Trà Việt Gồm Những Loại Nào?

25/12/2014 09:50 | 7887 |
0 Đánh giá
Trà Việt là một nét văn hóa. Từ cầu kì như cách ướp trà hương, gần gũi trong cách thưởng thức trà mạn hay đơn giản đến lạ thường trong việc thưởng thức trà tươi. Không biết từ bao giờ, việc uống trà đã trở thành thói quen không thể thay đổi của người Việt.

>> Trà Thái Nguyên Và Văn Hóa Trà Việt

>> Phong Cách Uống Trà Việt Nam

 

Trà Việt gồm những loại trà nào? Đó là câu hỏi được không ít người  quan tâm, kể cả người uống trà lâu năm.
Trà Việt cơ bản gồm ba loại sau: trà hương, trà mạn, trà tươi.


1. Trà hương

Trà hương là loại trà truyền thống lâu đời của người Việt Nam, người xưa dùng trà hương để tiếp khách trong những dịp trọng đại như lễ, Tết. Một số loại trà hương hay được dùng là: trà sen, trà lài, trà hoa ngâu, hoa cúc...vv. Trong đó được sử dụng rộng rãi nhất là : trà lài, trà sen và đặc biệt nhất phải kể đến trà hoa sứ.


Trà lài: Trà lài ngon phải là trà hương lài tự nhiên. Người ướp trà chọn trà Tân Cương Thái Nguyên  để ướp với hoa lài ta. Trà Thái Nguyên không cần phải chọn loại trà cánh nhỏ mà chọn loại cánh hơi to để dễ ngậm hương. Hoa lài được chọn là hoa lài hương quế, cánh nhỏ mà thơm. Trà hương lài tự nhiên có hương thơm nhẹ nhàng, thanh khiết và có vị hậu ngọt của trà Thái Nguyên.

Trà lài là một trong những loại trà cổ truyền của người  Việt

Trà lài là một trong những loại trà cổ truyền của người  Việt


Trà sen: Nếu nói đến trà sen ngon phải kể đến trà sen phủ Tây Hồ ở Hà Nội. Với kinh nghiệm được gìn giữ từ lâu đời,  trà sen phủ Tây Hồ được chế biến vô cùng kì công và tỉ mỉ, loại trà này mang hương thơm thanh tao thoát tục không gì sánh bằng. 


Trà hoa sứ:  Đây là loại trà rất đặc biệt vì không tuân theo quy tắc ướp hương thông thường vì trà hoa sứ không thể trực tiếp ướp lên hoa mà phải dùng một cái ly nhỏ để ướp hương, rồi sau đó dùng ly đó để uống trà.


2. Trà mạn


Loại trà được giới sánh trà nhắc đến nhiều nhất chính là trà mạn. Loại trà này có từ bao giờ không ai rõ, chỉ biết rằng nó trở thành thức uống quen thuộc với rất nhiều người, nhiều gia đình. Trà mạn chính là loại trà mộc, nguyên thủy không ướp hương. Trà mạn thường chú ý đến nước pha trà, ấm trà, cách pha...vv. Nói chung là trà mạn khá cầu kì trong việc thưởng thức.


Những loại trà mạn ngon và được nhiều người nhắc đến nhất là trà Thái Nguyên, đặc biệt là trà Tân Cương Thái Nguyên, trà cổ thụ ở Hà Giang...vv. Trà mạn là thức uống quen thuộc được người Việt sử dụng nhiều nhất và được ưa chuộng nhất.


Trà mạn được chia làm hai dòng cơ bản là trà Thiền và Trà Tàu:


Trà Tàu: Uống trà theo phong cách và hơi hướng của Trung Hoa. Cách uống này tương đối cầu kì trong cách pha và thưởng thức.


Trà Thiền: là việc uống trà mang nặng tính thiền, lấy trà để hướng vào nội tâm. Trà Thiền giáo dục con người về lối sống.


3. Trà tươi


Trà tươi được xem là thức uống dân dã mà gần gũi nhất của người Việt. Dùng lá trà rửa sạch, vò nhẹ sau đó chế nước sôi vào, cũng như hãm trà khô thông thường. Làm như thế thì trà mới có nước màu xanh và không bị đắng. Uống trà tươi phải dùng chén lớn mới đúng cách.

Trà tươi là thức uống vô cùng gần gũi và giản dị

Trà tươi là thức uống vô cùng gần gũi và giản dị


Trà tươi là thức uống kéo gần tình làng nghĩa xóm, người xưa coi trà tươi là thức uống chủ yếu bởi nó rất mát và dễ uống.


Ngày nay, những loại trà như trà sen, trà lài tự nhiên khó được tìm thấy hơn, thay vào đó là những loại trà như trà ướp hương hóa học....Muốn tìm được trà ngon thì nên tìm đến những địa chỉ tin cậy.  Trà mạn thì vẫn giữ vững được vị trí của mình, nhất là trà Tân Cương Thái Nguyên, ngày càng được biết đến rộng rãi. Trà tươi vẫn rất  phổ biến, mặc dầu không còn được như trước nữa.

 

Đăng bởi: Đỗ Hồng

 

>> Xem chi tiết các sản phẩm đặc sản Tân Cương Thái Nguyên khác tại đây

 

Lộc Tân Cương chuyên cung cấp những sản phẩm Trà Thái Nguyên thượng hạng được làm ra theo phương pháp thủ công truyền thống nhiều đời dể lại, chính vì vậy khi bạn thưởng thức trà của Lộc Tân Cương bạn sẽ cảm nhận hết hương vị truyền thống và hương vị thật của trà.Chúng tôi luôn có dịch vụ tốt nhất dành cho bạn.


1. Sẵn sàng mang trà cho khách hàng thử miễn phí tận nhà.
2. Giao hàng tận nơi miễn phí trong nội thành Tp Thái Nguyên, Hà Nội và Tp.HCM .

 

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG

Mã Số Thuế: 0312393412

Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.
 

Tại Hà Nội:

Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

(Gần ngã tư sở Hà Nội)

(Làm việc các ngày trong tuần từ 8h đến 21h, ngày lễ làm bình thường)
 

Tại TP.HCM:

Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM

(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)

(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)
 

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM

(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)

(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)
 

ĐT Hà Nội: 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM: 028 7300 4747.

HOTLINE: 0933 862 589.
 

Email: loctancuong@gmail.com

Website: loctancuong.com 

 

 

 

 

 


(*) Xem thêm

Sản phẩm liên quan

Bình luận