Khám phá bí mật của trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên ngon

03/04/2019 00:32 | 975 |
0 Đánh giá

Những ai sành trà chắc đã từng nghe nói hoặc uống thử trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên. Đây là loại trà hảo hạng, được chế biến theo một quy trình nghiêm ngặt và bởi bàn tay của những nghệ nhân trà đầy kinh nghiệm ở vùng Tân Cương. Cái hương vị chát dịu thơm mùi cốm non cùng với hậu ngọt sâu đã cuốn hút bao tâm hồn sành trà, đặc biệt là những tâm hồn khó tính nhất.

Khám Phá Bí Mật Của Trà Nõn Tôm Tân Cương Thái Nguyên Ngon


 

 

     Trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên được đánh giá là loại trà thượng hạng ở Thái Nguyên. Trải qua các giai đoạn kỳ công, tỉ mỉ của những nghệ nhân trà Tân Cương, một loại trà mang hương vị cốm non đã ra đời. Cánh trà xoăn tít vào nhau một cách săn chắc. Nước trà khi pha có màu vàng sánh, trong veo rất đẹp mắt. Khi uống có vị chan chát thơm mùi cốm non tỏa ra khắp khoang miệng nhưng xuống tới cổ họng lại để lại hậu ngọt sâu. Chính cái vị chát mà ngọt ngào ấy đã làm mê hoặc lòng người. Ai đã uống trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên rồi thì khó có thể quên được cái hương vị ấy.

>>>Xem thêm: Trà nõn tôm là gì? Nguồn gốc cái tên xứng danh trà thượng hạng


 

nước trà nõn tôm tân cương thái nguyên

Nước trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên

 

1. Nguyên liệu chế biến trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên
 

     Trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên được hái theo công thức 1 tôm 1 lá. Đây chính là phần tinh túy nhất của cây trà, sạch nhất, ngon nhất và nhiều dinh dưỡng nhất. Những nõn trà được hái từ lúc sáng sớm khi những hạt sương còn đọng trên lá non xanh mơn mởn, tràn trề sức sống. Có lẽ vì như thế mà loại trà này được gọi là trà nõn tôm. Nõn trà dùng để chế biến trà nõn tôm được lựa chọn từ những đồi trà sạch, chất lượng ở vùng Tân Cương và thu hái một cách khéo léo để không bị dập nát. Chính vì thế mà trà giữ được cái hương vị vốn có của nó.
 

nguyên liệu làm trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên

Nguyên liệu làm trà nõn tôm Tân Cương

 

2. Quy trình chế biến trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên
 

     Nõn trà sau khi hái sẽ được phơi trong bóng râm khoảng 2 tiếng cho bớt nước trong lá trà, sau đó rải trà vào những cái nong tre nhẹ nhàng cho trà đỡ dập nát. Lúc này trà được đưa vào và sao trên những cái chảo gang lớn, đảo đều cho đến khi cánh trà mềm vừa đủ độ. Đây là một công đoạn rất quan trọng trong việc chế biến trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên. Nó đòi hỏi những nghệ nhân trà có kinh nghiệm và tay nghề cao, bởi nõn trà còn rất non và nhỏ, bị dập nát trong quá trình sao là điều khó tránh khỏi.
 

trà nõn tôm tân cương thái nguyên

Trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên
 

     Sau khi sao xong, trà lại được đổ ra những cái nong tre và bắt đầu vò cho đến khi những cánh trà xoăn chặt vào nhau, trở nên săn chắc. Kế tiếp, trà sẽ được sao lần 2. Lần sao này có tác dụng làm trà khô hoàn toàn. Cho nên phải điều chỉnh lửa sao cho trà trở nên khô giòn, xoăn chặt vào nhau mà không bị cháy. Quá trình sao trà là cả một nghệ thuật mà chỉ những nghệ nhân trà lâu năm mới có đủ kinh nghiệm để làm nên trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên ngon.
 

trà nõn tôm tân cương thái nguyên ngon

Trà nõn tôm Tân Cương ngon
 

     Cuối cùng là lên hương trà. Lên hương như thế nào để trà ngon phải có bí quyết. Mỗi vùng sẽ có cách làm khác nhau nhưng ở vùng Tân Cương, bí quyết ấy được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, tuy có chút biến đổi qua từng thời kì nhưng nghệ nhân trà Tân Cương vẫn làm nên trà nõn tôm ngon, đậm đà hương vị.
 

>>>Click xem thêm sản phẩm trà nõn tôm Tân Cương
 

3. Bí kíp pha trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên ngon
 

     Trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên là một loại trà đặc biệt bởi nó được làm từ những nõn trà tươi nhất và ngon nhất. Cho nên, 1kg trà sẽ pha được 60 lít nước trà ngon. Điều này đáp ứng nhu cầu trà ít vẫn đậm đà  hương vị của rất nhiều người.

     Nước để pha trà ngon tốt nhất là nước giếng, nước mưa hoặc nước suối chảy siết. Bạn cũng có thể thay thế bằng nước lọc đun sôi với nhiệt độ từ 75-80 độ C. Điều quan trọng để có được tách trà đậm đà, chính là việc tráng trà. Bạn nên châm nước ở nhiệt độ khoảng 80 độ C vào ấm trà rồi rót hết nước trong ấm ra, mục đích để đánh thức lá trà, giúp trà nở nhanh và thoát hương hiệu quả. Sau đó, bạn mới chế nước đun sôi 75-80 độ C vào ấm, chờ 20-25 giây rồi bắt đầu thưởng thức trà. Làm đúng những điều trên chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên thật là tuyệt vời.
 

>>>Click xem thêm hướng dẫn pha trà nõn tôm Tân Cương

>>>Click xem thêm trà Thái Nguyên Lộc Tân Cương

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Bình luận