Văn Hóa Trà Thái Nguyên, Người Sành Trà Chưa Hẳn Đã Biết

25/12/2017 20:49 | 2001 |
6 Đánh giá

Ở Việt Nam, có khá nhiều tập tục văn hóa trong từng cái ăn và uống nhưng khi nhắc đến văn hóa uống thì không khỏi nhắc đến văn hóa Trà Thái Nguyên, một nét văn hóa có từ lâu đời và tiềm ẩn đi vào trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt Nam.

Văn Hóa Trà Thái Nguyên, Người Sành Trà Chưa Hẳn Đã Biết

 


      Có người hỏi tôi rằng tại sao không phải là một thứ gì khác mà lại gắn bó với trà Thái Nguyên nhiều như vậy? Không phải riêng gì một người mà hầu hết những người thân xung quanh tôi đều có thắc mắc như vậy. Nói đến việc này thì phải nhắc đến cơ duyên may mắn để tôi được gặp Giám đốc của công ty Lộc Tân Cương, người đã cho tôi cơ hội làm việc và biết nhiều hơn về trà và cũng từ đó khiến tôi cảm thấy yêu thích hơn về cái Văn hóa Trà Thái Nguyên này.


      Những ngày đầu tiếp cận với Trà Thái Nguyên tôi thấy nó thật cũng chẳng có gì là quá đặc biệt đối với một người không am hiểu hay sành về trà như tôi. Nhưng thật chẳng có gì mà nói trước được, dần lâu gắn bó với Trà Thái Nguyên thì bạn mới có thể thấm được cái sự đặc trưng của nó qua từng nét văn hóa mà loại trà này mang lại.
Ở Việt Nam, có khá nhiều tập tục văn hóa trong từng cái ăn và uống nhưng khi nhắc đến văn hóa uống thì không khỏi phải nhắc đến uống Trà Thái Nguyên, một nét văn hóa có từ lâu đời và tiềm ẩn đi vào trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt Nam.


      Xưa, miếng trầu được xem là bắt đầu câu chuyện thì nay chén trà được xem là một thành phần thiết yếu không thể thiếu trong những cuộc gặp gỡ và hàn huyên tâm sự. Người thưởng thức trà có thể là một mình, hai hay ba người và đặc biệt là có thể rất nhiều người.

văn hóa trà thái nguyên

Văn hóa uống Trà Thái Nguyên


      Trong Văn hóa trà Thái Nguyên của người Việt rất khác so với trà đạo của các nước khác nhưng nó vẫn mang nét đặc trưng bởi trong từng cách pha, cách dâng trà và cách thưởng thức trà Thái Nguyên đã nói lên điều đó.


      Văn hóa trà Thái Nguyên ngầm được hiểu như là người nhỏ pha trà để mời người lớn, khách đến nhà chơi cũng đun ấm trà ngon mời khách, sớm tinh mơ cũng pha một ấm trà để đón ánh bình minh hay bắt đầu những ngày mới làm việc bộn bề… uống trà là để cho tinh thần sảng khoái, để hòa hợp với thiên nhiên và để suy ngẫm lại những chuỗi ngày đã qua hay làm việc vất vả.

văn hóa trà thái nguyên

Sự kiện trong văn hóa Trà Thái Nguyên


      “Nhất thủy, Nhì trà, Tam pha, Tứ ấm” đó là một nghệ thuật được nói lên trong cách pha của Văn Hóa Trà Thái Nguyên, từ cách chọn nước “nhất thủy” để pha trà phải là thứ nước sạch, nước đầu nguồn. "Nhì trà" Đến cách chọn trà cũng phải chọn trà Thái Nguyên ngon từ màu sắc đến hương vị tự nhiên đúng chuẩn đặc sản vùng Tân Cương. “Tam pha” cũng là một phần rất quan trọng để tạo nên hương vị của chén trà, từ việc tráng ấm trà, tráng nước sơ qua trà rồi pha nước cho đến cách thức rót trà, dâng trà đều phải thật sự tỉ mỉ và cẩn thận để làm nên nghệ thuật trong cách pha trà Thái Nguyên. Cuối cùng là “Tứ ấm”, có rất nhiều loại ấm để pha trà nhưng để làm cho nước trà ngon càng thêm ngon thì tôi khuyên bạn nên dùng ấm bằng gốm hoặc ấm tử sa vì loại ấm này có thể giúp giữ nhiệt lâu hơn và hơn nửa mùi vị của trà cũng sẽ được giữ nguyên khi dùng loại ấm này.

văn hóa trà thái  nguyên

Cách pha trà Thái Nguyên ngon


      Văn Hóa Trà Thái Nguyên còn thể hiện trong cách thưởng trà, uống trà cứ ngỡ như là một chuyện rất đơn giản nhưng uống thế nào để cảm nhận được cái hương thơm tinh túy của trà, cảm nhận được vị chát chát dịu nhẹ ở đầu lưỡi lúc ban đầu và thấm đậm vị ngọt dịu ở cổ họng sau khi uống cùng hương vị thuần khiết của thiên nhiên mà trà Thái Nguyên mang lại thì đó là bạn đã hiểu được một phần nào đó về nền Văn hoá trà Thái Nguyên mang lại.

>>Xem tất tần tật thông tin về trà nõn tôm tại đây.

>>Xem tất tần tật thông tin về trà móc câu tại đây.

>>Xem tất tần tật thông tin về trà búp lộc xuân tại đây.

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Bình luận