Bảo tồn giống trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang

01/01/2018 18:51 | 3620 |
0 Đánh giá
Hà Giang không chỉ là điểm đến nổi tiếng với những dãy núi cao nghìn mét mà còn được biết đến với rừng chè cổ thụ trăm năm. Trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang được xem là một trong những loại cây quý hiếm, cần được giữ gìn và phát huy...

Bảo tồn giống trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang

 

     Hà Giang không chỉ là điểm đến nổi tiếng với những dãy núi cao nghìn mét mà còn được biết đến với rừng chè cổ thụ trăm năm. Trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang được xem là một trong những loại cây quý hiếm, cần được giữ gìn và phát huy...

 

     Trải qua bao nhiêu thế hệ con người trên mảnh đất Hà Giang, những cây chè shan tuyết vẫn bám vững, những cây chè không chỉ là biểu tượng mà nó còn giúp người dân xóa đói giảm nghèo. Chúng ta cùng ghé thăm xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, nơi được Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận quần thể di sản rừng chè shan tuyết cổ thụ trăm năm.

 

     Cao Bồ là một xã thuộc huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, nơi đây có diện tích gần 111 km2, nguời dân chủ yếu là dân tộc Dao, nguồn kinh tế chính nơi đây là canh tác ruộng bậc thang và đặc biệt là hái chè shan tuyết cổ thụ để làm và đem bán cho các xưởng. Bên cạnh đó,ngày nay nơi đây còn đang phát triển, định hướng trở thành khu du lịch sinh thái cho các khách du lịch trong và ngoài nước.

Người dân đang hái những búp chè shan tuyết cổ thụ

     Trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang được biết đến với những cây chè cao lớn, tuổi đời lên đến trăm năm, có cây tận 400 năm tuổi mà vẫn khỏe mạnh, vẫn cho búp đều đặn. Người dân bảo rằng từ khi sinh ra đã thấy cây chè sừng sững, theo truyền thuyết kể rằng ngày xưa những cây chè được một nàng tiên gieo hạt xuống mảnh đất này, những cây chè tự sống, tự sinh sôi, nảy nở, không cần tưới tiêu hay chăm bón, cứ tự hấp thụ đất, khí hậu có sẳn mà vươn lên, bị bệnh cảm lạnh, sốt rét chửa hết bằng cách nấu lá của cây chè cổ uống và cứ thế câu chuyện được truyền từ đời này sang đời khác, tạo nên một nét văn hóa riêng cho người dân nơi đây. 

 

     Những nhà khoa học cũng đã nghiên cứu, những hàm lượng dinh dưỡng, vitamin trong những búp chè cổ thụ rất tốt cho sức khỏe, chống nhiều bệnh tật như tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp, chống lão hóa, sản khoái tinh thần,...Chính nhờ tác dụng mà chè shan mang lại, cộng với giá trị mà nó đem đến đã làm cho người dân xã Cao Bồ nói riêng và mảnh đất Hà Giang nói chung một niềm tự hào sâu sắc, cần lưu giữ và phát huy có kế hoạch.

 

Năm 2015, tại xã Cao Bồ, tỉnh Hà Giang, quần thể rừng chè shan tuyết cổ thụ được Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản, cần được gìn giữ, lên kế hoạch nhân rộng, phát huy ngày càng mạnh hơn nữa, góp phần giúp người dân thoát nghèo, đồng thời phát triển du lịch Hà Giang lên một tầm cao mới.

 

- - -Kim Long- - -

 

Xem thêm:

>>> Sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa

>>> Sản phẩm trà khác

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Do tình hình dịch covid 19, nên giờ mở cửa sẽ thay đổi từ: 8h - 19h, 
từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường.)
Đến khi kiểm soát được dịch thời gian làm việc sẽ trở lại như cũ là 8h - 21h


Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Bình luận