Trà Ngon Là Tại... Người Uống (Phần 2)

22/10/2016 08:38 | 2444 |
0 Đánh giá
Một yếu tố quan trọng không kém trong việc ảnh hưởng đến chất lượng trà, đó chính là cách pha. Trà nếu pha đúng cách sẽ có hương vị thơm ngon hơn hẳn.

Nếu như ở phần trước người viết đã đề cập đến một trong những yếu tố ngoại cảnh tác động đến chất lượng trà thì bài viết này sẽ tiếp tục mạn phép bàn về một vài yếu tố khác, cũng quan trọng không kém có thể quyết định vị ngon của một buổi thưởng trà. Đó là cách pha.


Mỗi người có  một cách pha trà khác nhau, thông thường là pha theo sở thích , thấy pha như thế nào là hợp lý, là tiện thì pha chứ không quan tâm đến chuẩn mực nào cả. Bài viết này cũng không bàn đến việc pha trà theo quy chuẩn, không phải là lối pha trà cầu kì và hoa mỹ như trà Tàu. Mỗi công đoạn phải cầu kì, chi tiết, nhìn sơ đã thấy phức tạp chứ chưa nói đến thưởng thức. Dĩ nhiên, cũng chẳng dám nói cách pha trà đó là thừa thãi, chỉ có điều trà ta cứ nên pha theo cách của ta, giữ lấy cái bản sắc riêng chứ không phải chạy theo ai cả.


Cách pha trà mà người viết bài ở đây đang bàn đến là cách pha trà được đúc kết qua nhiều lần thử nghiệm khác nhau, bởi nhiều những vị “sành trà” nhiều kinh nghiệm. Mà tựu chung lại , cách pha trà  này cũng là rút ra từ nhiều lần pha “hỏng”, lần này pha sai thì lần sau pha lại, đổi đi phương pháp rồi nhận ra rằng chỉ cần thay đổi vài chi tiết thôi là cái hương trà, vị trà xanh nó thay đổi hẳn. Mỗi loại trà có một cách pha khác nhau nhưng nhìn chung cũng đều dựa trên những quy chuẩn nhất định, có chăng là điều chỉnh một vài điểm để phù hợp với đặc điểm và tính chất của mỗi loại trà. Ở bài viết này tôi xin mạn phép bàn về cách pha trà Tân CươngThái Nguyên, loại trà phổ biến nhất, được sử dụng rộng rãi nhất ở nước ta.


1. Nước pha trà


Tốt nhất nên chọn nước đã qua xử lý, nước suối đóng chai hay nước sạch trong bình  đều được. Nếu sử dụng nước máy thì cần chú ý, bởi có nhiều nơi nguồn nước có lẫn mùi lạ như chất khử mùi hay mùi clo. Đối với những loại nước như vậy thì tốt nhất nên để vài tiếng cho bay hết mùi rồi hãy pha trà.


2. Đun sôi nước

Nước pha trà cứ đun sôi ở 100 độ C cho đảm bảo.


3.Lấy trà


Lượng trà ít hay nhiều tùy thuộc vào thói quen uống trà của mỗi người. Người thích uống đậm thì cho lượng trà nhiều hơn, uống nhạt thì cho ít. Lắm người thích vị trà chát đậm, đậm đến nỗi cái chát xít nó quấn lấy đầu lưỡi. Tuy vậy, càng chát lại càng thấm được cái hậu ngọt sâu. Lại cũng có những người thích cái vị chát dịu thoáng qua, một ấm trà lớn nhưng chỉ pha lượng trà nhỏ xíu, cái chát chỉ ở mức thanh thanh. Dễ cảm nhận, dễ uống. Đối với trà Thái Nguyên Tân Cương thì một ấm trà từ 3-4 người uống lấy 7-8 gr là đủ.

 

Lấy khoảng hai muống trà nếu có 3-4 người cùng thưởng thức


3. Pha trà


Nước sau khi đun sôi, rót ra một cái chuyên nhỏ , từ chuyên nhỏ đợi khoảng 1 phút, cho nước nguội bớt, khoảng 80-85 độ là vừa.
Nhiều người có thói quen nước sôi sùng sục cái là đổ trà vào ngay. Về cơ bản, cách làm ấy là không đúng. Nước quá nóng sẽ làm cháy trà, trà sẽ chuyển vị chát, nước trà chuyển sang sắc đỏ, không còn giữ được hương vị vốn có. Chưa kể đến việc, nếu trà pha qúa nóng sẽ làm biến đổi những thành phần có lợi của trà .Tốt nhất nên để nước trà nguội bớt, vừa đảm bảo trà đủ “chín” mà không ảnh hưởng đến chất lượng trà.


4. Rót trà ra chuyên


Một trong những sai làm nho nhỏ khác mà một số người thưởng trà hay mắc phải đó là ngâm trà quá lâu. Sau khi chế nước nóng vào ấm trà, chỉ rót ra chén nhỏ thưởng thức mà vẫn ngâm trà còn lại ở trong ấm, nhiều khi  đến tàn cuộc trò truyện mới rót tiếp ra ly , thế nên mới có tình trạng những ly trà sau chát quá đậm, ly rót trước vừa uống. Để tránh tình trạng này, sau lần pha đầu thì trút hết trà ra một cái chuyên nhỏ, từ chuyên nhỏ rót đều ra các chén, thưởng thức hết lại pha tiếp lần 2, có như thế trà pha mới ngon được. Nếu là trà Tân Cương Thái Nguyên, lần đầu ngâm khoảng 40-60s là được. 

Trà sau khi pha nên rót ra chuyên trà  chứ không nên ngâm quá lâu


Thật ra chuẩn mực pha trà là do người thưởng trà đặt ra, không có quy định nào cả. Tuy vậy, nếu chú ý những chi tiết, dù là nhỏ nhất được đúc rút từ kinh nghiệm của những người thưởng trà lâu năm thì trà sau khi pha sẽ ngon hơn hẳn. Thế mới bảo, có nhiều khi trà ngon là tại...người uống.

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Do tình hình dịch covid 19, nên giờ mở cửa sẽ thay đổi từ: 8h - 19h, 
từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường.)
Đến khi kiểm soát được dịch thời gian làm việc sẽ trở lại như cũ là 8h - 21h


Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Bình luận