Bí Quyết Trăm Năm Về Cách Pha Trà Sen Tây Hồ Ngon Khó Cưỡng

29/11/2017 21:18 | 11063 |
3 Đánh giá

Để có được một tách trà sen Tây Hồ thơm ngon thì ngoài các yếu tố như nước, trà và ấm ra thì cách pha trà sen đúng cách là một yếu tố cũng rất quan trọng. Hãy cùng tôi khám phá bí quyết pha trà sen Tây Hồ qua bài viết này.

Bí Quyết Pha Trà Sen Tây Hồ Trăm Năm

Của Các Nghệ Nhân

“Nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm”

Để có được một tách trà sen Tây Hồ thơm ngon thì ngoài các yếu tố như nước, trà và ấm ra thì cách pha trà sen Tây Hồ là một yếu tố cũng rất quan trọng. Nếu ví nước, trà và ấm như cánh cửa dẫn đến vị ngon của tách trà thì cách pha trà chính là chiếc chìa khóa mở ra hương vị đằng sau cánh cửa đó.

Hiện nay có 2 trà sen phổ biến nhất đó là trà sen ướp gạo sen hay còn gọi là trà sen khô, và trà sen xổi là loại trà ướp trong nguyên bông sen tươi. 2 loại trà sen này sẽ có cách pha tương đối khác biệt, nhằm làm nổi bật lên hương vị của từng loại.

1. Cách Pha Trà Sen Khô

Trà sen khô về cơ bản là loại trà được ướp với gạo sen rất nhiều lần, cho đến khi hương sen thấm đậm vào từng cánh trà. Thông thường để cho ra 1kg trà sen cần tới gạo sen của 1500 bông sen Bách Diệp. Bởi vậy pha trà một cách cẩn thận, tỉ mỹ là thể hiện sự tôn trọng đến công lao của người làm trà.     

Cách pha trà sen khô của các nghệ nhân từ trăm năm nay

Cách pha trà sen khô của các nghệ nhân từ trăm năm nay

Sau đây là tuần tự những bước của cách pha trà sen khô của các nghệ nhân:

 • Tráng ấm trà:

Đây là công đoạn vệ sinh ấm trà. Đầu tiên bạn đổ nước sôi vào ấm trà, tráng đều toàn bộ mặt trong của ấm để diệt khuẩn và làm sạch ấm trà trước khi sử dụng.

 • Rửa trà:

Sau khi đã tráng ấm xong các bạn cho trà vào ấm và đổ nước sôi vào sao cho lượng nước sấp xỉ bằng với lượng trà trong ấm, lắc đều rồi đổ bỏ phần nước đó đi. Mục đích của việc này là để rửa sạch các bụi bẩn trong trà.

 • Pha trà sen Tây Hồ:

Tiếp đến chúng ta rót một lượng nước sôi khoảng 90 độ C vào ấm. Lưu ý trong lúc rót ta nên di chuyển ấm nước  lên xuống để trà tự đảo đều trong ấm. Đậy nắp trà lại và rót tiếp một ít nước sôi bên ngoài ấm để vệ sinh ấm cũng như giúp làm nóng đều ấm để trà pha ra được đều nước hơn. Thường thì chúng ta chờ trong khoảng 2 phút thì có thể dùng trà.

 • Tráng tách trà:

Trong lúc chờ trà chín thì bạn tiến hành tráng tách trà. Bạn cũng làm tương tự như tráng ấm trà. Tuy nhiên, vì tách trà là vật tiếp xúc trực tiếp với miệng của người thưởng trà nên khi tráng trà chúng ta phải dùng cây gắp tách trà để tráng.

 • Rót trà:

Đầu tiên, chúng ta rót đầy tách trà. Tuy nhiên, chén trà này chúng ta sẽ không dùng mà sẽ đổ lại vào ấm trà. Nhân gian có câu “Rượu cổ be, chè đáy ấm” trà khi pha thì thường lắng ở đáy ấm chính vì vậy phần nước đầu tiên nằm ở vòi ấm không chứa trà này ta phải đổ lại vào bình để đảo đều trà trong ấm.

Tiếp đến chúng ta bắt đầu rót trà vào từng tách trà theo nguyên tắc “ba hai phần ba”. Có nghĩa là rót đều xoay vòng từng tách trà 3 lần cho đến khi rót đủ 2/3 tách trà. Lý do chúng ta phải rót liên tục cả ba tách trà cùng một lúc mà không rót đầy tách này rồi đến tách khác là vì để nước trà trong tách có được vị đậm như nhau. Việc rót trà như thế này thể hiện được sự mến khách, sự chia ngọt sẻ bùi của người chủ nhà đối với khách.

Video hướng dẫn cách pha trà sen khô của Lộc Tân Cương

2. Cách Pha Trà Bông Sen - Trà Sen Xổi

Trà sen xổi được ướp bằng cách cho trà vào bông sen tươi sau đó buộc chặt lại, sau một đêm toàn bộ hương thơm của sen sẽ được hấp thụ vào cánh trà. Cách làm này tuy đỡ tốn công sức và thời gian hơn làm trà sen khô, nhưng nếu người ướp ko cẩn thận, để ý đến các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, độ tươi của sen thì sẽ tạo ra loại trà sen có mùi ủng vô cùng khó chịu.

Trà sen xổi được ướp từ trong những bông sen bách diệp tươi

Trà sen xổi được ướp từ trong những bông sen bách diệp tươi

 • Đối với cách pha trà sen xổi khi pha nếu bông sen vẫn còn tươi, thì chúng ta có thể tận dụng tất cả bộ phận của bông sen để pha trà, tạo nên những hương vị mới lạ và độc đáo hơn.
 • Về các bước và những chú ý khi pha thì trà sen xổi khá giống với trà sen, nhưng vì kém hương hơn nên sau mỗi lần hãm chúng ta sẽ lại cho một bộ phận của sen vào để hãm chung với trà. 
 • Đối với kinh nghiệm cá nhân của Lộc Tân Cương, thì thứ tự sau mỗi lần hãm trà như sau: trà, gạo sen, tăm sen và cuối cùng là đài sen. Cánh hoa sen sẽ không được cho vào vì bản thân mình thấy cánh sen không có hương thơm nhiều, mà ngược lại còn cho mùi ủng rất khó chịu.

3. Những Lưu Ý Khi Pha Trà Sen

 • Chọn nước pha trà

Nước dùng pha trà sen Tây Hồ phải là loại nước sạch, không màu và không mùi thì khi pha trà mới không làm mất đi hương vị vốn có của trà. Ngày xưa thì các bậc trà sư thường sử dụng nước trên thượng nguồn dòng suối để làm nước pha trà. Tuy nhiên, ngày nay họ thường ưa thích sử dụng nước khoáng hơn bởi sự tiện lợi cũng như là tinh khiết của nó.

Chọn nước để pha trà sen Tây Hồ

Chọn nước để pha trà sen Tây Hồ

 • Chọn ấm trà

Chọn ấm để pha trà sen Tây Hồ

Chọn ấm để pha trà sen Tây Hồ

Nhiều người cho rằng nên dùng ấm tử sa để pha trà, nhưng riêng mình thấy loại ấm này tuy tốt, tuy quý nhưng chỉ phù hợp với những loại trà cho hương vị mạnh mẽ như trà shan tuyết, hay trà phổ nhĩ.

Đối với loại trà mong manh như trà sen, nên sử dụng ấm chén lòng tráng sứ để có thể giữ được trọn vẹn hương sen của trà.

 • Nên sử dụng bộ dụng cụ gắp

Như đã nói ở trên, trà sen rất mong manh và nhạy cảm với hương, nên khi pha bạn nên tránh việc tiếp xúc trực tiếp của tay với cánh trà. Vì vậy việc sử dụng những dụng cụ như súc, gắp, mơi là rất cần thiết trong trường hợp này.

Bộ gắp trà dùng để pha trà sen Tây Hồ

Bộ gắp trà dùng để pha trà sen Tây Hồ

Lộc Tân Cương vừa chia sẻ với các bạn cách pha trà sen Tây Hồ ngon mà tôi đã lãnh hội được trong quá trình nghiên cứu về trà Việt Nam của mình. Hy vọng là cách pha trà này có thể giúp các bạn có được những cái nhìn mới mẽ hơn về nghệ thuật pha trà của người Việt Nam chúng ta.

Có thể bạn quan tâmSản phẩm trà sen tự nhiên 100% KHÔNG HƯƠNG LIỆU

THÔNG TIN TƯ VẤNCỬA HÀNG
○ 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

 589 Hoàng Văn Thụ, F.4, Q.Tân Bình, TP.HCM

 50 Thanh Đa, F.27, Q.Bình Thạnh, TP.HCMĐIỆN THOẠI
○ Tại Hà Nội:
(024).7301.4747
○ Tại TPHCM:
(028).7300.4747
○ Hotline / Zalo:
0933.862.589ĐỂ LẠI Ý KIẾN CỦA BẠN TẠI ĐÂY


(*) Xem thêm

Bình luận