Sao trà shan tuyết cổ thụ bằng chảo gang dần bị lãng quên trên đỉnh Tà Xùa

29/12/2017 11:59 | 2666 |
0 Đánh giá

Sao trà shan tuyết cổ thụ bằng chảo gang là truyền thống bao đời nay của người dân H”Mông nơi đây, công việc vô cùng vất vả chính là lý do một số gia đình đã thay thế dần sang máy sao trà, không còn giữ được nét truyền thống thủ công ấy nữa...

Sao trà shan tuyết cổ thụ bằng chảo gang dần bị lãng quên trên đỉnh Tà Xùa 

 

     Sao trà shan tuyết cổ thụ bằng chảo gang là truyền thống bao đời nay của người dân H”Mông nơi đây, công việc vô cùng vất vả chính là lý do một số gia đình đã thay thế dần sang máy sao trà, không còn giữ được nét truyền thống thủ công ấy nữa...Hôm nay chúng ta sẽ ghé thăm bản Bẹ, xã Tà Xùa, thuộc huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, nơi đây không chỉ được mệnh danh là chốn trời mây mà còn nổi tiếng với hàng nghìn cây chè shan tuyết cổ thụ trăm năm tuổi.

 

Đường lên bản Bẹ, xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La

     Tà Xùa, địa danh ưa ích của những phượt thủ ưa mạo hiểm, khám phá như chúng tôi. Đây là thời điểm tháng 7, đường lên Tà Xùa khúc khuỷu, quanh co, lúc là đường đèo hai bên là vực thẳm, lúc là đường rừng gập gềnh khó đi, cũng may lúc lên trời không mưa, nghe nói những cơn mưa phùn làm đường trơn rất khó chạy. Càng lên cao gần 1500 mét so với mực nước biển, mây mù bắt đầu giăng kín lối, tạo nên một khung cảnh nên thơ, nhìn xa xa chúng tôi thấy những mái nhà xập xểnh, đó là những căn nhà dựng bởi người H”Mông và nơi chúng tôi đến chính là bản Bẹ, một bản của người Mông lâu năm. Nơi đây, công việc chính của họ không gì khác ngoài việc hái những búp trà shan tuyết cổ thụ để đem bán kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Đường lên Tà Xùa - Quê hương của trà shan tuyết cổ thụ

(Con đường quanh co lên đỉnh Tà Xùa)

Hơn 1000 cây chè shan tuyết cổ thụ thuộc quyền sở hữu của người dân bản Bẹ

     Ở đây, cứ những cây chè nằm trong khu vực hộ nào thì do hộ đó quản lý. Những cây chè mọc thưa bên sườn núi, trong rừng sâu, khi hỏi những người dân nơi đây về tuổi của những cây chè thì ai ai cũng tính được, vì cây chè đã có từ rất lâu, trải qua biết bao nhiêu đời ông bà tiếp nối con cháu. 

 

     Tiến lại gần những cây to, những cây tuổi đời lên độ 200 năm tuổi, cây cao lớn khoảng chục mét, trên thân đầy những rông rêu, địa y xanh thẳm, cành nhiều to nhiều vô kể, những nhánh mọc vươn mình, tỏa tròn dưới sương mờ lạnh lẽo. Trà shan tuyết cổ thụ chia làm 3 loại, tức là những búp có 3 lá non đổ lại thì có thể hái được và giá của từng loại dựa theo mùa trong năm. Cây trà thường cho búp nhiều vào tháng 4, tháng 5 và tháng 6, đây là thời điểm cây cho ra rất nhiều búp chè ngon, xanh múp.

Những cây chè shan tuyết cổ thu Tà Xùa trăm năm tuổi

(Những cây chè shan tuyết cổ thụ trăm năm tại Tà Xùa)

     Nói thêm về những búp chè shan, có một lớp lông trắng như tuyết bao phủ, độ ngon của trà dựa trên sự tồn tại của những lớp lông này, nếu lỡ mạnh tay làm hỏng đi lớp lông khi pha trà sẽ bị đắng, không ngon. Trà shan tuyết không chỉ là thức uống truyền thống của người dân bản Bẹ mà còn là nguồn thu nhập giúp nuôi sống bao con người nơi đây.

 

Truyền thống sao trà shan tuyết cổ thụ bằng chảo gang

     Chảo gang là dụng cụ được biết đến để sao trà shan tuyết, chảo rất to, đường kính độ gần 100cm, lòng chảo rộng, giữ nhiệt rất tốt. Truyền thống sao trà bằng chảo gang đã lưu truyền hàng trăm năm nay, khi lên đến đây chúng tôi vô cùng may mắn vì được chứng kiến cảnh người nhà anh Mùa A Chu chực hiện công đoạn sao trà bằng chảo gang, anh nói: "chỉ sao bằng chảo gang thì trà mới ngon được, sao bằng máy thì không bằng nhưng công việc nhanh hơn nhiều". Thật vậy, công việc sao trà bằng chảo gang trải qua hàng giờ đồng hồ trong khi những chiếc máy sao chỉ vỏn vẹn trong 30 phút...và rất rất nhiều hộ gia đình dần chuyển sang loại máy này.

Người dân sao trà shan tuyết cổ thụ bằng chảo gang

(Người dân H”Mông sao trà shan tuyết cổ thụ bằng chảo gang)

     Cùng xem họ sao trà trên chảo như thế nào nhé...trước tiên họ đặt chiếc chảo lên bếp củi, sau đó chụm lửa lớn, đến khi chảo nóng cho những búp trà shan tuyết cổ thụ vào và...dùng tay không đảo trà. Chao ôi nhìn những bàn tay thoăn thoắt đảo liên tục trà trên lòng chảo nóng độ gần 100ºC, tôi có sao thử nhưng thực sự chỉ sao được lúc đầu còn khi chảo nóng lên phải đành buông xuôi...ấy vậy, tôi thấy bà cụ tuổi đã cao cứ dùng tay mà xào mà đảo, họ nói dùng tay sao trà mới ngon và bán có giá hơn nhiều.

 

     Sao trà tầm gần một giờ đồng hồ, trà bắt đầu săn lại và được đưa ra một chiếc chạc to để vò, công đoạn này bạn sẽ dùng tay chà chà những chiếc búp sau khi sao để loại bỏ những vụn trà li ti. Vò xong lại sao, sao xong lại vò đến khi trà bắt đầu giòn xốp là xong. Nhìn mọi người tôi cảm thấy thương vô cùng, mồi hôi nhễ nhại vì nóng, những bàn tay chai sần vì sao trà shan tuyết...chính vì thế, trà shan có giá vô cùng đắt đỏ.

 

Những chiếc máy sao chè, vò chè dần xuất hiện trong mọi gia đình

     Theo như những lời chia sẻ của anh Mùa A Chu thì một chiếc máy để sản xuất ra loại trà shan tuyết cổ thụ có giá là hơn 10 triệu đồng và ngày nay hầu như gia đình nào cũng đầu tư một cái, nhất là những gia đình toàn những chị em phụ nữ. Nghĩ cũng đúng thôi, các chị chân yếu, tay mềm, vừa phải lo chuyện bếp núc, vừa lại phải chăm lo cho các con thì thời gian đâu để ngồi bên những chiếc chảo sao trà hàng giờ đồng hồ...

Người dân sao trà shan tuyết cổ thụ bằng máy

(Người dân sao trà shan tuyết cổ thụ bằng máy)

     Nói đi cũng phải nói lại, sao trà shan tuyết bằng chảo gang đã gắng bó với bản Bẹ từ rất rất lâu rồi, thử nghĩ việc từ bỏ công việc này thật là điều đáng buồn vả lại đây không chỉ là truyền thống mà còn là công việc giúp người dân kiếm tiền nhiều hơn. Các bạn có biết không, sao trà bằng tay giá trà sẽ cao hơn sao trà bằng máy, vì đó là công sức, đó là truyền thống, điều này sẽ làm giữ được hương vị đậm đà cho trà cổ thụ. Tôi chỉ mong những chiếc chảo gang sẽ dần trở lại với tất cả các hộ gia đình bản Bẹ, để tiếp nối truyền thống mà ông bà ta để lại cho đời.

 

Thưởng thức hương vị trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa

Trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa

     Chia tay bản Bẹ trong bao kỷ niệm, chúng tôi không quên thưởng thức thứ đặc sản Tây Bắc, tôi và những người bạn vô cùng vinh hạnh khi được uống loại trà cổ thụ tại chính nơi gọi là cội nguồn. Nhóm chúng tôi được anh Chu trực tiếp pha cho những ấm trà shan tuyết cổ thụ thơm ngon. Chao ôi hương vị nó thơm làm sao, nước trà trong lắm, màu nước vàng nhạt trong lạ mắt và hương thơm vẫn còn đâu đó mùi khói bếp lan tỏa, nhấp một ngụm là bao nhiêu nỗi niềm, bao nhiêu mệt nhọc đều tan biến, anh Chu bảo uống thứ này vào rất tốt cho sức khỏe, người dân nơi đây tránh được các "bệnh bậy", những lần chuyển mùa đầy khắc nghiệt...mà sau này tôi mới biết đó là ngừa ung thư hiệu quả, chống lão hóa, tốt cho tim mạch, máu huyết,...nói tiếp đến hương vị, trà có vị chát chát nhưng dễ uống, lại ngọt hậu rất lâu, điều này cũng là nét đặc trưng mà không một loại trà nào có được.

 

     Khi đã xa Tà Xùa, xa vùng Yên Bái nên thơ, những kỹ niệm cứ trong tôi...vui vì được đến một nơi tuyệt đẹp, khí hậu lạnh giá, không khí trong lành, yên bình, niềm vui được ngồi cùng các cụ, các anh, các chị của bản Bẹ cùng những người bạn uống với nhau những cốc trà shan tuyết cổ thụ thơm ngon và biết được các quy trình làm chè shan tuyết là như thế nào...một nỗi buồn vì truyền thống sao trà bằng chảo gang dần bị thay thế, tôi hy vọng một ngày nào đó có thể trở lại Tà Xùa, trở lại bản Bẹ và thấy mọi nhà đều có những chiếc chảo gang...

 

- - -Kim Long- - -

 

>>> Sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa

>>> Sản phẩm trà khác

>>> Mọi thứ về trà shan tuyết cổ thụ - "Lão trà" vùng cao Tây Bắc

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Bình luận