Gìn Giữ Hương Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Lũng Phìn

03/12/2017 19:07 | 2752 |
0 Đánh giá
Tà shan tuyết cổ thụ Lũng Phìn phải được thu hái vào những ngày không mưa bởi nếu mưa thì trà sẽ nhạt, trà hái xong sẽ cho vào gùi, tránh để búp trà tươi bị dập hay ôi, ngốt. Sau khi hái sẽ cho vào thùng tôn làm từ inox không gỉ để tiến hành diệt men triệt để, cứ quay đều liên tục từ 8 đến 10 phút rồi đổ ra cho nguội bớt và tiến hành vò trà, vò xong lại rũ cho tơi rồi sao đến khô mới thôi

Gìn Giữ Hương Trà  Shan Tuyết Cổ Thụ Lũng Phìn


Lũng Phìn là một xã miền núi thuộc huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang, nơi được xem là cái nôi của trà shan tuyết cổ thụ. Nhắc tới Hà Giang là nhắc tới thứ thức uống có một không hai được chế biến từ những cây trà cổ thụ mấy trăm năm tuổi nhưng để nói về loại trà được mệnh danh là “đệ nhất trà” thì phải kể đến trà shan tuyết cổ thụ Lũng Phìn.


Chè shan Lũng Phìn được trồng đa số gói gọn ở hai thôn Cán Phẩy Hờ A và Cán Phẩy Hờ B, chủ yếu thuộc quyền quản lý của hai dòng họ Sùng và Họ Giàng. Những cây trà dễ đến hơn 100 năm tuổi, mọc dài theo những dãy núi trên độ cao 1700m so với mực nước biển, quanh năm hầu như đón nắng rất ít, chỉ mùa hè khi mặt trời “chính ngọ” vào giữa trưa, còn lại thì mây mù giăng lối, sương khói mờ mịt. Cũng có lẽ bởi đón nắng ít, mà chất trà rất thanh, thơm dịu chứ không chát đậm như trà dưới xuôi.

Người dân hái trà về để chế biến

Người dân hái trà về để chế biến

Theo nhiều người dân sinh sống ở đây thì họ Sùng và họ Giàng ngày trước làm ra bao nhiêu cũng chỉ để biếu cho địa chủ , những vị già làng có địa vị, chức sắc hay nhiều tiền chứ dân thường làm gì có cơ may được thưởng thức. Điểm khác biệt lớn nhất của trà shan tuyết cổ thụ Lũng Phìn với trà shan cổ thụ ở các vùng khác là mùa vụ thu hoạch, nếu như trà shan ở các vùng khác trên địa bàn Hà Giang một năm thu hoạc tới 4 lần thì trà shan Lũng Phìn chỉ thu hái được đúng 2 lần là vụ Xuân và vụ Hè Thu. Cánh trà shan tuyết cổ thụ Lũng Phìn cũng có những điểm khác biệt như cảnh nhỏ mà nhẹ hơn , tôm trà cũng rất nhỏ, đặc biệt là nhựa trà rất ít, nếu rót ra chén xong để khô thì cũng không hề có hiện tượng kết dính ở thành chén. Vởi thế mà người ta có thể uống trà shan tuyết cổ thụ Lũng Phìn nhiều bao nhiêu cũng không lo cồn cào gan ruột.

Những cây trà cổ thụ Lũng Phìn cần được bảo tồn

Những cây trà cổ thụ Lũng Phìn cần được bảo tồn


Trà shan tuyết cổ thụ Lũng Phìn phải được thu hái vào những ngày không mưa bởi nếu mưa thì trà sẽ nhạt, trà hái xong sẽ cho vào gùi, tránh để búp trà tươi bị dập hay ôi, ngốt. Sau khi hái sẽ cho vào thùng tôn làm từ inox không gỉ để tiến hành diệt men triệt để, cứ quay đều liên tục từ 8 đến 10 phút rồi đổ ra cho nguội bớt và tiến hành vò chè, vò xong lại rũ cho tơi rồi sao đến khô mới thôi. Điều thú vị là toàn bộ các công đoạn chế biến đều được làm thủ công, ngay cả việc sao trà cũng là sao bằng bếp lửa nên có thể nói trà shan tuyết Lũng Phìn đã giữ trọn được những gì thơm ngon nhất, tinh túy nhất của đất trời, của gió sương trong mỗi cánh trà.


Người Dao ở Phìn Hồ coi trà shan tuyết cổ thụ Lũng Phìn là món quà vô giá mà ông trời ban tặng, được mỗi gia đình lưu giữ từ đời này sang đời khác. Tuy vậy, những cây trà cổ thụ ở Lũng Phìn ở hiện nay đều được chăm sóc, thu hái theo hình thức “tự sinh tự diệt”, không được chăm sóc đúng phương pháp như chăm bón hay đốn tỉa, số lượng cây trà già cỗi ngày càng nhiều mà sản lượng ngày càng thấp. Nếu không có những biện pháp cụ thể như ươm mầm cây mới, bảo tồn và cải tạo .. thì việc giống trà shan Lũng Phìn dần dần biến mất là điều không khó hiểu.

>> Tham khảo thêm sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa

>> Xem thêm các loại trà khác của Lộc Tân Cương

 

THÔNG TIN TƯ VẤNCỬA HÀNG
○ 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

 589 Hoàng Văn Thụ, F.4, Q.Tân Bình, TP.HCM

 50 Thanh Đa, F.27, Q.Bình Thạnh, TP.HCMĐIỆN THOẠI
○ Tại Hà Nội:
(024).7301.4747
○ Tại TPHCM:
(028).7300.4747
○ Hotline / Zalo:
0933.862.589ĐỂ LẠI Ý KIẾN CỦA BẠN TẠI ĐÂY


(*) Xem thêm

Bình luận