Khám Phá Trà Cổ Thụ Shan Tuyết Trên Đỉnh Khau Mút

01/12/2017 19:27 | 2202 |
0 Đánh giá
Trà shan tuyết cổ thụ Khau Mút có lá thuôn dài, giống như những cây trà cổ thụ ở Suối Giàng hay trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa thì lá trà cổ thụ Khau Mút cũng có một lớp lông mao màu trắng muốt ở mặt sau của thân lá. Tuy nhiên, không giống như trà shan Hà Giang hay Yên Bái độ dài của lá hay búp ngắn hơn thì trà shan cổ thụ Khau Mút có đốt lá rất dài, có những đốt lá dài đến cả gần một gang tay người lớn.

 


Không phải trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang, không phải trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa, có một loại trà cổ thụ đang dần được người thưởng trả biết đến và yêu thích nhiều hơn , đó là trà shan tuyết cổ thụ Khau Mút.Nếu như trước đây cái tên trà cổ thụ Khau Mút còn quá đỗi xa lạ với nhiều người thì khoảng vài năm trở lại đây, khi những người thưởng thức trà muốn tìm đến những loại trà cổ thụ sạch, chế biến thủ công thì trà Khau Mút bắt đầu tìm được vị thế cho riêng mình.


Khau Mút là đỉnh núi cao, quanh năm sương mù  thuộc huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Nơi đây có những cây trà cổ thụ đã hàng trăm năm tuổi, mọc thành từng khoanh, cây nào cây nấy sừng sững giữa trời. Mỗi cây trà cao đến hơn chục mét, thân cây phủ đầy rêu xanh, địa y bạc phếch. Tán trà cổ thụ Khau Mút không rộng như tán trà Tà  Xùa, Hà Giang . Mỗi năm những cây trà cổ thụ Khau Mút này chỉ thu hái được 4 lần, mỗi lần được 20 kg trà tươi, tương đương với 4 kg trà khô. Sản lượng thấp cũng là một phàn lý do vì sao loại trà này không được nhiều người biết đến như vậy.

 

Cây trà shan tuyết cổ thụ Khau Mút rất cao tầm hơn chục mét


Cây trà shan tuyết cổ thụ Khau Mút rất cao tầm hơn chục mét

Trà shan tuyết cổ thụ Khau Mút có lá thuôn dài, giống như những cây trà cổ thụ ở Suối Giàng hay trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa thì  lá trà cổ thụ Khau Mút cũng có một lớp lông mao màu trắng muốt ở mặt sau của thân lá. Tuy nhiên, không giống như trà shan Hà Giang hay Yên Bái độ dài của lá hay búp ngắn hơn thì trà shan cổ thụ Khau Mút có đốt lá rất dài, có những đốt lá dài đến cả gần một gang tay người lớn.


Một trong những điểm khiến người ta cực kì ấn tượng với trà shan tuyết cổ thụ Khau Mút khi thưởng thức đó là sau khi pha trà thật đặc, nếu cho thêm nước đá hoặc nước lạnh vào thì nước trà sẽ chuyển sang màu trắng sữa , bã trà sau khi pha cũng giữ được nguyên hình dáng chứ không bị nát hay vụn ra. Nước trà khá trong, không thơm nồng nàn mùi cốm non như trà mạn dưới xuôi mà là thơm dịu nhẹ, thoang thoảng nhưng cái hậu ngọt sâu thì không chê vào đâu được. Vị ngọt đượm từ trong miệng, lan tỏa xuôi xuống cuống họng, thấm dần vào từng ngóc ngách của vị giác. Điều thú vị là không giống với trà xanh, người không quen uống trà hoặc “lỡ vui” mà uống quá nhiều thì sẽ bị cồn cào, nao nao thì trà shan Khâu Mút có uống bao nhiêu, có no cái bụng, mờ con mắt thì người vẫn chỉ lâng lâng chứ không hề có cảm giác khó chịu chút nào.

Dự án trồng mới và bảo vệ giống trà shan Kháu Mút đang được triển khai

Dự án trồng mới và bảo vệ giống trà shan Kháu Mút đang được triển khai


Ý thức được việc trà shan tuyết cổ thụ Khau Mút là loại loại thức uống thơm ngon, cần phải giới thiệu đến với những người yêu trà nhiều hơn nên những năm trở lại đây UBND huyện Chiêm Hóa đã thực hiện chính sách trồng  mới và cải tạo diện tích trà trà cổ thụ Khau Mút hiện tại và từ năm 2007 đến nay diện tích trà cổ thụ Khau Mút đã lên tới hơn 100 ha trà được trồng. Đó thực sự là tin vui  và tín hiệu đáng mừng đối với giới thường trà

>> Bạn muốn xem thêm các sản phẩm trà khác của Lộc Tân Cương?

 

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Bình luận