Vị Thế Nào Cho Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Suối Giàng

04/12/2017 18:48 | 1932 |
0 Đánh giá
Không chỉ quý bởi “tuổi” trà shan Suối Giàng còn quý bởi cái hương, loại trà này mọc rải rác trong rừng, hấp thụ cái linh khí của trời đất, sống bằng hơi gió, hơi sương, nên hương trà đậm đà mà sâu lắng, như thoáng gần, thoáng xa, màu nước sánh vàng như mật ong, dư vị thanh mát đến lạ kì


Trà Việt đâu chỉ có trà Thái Nguyên


Nhiều ẩm khách cứ ngưỡng mộ trà Tây, trà Tàu, nhắc đến trà nước bạn thì trầm trồ khen ngợi, tự bảo nhau rằng trà Việt mình đơn giản quá, nhìn đi nhìn lại cũng chỉ có trà … Thái Nguyên.


Đấy, cái sai nó bắt nguồn từ đấy mà ra.


Thực tế thì trà Việt vô cùng đa dạng. Nếu kể trà xanh thì không chỉ có trà Thái Nguyên mà còn có trà cổ thụ. Ta có tới gần 10 loại trà cổ thụ khác nhau trong đó có những loại cực kì quý hiếm, được thu hái từ những cây trà cổ thụ mấy trăm năm tuổi như : Lũng Phìn, Tây Côn Lĩnh hay Khau Mút..vv còn nếu kể đến trà hương thì ta có trà hương sen, lài, ngâu, sói, bưởi..vv.


Trà ta nhiều mà ngon nhưng vẫn chưa tìm được vị thế xứng đáng nếu so với văn hóa trà của các quốc gia khác. Lấy dẫn chứng về trà shan tuyết cổ thụ Suối Giàng, loại trà cổ thụ được biết đến nhiều nhất trong dòng trà shan ở nước ta thì sẽ hiểu rõ phần nào.

 

Địa danh Suối Giàng, nguồn cội của thứ đặc sản trà shan nổi tiếng

Địa danh Suối Giàng, nguồn cội của thứ đặc sản trà shan nổi tiếng


Nhiều người vẫn bảo đằng sau mỗi một loại trà của nước bạn là một câu chuyện hấp dẫn, nước mình thì không. Nếu vậy thì ắt hẳn họ chưa nghe qua câu chuyện về trà shan tuyết cổ thụ Suối Giàng .


Theo truyền thuyết của người H’mong, từ thủa đồi núi còn hoang sơ, vạn vật chưa sinh sôi, một sớm mai,  có một nàng tiên nữ ghé qua nơi này và gieo xuống một loại hạt mầm. Một thời gian sau, từ cái hạt mầm ấy những thân  cây tốt tươi um tùm mọc lên, thân cây cao mà to khỏe, tán rộng , lá cây to bằng nửa bàn tay, những búp non phủ trắng lông mao như ngậm sương sớm. Bà con H’Mông di dân đến nơi này, vừa đói vừa mệt, lương thực thì thiếu thốn, cái đói cái rét hoành hành, dịch bệnh triền mên, khổ không sao kể hết, thấy cây cao xanh mọc giữa chốn núi đồi thì bứt lấy ít lá non ăn cho đỡ đói. Ai dè ăn xong thấy thân thể khỏe mạnh lạ thường, họ thích thú bứt thêm rồi đánh lửa, tìm cây, nấu lá với nước sôi uống hàng ngày. Sau khi dùng lá, dịch bệnh được đẩy lùi, con người khỏe mạnh, để tạ ơn trời đất đã ban cho họ loại cây quý giá này họ quyết định ở lại nơi này sinh sống luôn và đặt tên cho nơi này là : Suối Giàng ( suối của trời).

 

Không ai nhớ nổi tuổi của những cây trà này nữa rồi

Không ai nhớ nổi tuổi của những cây trà này nữa rồi


Đấy là truyền thuyết, còn thực tế thì từ những năm 60 các nhà nghiên cứu về giống cây chè ở Việt Nam đã công bố nơi đây có 80.000 ngàn cây chè có tuổi đời trên 200 năm, nhiều cây thậm chí đã 300 tuổi còn trên 100 thì nhiều không kể xiết, thế mới biết trà shan tuyết cổ thụ Suối Giàng nó quý đến nhường nào.


Không chỉ quý bởi “tuổi” trà shan Suối Giàng còn quý bởi cái hương, loại trà này mọc rải rác trong rừng, hấp thụ cái linh khí của trời đất, sống bằng hơi gió, hơi sương, nên hương trà đậm đà mà sâu lắng, như thoáng gần, thoáng xa, màu nước sánh vàng như mật ong, dư vị thanh mát đến lạ kì. Chưa kể đến việc mang lại những công dụng đáng ngạc nhiên dành cho sức khỏe thì trà shan tuyết Suối Giàng thực sự được xem là một “tuyệt phẩm” dành cho những người thưởng trà.


Ngon là thế, quý là thế nhưng trà shan tuyết cổ thụ Suối Giàng vẫn là một loại trà lạ lẫm với không ít người.


Trách ai? Chỉ có thể hiểu là một số nước bạn làm quá tốt khâu xây dựng và quảng bá hình ảnh. Nên trà nước bạn được nâng lên một tầm cao mới, đa dạng, đầy màu sắc và nhuốm màu huyền bí. Trà nước mình ngon đấy, thậm chí chất lượng vượt trội chứ không chịu kém thua thế nhưng cứ mãi xếp sau.


Thực tế ấy, ngẫm mà buồn.

>> Xem thêm trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa ở đây

>> Tham khảo một số loại trà Việt khác

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Bình luận