Trà Tân Cương Thái Nguyên: Niềm Cảm Hứng Trong Văn Hóa Nghệ Thuật

26/04/2014 11:01 | 3121 |
0 Đánh giá

Trà Tân Cương Thái nguyên không chỉ để thưởng thức, để nhâm nhi mà nó còn là niềm cảm hứng thi ca của biết bao nhà thơ, nhà văn. Biết bao áng văn hay, bao bài thơ đã coi văn hóa uống trà của Người Việt là tư tưởng chủ đạo để hướng tới.

>> Trà Thái Nguyên Thượng Hạng

>> Trà Thái Nguyên Và Nghệ Thuật Đối Ẩm

 

Hương trà Thái Nguyên: Niềm cảm hứng trong văn hóa nghệ thuật


Nhắc đến Thái Nguyên là nhắc đến chè ngon và ngược lại nhắc đến chè ngon là người ta lập tức nhớ đến vùng đất được mệnh danh là thủ đô trà của cả nước. Trà Thái Nguyên ngon, điều ấy vốn chẳng ai nghi ngờ bởi lẽ nó đã được chứng mình qua bao năm lịch sử. Người sành trà coi trà Thái Nguyên như một món ngon ăn mãi mà không biết chán. Người yêu sáng tác thơ, văn thì coi hương vị trà Thái Nguyên là niềm cảm hứng sáng tác vô tận.

Tân cương là vùng trồng trà nổi tiếng nhất của thái nguyên

 

Tân Cương là vùng trồng trà nổi tiếng nhất của Thái Nguyên


Thái Nguyên vốn là cử ngõ vùng Đông Bắc tổ quốc, trung tâm thủ đô gió ngàn, là vùng đất thấm nhuần lịch sử, là vùng trà nổi tiếng bậc nhất  cả nước. Thái Nguyên có nhiều vùng trà, làng chè nổi tiếng như làng chè Traị Cài, chè thị trấn Sông Cầu, và nổi tiếng nhất là trà Tân Cương Thái Nguyên. Tân Cương nằm trải dài trên 5 xã, nằm ở lưu vực sông Công, được thiên nhiên ưu đãi ban cho đất và ánh sáng quý, lại được tưới đẫm nước của con sông Công huyền thoại để tạo nên thứ đặc sản lưu truyền đến ngàn đời. Trà Tân Cương Thái Nguyên hoàn mỹ cả 4 tiêu chuẩn: thanh, sắc, vị, thần có hương thơm của cốm non, thoang thoảng vị nhài, man mác vị cánh sen. Sắc chè xanh, trong, vị ngọt dịu, không gắt. Người thưởng trà được thưởng thức trọn vẹn cái hương vị vừa cao sang quyến rũ, vừa đận đà dân dã, lan tỏa nơi đầu lưỡi:


“Thoang thoảng hương cốm bay

Búp xanh non như ngọc

Chè Thái Nguyên ngọt giọng
Ấm lòng khách tri âm” .


Trà uống để tiêu khiển, để hưởng nhàn thường nhật, để lòng mình lắng lại những suy tư, những chiêm nghiệm của cuộc đời, sống chậm để sống sâu sắc hơn, sống cố ý nghĩa hơn khi ngoài kia dòng đời đang hối hả. Trà còn dùng trong việc tế lễ, cúng tổ tiên, cúng Phật vì vậy lựa chọn trà như thế nào là việc vô cùng quan trọng. Mảnh đất Tân Cương đã chắt chiu từng giọt mật của đất, dòng nước mát lành để tạo nên thứ chè mà chỉ nghe thôi người ta đã thấy tin tưởng:

Từ trong đất đá sỏi cơm
Chắt chiu, dành dụm thảo thơm ngọt lành
Hương thơm vị đượm nước xanh
“ Tân Cương thương hiệu” mãi dành mai sau
Tình người, tình đất bền lâu

Hương trà đượm mãi, nặng sâu tình đời”

 

 

Thưởng thức trà đã trở thành thói quen của nhiều người

Thưởng thức trà đã trở thành thói quen của nhiều người

Trà Tân Cương Thái Nguyên đã tạo cho mình một bản sắc riêng, không mơ hồ, lẫn lộn với bất cứ một loại trà nào khác. Trà uống để tiêu khiển, để hưởng nhàn thường nhật, để lòng mình lắng lại những suy tư, chiêm nghiệm cuộc đời, sống chậm để sống sâu sắc hơn, có ý nghĩa hơn khi dòng đời ngoài kia đang hối hả, ngược xuôi. Không những thế trà còn dung đẻ ngoại giao, để tế lễ, cúng tổ tiên, cúng Phật.  Khi người ta giũ bỏ những muộn phiền lo toan, những nghĩ suy toan tính để bước  vào nơi thanh tịnh, lắng nghe tiếng lòng, cùng với những điều tốt đẹp thì người ta gọi đó là Thiền trà:

“ Nhẹ nâng một chén trà Thiền
Bình tâm nhìn khói ưu phiền thoảng bay
Cuộc đời một giấc mộng say
Trăm năm nhìn lại mới hay vô thường”


Chỉ  là một chén trà thôi mà biết bao triết lý nhân gian lắng đọng: Trà kinh, Trà luận, Trà đạo, Trà Thiền để rồi chúng ta có dịp thưởng thức những thi phẩm, những triết lý nhân gian qua mỗi chén trà. Trà Tân Cương Thái Nguyên có lẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho những ai muốn sống chậm một chút so với dòng đời đang  xô bồ,hối hả.

 

Đăng bởi: Đỗ Hồng

 

www.loctancuong.com


Lộc Tân Cương chuyên cung cấp những sản phẩm Trà xanhTân Cương Thái Nguyên chính hiệu thủ công do chính người dân làm ra theo phương thức thủ công truyền thống nhiều đời để lại, chính vì vậy khi bạn thưởng thức trà của Lộc Tân Cương bạn sẽ cảm nhận được hết thế nào là hương vị truyền thống và hương vị thật của Trà. Chúng tôi luôn có dịch vụ tốt nhất dành cho bạn.
 
 
1. Sẵn sàng mang trà cho khách hàng thử miễn phí tận nhà.
2. Giao hàng tận nơi miễn phí trong nội thành tp Thái Nguyên, Hà Nội và tp.HCM .
3. Tư vấn về cách chọn loại trà thái nguyên hợp với khẩu vị, chọn quà biếu, tư vấn cách bảo quản.
 
 
 

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Bình luận