và tỏa ra hương thơm cốm non đặc trưng, uống vào có vị thanh, chát dịu kèm hậu ngọt sâu. Cái vị lạ lùng này đã cuốn hút bao tâm hồn sành trà.

Trà đinh Tân Cương Thái Nguyên xoăn tít như cái đinh

Trà đinh Tân Cương Thái Nguyên xoăn tít như cái đinh

>>>Click xem thêm trà đinh Tân Cương Thái Nguyên

2. Những yếu tố khiến trà đinh Tân Cương Thái Nguyên không ngon

   a. Màu nước trà khi pha

     Có khi nào bạn đã từng gặp một trường hợp rằng cùng một gói trà đinh Tân Cương Thái Nguyên nhưng lần trước mình pha ngon mà lần này pha không ngon? Hay khi pha nước trà không có màu vàng sánh như màu cốm mà ra màu đỏ tựa màu hồng trà? Đây là kết quả của việc bảo quản trà không đúng cách. Bạn đã để cho không khí ngấm vào trà. Mặt khác, có thể bạn đã để trà ra thuyền trà hay trưng trà khoảng vài tiếng ngoài không khí. Do đó, bảo quản trà đúng cách là một điều hết sức quan trọng đối với những người uống trà hằng ngày. Bạn nên cột chặt miệng trà lại rồi để trong hộp trà để tránh không khí xâm nhập vào. Nếu bạn lo lắng về vấn đề bảo quản thì hãy đến với Lộc Tân Cương. Hiện nay, Lộc Tân Cương có quy cách đóng gói mới, đóng trà thành từng tép nhỏ với gói 10 tép và gói 25 tép cho bạn thỏa sức lựa chọn. Mỗi lần pha bạn chỉ cần lấy ra một tép để pha mà không làm ảnh hưởng toàn bộ gói trà.

Màu nước trà đinh khi pha

Màu nước trà đinh khi pha

>>>Click xem thêm trà đinh Tân Cương Thái Nguyên tép nhỏ

   b. Nhiệt độ

     Tùy theo từng loại trà mà có giới hạn nhiệt độ khác nhau. Đối với trà đinh, bạn tuyệt đối không được pha nước vừa mới sôi xong 100 độ C, bởi vô tình bạn sẽ làm cháy những cánh trà nhỏ và như thế chất lượng trà chắc chắn sẽ giảm ngay. Trà không còn vị ngọt nữa mà thay vào đó là vị nồng. Đối với trà đinh Tân Cương Thái Nguyên, nhiệt độ 80 – 85 độ C là phù hợp, thấp nhất là 70 độ C để giữ được hương vị thơm ngầy ngậy của trà.

   c. Cách pha trà

     Cách pha trà có ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của trà đinh Tân Cương Thái Nguyên. Điều quan trọng trong quy trình pha trà đó là tráng trà. Bạn phải nhanh tay rót nước vào ấm và đổ nước đó đi ngay. Mục đích của việc này là để đánh thức hương vị dậy mùi của trà. Tuyệt đối không ngâm trà lâu quá, bởi lâu nó sẽ chuyển sang giai đoạn hãm trà và ra hết cái nước đó rồi, trà sẽ mất hương vị. Khi thưởng thức trà người ta thường dùng nước đầu tiên để thưởng thức hương, còn nước thứ 2 trở đi dùng để thưởng thức vị.

Vì sao trà đinh Tân Cương Thái Nguyên không ngon

     Trà đinh Tân Cương Thái Nguyên, cái bản chất vốn có của nó đã ngon rồi, bởi ngọc đất trời ban tặng cơ mà. Nhưng để có được tách trà mang hương vị vốn có của nó thì bạn phải chú ý đến các yếu tố khiến trà không ngon để khắc phục. Đừng uống tách trà không ngon trong khi bạn cầm trong tay gói trà ngon.

>>>Click xem thêm trà đinh ngọc Lộc Tân Cương

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Do tình hình dịch covid 19, nên giờ mở cửa sẽ thay đổi từ: 8h - 19h, 
từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường.)
Đến khi kiểm soát được dịch thời gian làm việc sẽ trở lại như cũ là 8h - 21h


Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Sản phẩm liên quan

Bình luận