Quy trình tạo nên những gói trà Tân Cương Thái Nguyên ngon

21/03/2019 11:44 | 709 |
0 Đánh giá

Để làm nên những gói trà Tân Cương Thái Nguyên ngon mang hương thơm của cốm non, vị chát nhẹ và để lại hậu ngọt sâu là cả một quá trình. Từ việc hái những búp trà tươi qua các công đoạn làm héo, vò trà rồi đến khâu đóng gói, trải qua nhiều công đoạn nhưng trà vẫn giữ được cái hương vị vốn có của nó. Đó là một tác phẩm nghệ thuật của các nghệ nhân làm trà tại vùng đất Tân Cương.

Quy trình làm nên những gói trà Tân Cương Thái Nguyên ngon

 

1. Thu hái búp trà

     Nguyên liệu để sản xuất trà Tân Cương Thái Nguyên ngon được hái theo quy tắc 1 tôm 2 lá. Đặc biệt, chỉ hái trà từ lúc sáng sớm đến giữa trưa và tránh hái vào những ngày mưa nhiều hoặc nắng gắt. Bởi mưa nhiều hậu ngọt của trà không còn sâu nữa, màu nước xanh đậm nhìn không đẹp mắt và nắng gắt sẽ làm chậm quá trình phát triển của trà, dẫn tới sản lượng ít, vị chát nhiều.

     Búp trà sau khi hái vẫn xảy ra hoạt động trao đổi chất bình thường, cho nên trong quá trình hái và vận chuyển, phải bảo quản búp trà nghiêm ngặt, tránh dập nát và lẫn tạp chất. Búp trà không được vận chuyển bằng bao tải bởi bao tải sẽ hấp nóng những búp trà tươi và gây ra dập nát.

thu hái búp trà

Thu hái búp trà

2. Làm héo

    Búp trà sau khi thu hái có độ ẩm cao, nếu tiến hành vò ngay thì trà sẽ bị dập nát, đồng thời một số chất hòa tan bị loại bỏ trong quá trình vò. Do đó, cách tốt nhất là đem búp trà phơi trong bóng râm 1-2h. Mục đích của quá trình làm héo là giảm bớt hàm lượng nước trong búp trà tạo thuận lợi cho quá trình vò trà đỡ dập nát. Sau quá trình làm héo, sản lượng nước của búp trà sẽ giảm 38-40%. Vì thế, búp trà sẽ dai hơn và khô hơn, nâng cao chất lượng trà, tạo ra những gói trà Tân Cương Thái Nguyên ngon.

làm héo trà

Làm héo trà

3. Diệt men trà

     Cho trà vào tôn quay với nhiệt độ tôn là 2500-3000 độ C trong thời gian 3-5 phút. Sau quá trình diệt men, trà phải đảm bảo những yêu cầu sau:

  • Lá trà phải mềm, dẻo, phần cuống non bẻ gập lại không gãy.
  • Bề mặt lá trà hơi dính, dùng tay nắm chặt lại rồi buông ra trà không bị rời.
  • Màu xanh của trà trở nên màu xanh sẫm, mùi hăng mất đi, thêm vào đó và mùi thơm nhẹ.

     Quá trình diệt men trà là một quá trình quan trọng để làm nên trà Tân Cương Thái Nguyên ngon và đậm đà. Mục đích chủ yếu của quá trình này là tạo ra các biến đổi sinh hóa, oxy hóa tamin tạo hương vị và màu sắc cho trà Tân Cương Thái Nguyên.

4. Vò trà và sàng tơi

     Thiết bị vò trà là máy vò đơn có nắp ép. Trà được vò 2 lần, mỗi lần kéo dài 15-20 phút, sau mỗi lần vò trà phải được rũ tơi không để rối vào nhau. Kết thúc quá trình, trà sẽ xoăn chặt lại dạng sợi, độ dập tế bào khoảng 45-50%. Tùy vào loại trà là trà non loại 1, loại 2, hay loại 3 mà có thời gian vò ngắn hơn. Nếu trà được vò lâu sẽ dẫn đến tình trạng dập nát.

     Khi trà đã đủ độ giập thì đưa trà qua lưới sàng, rải trà vào các khoảng một lớp dày 4-5cm chuẩn bị cho quá trình sao trà.

máy vò trà

Máy vò trà

5. Sao trà

     Cho trà vào tôn quay để làm khô, nhiệt độ của tôn khoảng 1200-1500 độ C với thời gian sao là 30-40 phút và lượng chè phù hợp với kích thước của tôn. Nhiệt độ và thời gian sao là rất quan trọng. Nó quyết định hương vị và màu sắc của trà khi khô. Sau quá trình sao, mang trà ra rũ tơi, sau đó tôn quay đủ nóng thì cho trà vào loại bỏ vụn.

6. Lên hương

     Trà sau khi sao đã khô thì cho vào mẹt, nhặt phần cuống già, lá già sót lại, sẩy sạch cám rồi cho trà vào tôn quay một chút nữa đến khi thấy hương thơm thì dừng lại.

7. Đóng gói

     Cách đóng gói quyết định cách lượng của trà. Muốn cho trà Tân Cương Thái Nguyên ngon phải đóng trong những bao bì có thể bảo quản trà tốt, hút ẩm chân không để giữ được hương vị vốn có của trà lâu hơn. Trà có thể đóng gói theo 2 hình thức sau:

  • Trà đóng trong túi PE, túi PE tráng thiếc, túi PE tráng bạc,.. với trọng lượng khác nhau
  • Trà đóng tỏng túi PE, PP sau đó đưa vào hộp với chất liệu như carton, nhựa, tre, gỗ,..

     Sau khi đóng gói để trà ở nơi khô ráo, thoáng mát, buộc chặt miệng. Đặc biệt không để trà tiếp xúc với nền đất, như vậy sẽ làm mất đi chất lượng của trà.

trà lộc tân cương

Trà Lộc Tân Cương

>>>Xem thêm: Trà Tân Cương Thái Nguyên

     Để làm ra trà Tân Cương Thái Nguyên ngon, không chỉ là kinh nghiệm mà còn là sự khéo léo của các nghệ nhân làm trà ở vùng đất Tân Cương. Vì thế, có thể nói trà ngon là sự kết hợp nhuần nhuyễn, tinh tế giữa thiên nhiên và bàn tay con người. Và trà Tân Cương Thái Nguyên là một minh chứng cho điều đó.

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG

Mã Số Thuế: 0312393412

Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.
 

Tại Hà Nội:

Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

(Làm việc các ngày trong tuần từ 8h đến 21h, ngày lễ làm bình thường)
 

Tại TP.HCM:

Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM

(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)
 

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM

(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)
 

ĐT Hà Nội: 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM: 028 7300 4747.

HOTLINE: 0933 862 589.
 

Email: loctancuong@gmail.com

Website: loctancuong.com 

 

 

 

 

 


(*) Xem thêm:

Sản phẩm liên quan

Bình luận