Những chiếc lò sao chè shan tuyết cổ thụ: Sự cải tiếng cần thiết ?

07/01/2018 18:46 | 4837 |
0 Đánh giá

Tây Bắc nổi tiếng bao đời với đặc sản trà shan tuyết cổ thụ...những Sơn La, Hà Giang. Lào Cai, Tuyên Quang,...là những tỉnh quy tụ hàng trăm nghìn cây chè cổ thụ, trong đó có những cây đến trăm năm tuổi. Nếu bạn là người sành trà chắc chắn không thể bỏ qua thứ trà shan tuyết ngon ngất ngây. Bạn biết đấy, truyền thống sao trà shan tuyết bao đời nay được thực hiện trong những chiếc chảo gang trên bếp củi hồng đã làm nên hương vị đặc trưng, quyến rũ người thưởng thức...ngày nay, hầu như những gia đình dần rời xa những thứ gọi là truyền thống ấy để thay thế bằng những chiếc lò sao chè hiện đại hơn, nhanh hơn, nhưng liệu chất lượng chè có còn nguyên vẹn ?

Những chiếc lò sao chè shan tuyết cổ thụ: Sự cải tiếng cần thiết ?

     Tây Bắc nổi tiếng bao đời với đặc sản trà shan tuyết cổ thụ...những Sơn La, Hà Giang. Lào Cai, Tuyên Quang,...là những tỉnh quy tụ hàng trăm nghìn cây chè cổ thụ, trong đó có những cây đến trăm năm tuổi. Nếu bạn là người sành trà chắc chắn không thể bỏ qua thứ trà shan tuyết ngon ngất ngây. Bạn biết đấy, truyền thống sao trà shan tuyết bao đời nay được thực hiện trong những chiếc chảo gang trên bếp củi hồng đã làm nên hương vị đặc trưng, quyến rũ người thưởng thức...ngày nay, hầu như những gia đình dần rời xa những thứ gọi là truyền thống ấy để thay thế bằng những chiếc lò sao chè shan tuyết cổ thụ hiện đại hơn, nhanh hơn, nhưng liệu chất lượng chè có còn nguyên vẹn ?

     Lò sao chè là dụng cụ đã không còn xa lạ đối với người dân vùng cao Tây Bắc, những chiếc lò có tác dụng thay thế sức người làm công việc sao chè với thời gian nhanh hơn rất nhiều lần so với sao bằng tay truyền thống, tuy nhiên...những người bản địa ở Tà Xùa vẫn cho rằng sao bằng lò không ngon bằng chảo. Kể từ 10 năm trở lại đây, người dân đã bắt đầu biết đến những chiếc lò sao chè shan tuyết cổ thụ, những chiếc lò có giá khoảng 10 triệu đồng và phải thay mới khi đã sử dụng từ 2 - 3 năm, nghĩa là 2 - 3 năm thay mới một lần. Họ bảo những chiếc lò sao này sao nhanh lắm, công việc lại nhẹ nhàng hơn là ngồi bên bếp lửa hàng giờ đồng hồ...tuy nhiên giá bán lại thấp hơn so với sao chảo truyền thống.

Những chiếc lò sao chè shan tuyết cổ thụ tại vùng chè Hà Giang

(Những chiếc lò sao chè)

     Tà Xùa, quê hương của những cây chè cổ thụ danh bất hư truyền, ở nơi đây hầu hết mọi nhà đều có những chiếc lò sao chè shan tuyết cổ thụ, theo như tìm hiểu, nguyên lý làm việc của nó khá đơn giản: lò chạy bằng điện, đầu tiên bạn phải chụm củi bên dưới lò sao chè (bên dưới mỗi chiếc lò là nơi để người dân nhúm lửa), khi lửa bén cũng là lúc người ta cho chè vào để sao. Bên trong chiếc lò là một cái lòng sao xoay tròn tựa như những chiếc máy trộn bê tông vậy, nhưng to hơn. Cứ một mẻ chè cho vào sao khoảng 30 - 40 phút, đối với sao truyền thống thì phải tầm 2 giờ đồng hồ...đó chính là lý do những chiếc chảo dần biến mất. Sao chè xong họ đem ra vò chè bằng tay, có hộ còn sắm cả những máy vò chè. Công đoạn sao chè được thực hiện 3 - 4 lần, cứ mỗi lần sao là một lần vò và cứ thế sản phẩm chè shan tuyết được thành phẩm.

Chiếc chảo gang truyền thống

(Chiếc chảo gang huyền thoại)

     Những cánh chè shan tuyết cổ thụ được sao bằng lò sẽ không ngon bằng chè sao trên chảo và giá cũng thấp hơn. Vì ngày nay, trà shan tuyết được giá (cách đây 5 năm, giá trà shan tuyết chỉ vài chục nghìn, nhưng hiện nay là vài trăm nghìn đến hơn 1 triệu đồng/cân), bởi vậy mà họ ưa chuộng những chiếc lò sao chè shan tuyết cổ thụ là thế.

Nghĩ cũng buồn vì truyền thống sao chè dần bị thay thế, nhưng nhờ vậy mà người dân bớt cực, bớt khổ các bạn ạ. Nhưng...nói đi cũng phải nói lại, sao chè bằng chảo vẫn mãi là truyền thống, vẫn có hương vị đặc trưng mà những chiếc lò sao chè không bao giờ có được...Tôi hy vọng một ngày những chiếc chảo gang lại xuất hiện trong bếp củi của mọi nhà trên mảnh đất Tây Bắc thân yêu...

- - -Kim Long- - -

>>> Sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa

>>> Sản phẩm trà ngon khác

>>> Mọi thứ về trà shan tuyết cổ thụ - "Lão trà" vùng cao Tây Bắc

 

THÔNG TIN TƯ VẤNCỬA HÀNG
○ 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

 589 Hoàng Văn Thụ, F.4, Q.Tân Bình, TP.HCM

 50 Thanh Đa, F.27, Q.Bình Thạnh, TP.HCMĐIỆN THOẠI
○ Tại Hà Nội:
(024).7301.4747
○ Tại TPHCM:
(028).7300.4747
○ Hotline / Zalo:
0933.862.589ĐỂ LẠI Ý KIẾN CỦA BẠN TẠI ĐÂY


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0933862589