Bí Quyết Trăm Năm Về Cách Pha Trà Sen Tây Hồ Thơm Ngon Khó Cưỡng 

29/11/2017 21:18 | 8876 |
3 Đánh giá

Để có được một tách trà sen Tây Hồ thơm ngon thì ngoài các yếu tố như nước, trà và ấm ra thì cách pha trà sen Tây Hồ là một yếu tố cũng rất quan trọng. Hãy cùng tôi khám phá bí quyết pha trà sen Tây hồ qua bài viết này.

Bí Quyết Trăm Năm Về Cách Pha Trà Sen Tây Hồ Thơm Ngon Khó Cưỡng 

 

“Nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm”

       Để có được một tách trà sen Tây Hồ thơm ngon thì ngoài các yếu tố như nước, trà và ấm ra thì cách pha trà sen Tây Hồ là một yếu tố cũng rất quan trọng. Nếu ví nước, trà và ấm như cánh cửa dẫn đến vị ngon của tách trà thì cách pha trà chính là chiếc chìa khóa mở ra hương vị đằng sau cánh cửa đó. Thật vậy, cũng cùng một loại trà với chất lượng như nhau nhưng qua cách pha trà của mỗi người thì sẽ cho ra vị trà khác nhau.

1. Chuẩn bị nước, trà và ấm


Chọn nước pha trà

       Nước dùng pha trà sen Tây Hồ phải là loại nước sạch, không màu và không mùi thì khi pha trà mới không làm mất đi hương vị vốn có của trà. Ngày xưa thì các bậc trà sư thường sử dụng nước trên thượng nguồn dòng suối để làm nước pha trà. Tuy nhiên, ngày nay họ thường ưa thích sử dụng nước khoáng hơn bởi sự tiện lợi cũng như là tinh khiết của nó.

Chọn nước để pha trà sen Tây Hồ

Chọn nước để pha trà sen Tây Hồ

Chọn trà sen Tây Hồ

       Một người đầu bếp muốn nấu được một món ăn ngon thì cần phải có những nguyên liệu tốt. Tương tự vậy một người trà sư muốn pha được một tách trà thơm thì cần phải có những lá trà chất lượng.

Chọn trà để pha trà sen Tây Hồ

Chọn trà để pha trà sen Tây Hồ

       Trà sen Tây Hồ loại tốt thường có cánh lớn dài, xoắn chặt và tương đối đồng đều. Khi pha có màu vàng đậm, hơi đục, vị chát nhưng nhẹ dịu, khi uống vào trong cuốn họng lại có vị ngòn ngọt và thoang thoảng hương thơm của sen. Trà dùng để pha thường là loại trà Mốc Câu thượng hạng hoặc trà Shan Tuyết cổ thụ ướp với sen Bách Diệp (Tây Hồ) mọc ở Hồ Tây Hà Nội.

Chọn ấm trà

Chọn ấm để pha trà sen Tây Hồ

Chọn ấm để pha trà sen Tây Hồ

       Ấm trà dùng để pha trà sen Tây Hồ thường là loại ấm tử sa. Ấm tử sa tốt thường nhẵn mịn bên ngoài và khi sờ vào bên trong có cảm giác hơi sần sùi. Bên cạnh đó, ấm tử sa tốt khi gõ vào có âm thanh leng keng rất thanh và sắt giống như âm thanh của kim loại.

2. Cách pha trà sen Tây Hồ hay nghệ thuật pha trà sen Tây Hồ?


Từ thuở sơ khai thì cách pha trà sen Tây Hồ rất đơn giản. Nhưng theo thời gian thì các nghệ nhân, các vị trà sư, những người có tâm với nghề trà đã nâng việc pha trà lên thành một nét nghệ thuật trong văn hóa của người Việt Nam. Nghệ thuật pha trà là một bước phức tạp nhiều công đoạn đòi hỏi người pha phải bỏ nhiều tâm lực và công lực để có thể cho ra một tách trà thơm. Bên cạnh đó, qua cách pha trà còn thể hiện tính tỉ mỉ, cẩn thận và kiên nhẫn của người pha.

Trước tiên thì tôi xin giới thiệu sơ qua cho các bạn bộ dụng cụ dùng để pha trà gồm bộ ấm chén trà, bộ gắp trà và cuối cùng là bộ lọc trà.

Bộ ấm trà tử sa dùng để pha trà sen Tây Hồ

Bộ ấm trà tử sa dùng để pha trà sen Tây Hồ

Bộ gắp trà dùng để pha trà sen Tây Hồ

Bộ gắp trà dùng để pha trà sen Tây Hồ

Bộ lọc trà tử sa dùng để pha trà sen Tây Hồ

Bộ lọc trà tử sa dùng để pha trà sen Tây Hồ

Nghệ thuật pha trà sen Tây Hồ

Tráng ấm trà

       Đây là công đoạn vệ sinh ấm trà. Đầu tiên bạn đổ nước sôi vào ấm trà, tráng đều toàn bộ mặt trong của ấm để diệt khuẩn và làm sạch ấm trà trước khi sử dụng.

Rửa trà:

       Sau khi đã tráng ấm xong các bạn cho trà vào ấm và đổ nước sôi vào sao cho lượng nước sấp xỉ bằng với lượng trà trong ấm, lắc đều rồi đổ bỏ phần nước đó đi. Mục đích của việc này là để rửa sạch các bụi bẩn trong trà.

Pha trà sen Tây Hồ:

       Tiếp đến chúng ta rót một lượng nước sôi khoảng 90 độ C vào ấm. Lưu ý trong lúc rót ta nên di chuyển ấm nước  lên xuống để trà tự đảo đều trong ấm. Đậy nắp trà lại và rót tiếp một ít nước sôi bên ngoài ấm để vệ sinh ấm cũng như giúp làm nóng đều ấm để trà pha ra được đều nước hơn. Thường thì chúng ta chờ trong khoảng 2 phút thì có thể dùng trà.

Tráng tách trà:

       Trong lúc chờ trà chín thì bạn tiến hành tráng tách trà. Bạn cũng làm tương tự như tráng ấm trà. Tuy nhiên, vì tách trà là vật tiếp xúc trực tiếp với miệng của người thưởng trà nên khi tráng trà chúng ta phải dùng cây gắp tách trà để tráng.

Rót trà:

       Đầu tiên, chúng ta rót đầy tách trà. Tuy nhiên, chén trà này chúng ta sẽ không dùng mà sẽ đổ lại vào ấm trà. Nhân gian có câu “Rượu cổ be, chè đáy ấm” trà khi pha thì thường lắng ở đáy ấm chính vì vậy phần nước đầu tiên nằm ở vòi ấm không chứa trà này ta phải đổ lại vào bình để đảo đều trà trong ấm.

       Tiếp đến chúng ta bắt đầu rót trà vào từng tách trà theo nguyên tắc “ba hai phần ba”. Có nghĩa là rót đều xoay vòng từng tách trà 3 lần cho đến khi rót đủ 2/3 tách trà. Lý do chúng ta phải rót liên tục cả ba tách trà cùng một lúc mà không rót đầy tách này rồi đến tách khác là vì để nước trà trong tách có được vị đậm như nhau. Việc rót trà như thế này thể hiện được sự mến khách, sự chia ngọt sẻ bùi của người chủ nhà đối với khách.

Video hướng dẫn cách pha trà

       Tôi vừa chia sẻ với các bạn cách pha trà sen Tây Hồ ngon mà tôi đã lãnh hội được trong quá trình nghiên cứu về trà Việt Nam của mình. Hy vọng là cách pha trà này có thể giúp các bạn có được những cái nhìn mới mẽ hơn về nghệ thuật pha trà của người Việt Nam chúng ta.

3. Trà sen liệu có phải là trà sen?


       
Một vấn đề mà tôi muốn đề cập ngay trong bài viết này đó là chất lượng trà sen Tây Hồ trên thị trường hiện nay. Như tôi đã nói ở trên “Nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm”, một tách trà ngon cần phải có trà tốt. Thế nhưng, trên thị trường hiện nay thì việc tìm được một cửa hàng bán trà sen Tây Hồ đúng “chất lượng” thì có thể nói đếm trên đầu ngón tay.

Phân biệt trà ướp hoa sen với trà ướp hương liệu

       Trà sen Tây Hồ trên thị trường hiện nay đa phần là trà sen ướp hóa chất, hương liệu rất độc hại. Nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây ra một số bệnh ung thư như ung thư cổ họng, dạ dày, thực quản…

Trà Sen Ướp Hươg Liệu:

      Hình dạng: Trà ướp hương liệu có cách trà màu bạc đều, không bị chuyển đổi sang màu đen sậm, hương trà nồng, ngái, sực lên mũi rất khó chịu khi ngửi bên trong túi trà được cắt ra, bên trong gói trà khôg có gạo sen (Hạt trắng hình hạt gạo, ở đầu nhị đực của hoa sen).

      Khi uống: Nước trà đầu tiên nồng mùi sen của hóa chất, khi pha đến nước thứ 3 bã trà sẽ bị mất mùi, nước trà cũng không còn thơm mùi sen.

Trà Sen Ướp Hoa Thật:

      Hình dạng:  trà ướp hoa sen Tây Hồ chính hiệu cánh trà bị sậm đi vì được ướp với Gạo Sen tươi ( ướp với càng nhiều hoa sen và càng nhiều lần ướp thì cánh trà càng sậm), cắt túi trà ra ngửi thì mùi thơm thanh mát và ngọt của sen, trong gói trà có luôn gạo sen.

      Khi uống: Nước trà đầu tiên thơm ngọt dịu mát của Hoa Sen, pha đến nước thứ 4 - 5 vẫn còn thơm ngon và bã trà vẫn còn mùi thơm ngọt của Sen.

Với tư cách là một người yêu trà thì tôi luôn muốn mang những chia sẻ chân thành nhất dựa trên kinh nghiệm của chính tôi đến với những người có cùng sở thích như tôi. Thế nên bây giờ tôi sẽ không ngần ngại chia sẻ cho các bạn một địa chỉ uy tín mà nhiều năm nay tôi vẫn luôn lựa chọn.

4. Lộc Tân Cương – Nơi chất lượng nói hộ lòng tôi


       
Cách đây vài năm tôi có cơ hội gặp gỡ anh Đỗ Ngọc Toại – hiện tại là giám đốc của công ty trà Lộc Tân Cương. Anh là một người rất có tâm trong nghề trà, anh từng chia sẻ với tôi rằng “Mục đích chính của tôi khi lựa chọn kinh doanh trà là để mang đến cho những người yêu trà những sản phẩm tốt nhất”. Anh luôn lấy chất lượng trà làm kim chỉ nam trong việc kinh doanh của mình.

       Anh cũng chia sẻ là vài năm trước khi công ty của anh gặp một số vấn đề về tài chính thì có một người bạn đã đề cập với anh chuyện sử dụng trà sen ướp hóa chất để tăng lợi nhuận kinh doanh nhưng anh đã trả lời người bạn ấy rằng “Tiền đối với tôi rất quan trọng nhưng trà đối với tôi càng quan trọng hơn”.

       Đối với những người yêu trà như chúng tôi thì trà không chỉ là một loại thức uống mang vẻ đẹp văn hóa của người Việt Nam. Nếu có thể so sánh trà như một con người thì trà chính là một người bạn tri kỉ mà chúng tôi không thể nào vì cái lợi trước mắt mà bán rẻ người tri kỉ này.

       Rất nhiều người đã sử dụng sản phẩm tại Lộc Tân Cương và rất hài lòng về chất lượng sản phẩm, trong đó có tôi. Vậy thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không mua ngay một gói trà Lộc Tân Cương để có thể thưởng thức một tách trà thơm ngon.

>>> Xem thêm một số loại trà khác ở Lộc Tân cương

>>> Click xem thêm những điều cần biết khi uống trà sen 

>>> Tất cả thông tin chi tiết về trà sen tây hồ - bách diệp mà bạn cần tìm ở đây

 

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Do tình hình dịch covid 19, nên giờ mở cửa sẽ thay đổi từ: 8h - 19h, 
từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường.)
Đến khi kiểm soát được dịch thời gian làm việc sẽ trở lại như cũ là 8h - 21h


Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Sản phẩm liên quan

Bình luận