Thoát nghèo nhờ những cây chè cổ thụ

01/01/2018 15:30 | 4325 |
0 Đánh giá

Nhắc đến Tây Bắc, bạn sẽ nghĩ ngay đến những dãy núi cao vời vợi, những khung cảnh nên thơ hòa quyện giữa mây mờ và sương khói. Nhưng...bạn có biết không, đằng sau những vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng đó là những mái nhà bấp bênh, chật vật của những người dân tộc sống giản dị, chân chất bên những cây chè cổ thụ trăm năm bền vững với thời gian.

Thoát nghèo nhờ những cây chè cổ thụ

     Nhắc đến Tây Bắc, bạn sẽ nghĩ ngay đến những dãy núi cao vời vợi, những khung cảnh nên thơ hòa quyện giữa mây mờ và sương khói. Nhưng...bạn có biết không, đằng sau những vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng đó là những mái nhà bấp bênh, chật vật của những người dân tộc sống giản dị, chân chất bên những cây chè cổ thụ trăm năm bền vững với thời gian.

     Tây Bắc được biết đến là một trong những nơi có đời sống khó khăn, nghèo khổ. Đời sống nơi đây vô cùng khó khăn, điều kiện đi lại không như những nơi khác trải dài thẳng tắp những con đường nhựa mà đó là đèo, là rừng, là những con đường dốc trơn trượt, nhìn một bên là rừng, một bên là vực sâu...từ nguồn nước, thức ăn, những vật dụng đều tự gieo trồng, tự nuôi lấy mà ăn, mà dùng. Nơi đây khí hậu vô cùng khắc nghiệt, nhiệt độ không dưới 23 độ trong suốt năm, đặc biệt vào mùa đông bạn sẽ không thể nhìn thấy mặt trời...Ấy vậy mà họ vẫn sống, vẫn bương chải lo cho gia đình, lo cho các con thơ đến trường và điều đó nhờ vào phần lớn...những cây chè cổ thụ

Bản làng người Mông gắng liền với những cây chè cổ thụ

(Một góc bản làng người Mông)

     Những cây chè shan tuyết nơi đây quý lắm, những cây to lớn, sống với những con người nơi đây qua ba bốn đời người rồi chứ ít gì, nó không chỉ là biểu tượng cho mãnh đất vùng cực Bắc mà còn bên cạnh như những người thân tri kỹ giúp người dân thoát nghèo, vả lại nhờ uống những búp chè shan tuyết mà người dân mới có sức khỏe tốt để làm việc mỗi ngày...Những người H”Mông bảo không biết họ sẽ sống sao nếu không có cây chè, cây chè như là da, là thịt đối với họ...chính nhờ những cây chè shan tuyết cho búp chè non mà người dân mới có được công ăn việc làm.

Những cây chè cổ thụ trăm tuổi tại Suối Giàng

(Cây chè cổ thụ trăm năm tuổi)

     Cây chè cổ thụ thường cho búp vào tháng 4 đến tháng 6, thời điểm này lượng búp mà những cây chè cho là nhiều nhất. Độ tháng 7 đến tháng 10 lượng búp ít dần TUY NHIÊN thời điểm này là lúc mà giá trà shan tuyết lên cao vì hiếm, vì hấp thụ được cái lạnh của trời làm trà shan trở nên ngon hơn. Người dân hái những búp chè xong họ sẽ đem sao trên chảo gang hoặc lồng sao trà TUY NHIÊN chất lượng sao bằng chảo gang là bật nhất, những lồng sao không sánh được. Hiện nay, người dân thường dùng những chiếc lồng sao chè thay cho sức người, công việc này diễn ra nhanh hơn rất nhiều nhưng nói về độ ngon thì chắc chắn phải sao bằng chảo gang, chính vì lẻ đó nên những gia đình gắng bó với chiếc chảo sẽ được thu nhập khá hơn, nhưng bù lại phải mất nhiều công sức hơn.

Búp những cây chè cổ thụ

     Chỉ mới 5 năm trở lại đây thôi người dân mới biết được giá trị của những cây chè cổ thụ, trước kia họ bán một cân chỉ vỏn vẹn vài chục nghìn, nhưng ngày nay phải tận vài trăm đến vài triệu đồng tùy theo mùa, cũng như tùy vào giống chè shan tuyết được mọc ở vùng nào, càng ít thì trà càng hiếm và càng đắc.

     Nhờ những cây chè shan tuyết mà người dân mới bớt cực khổ, mới có được những đồng tiền lo cho cuộc sống. Những cây chè cứ thế mà sống chẳng phải bón phân, chẳng phải tốn tiền cho thuốc trừ sâu gì cả, có lẽ đó là sức sống mãnh liệt có sẳn trong những cây chè shan tuyết cổ thụ mà trời đất đã ban cho vùng núi Tây Bắc. Hãy trân trọng, gìn giữ và phát huy giống chè shan tuyết ngày một lớn mạnh các bạn nhé.

- - -Kim Long- - -

>>> Sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa

>>> Sản phẩm trà khác

>>> Mọi thứ về trà shan tuyết cổ thụ - "Lão trà" vùng cao Tây Bắc

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Bình luận