Sắp xếp:


Chưa có sản phẩm nào.

Đánh Giá Ấm Tử Sa Đài Loan

 

     Hầu hết khi nhắc đến ấm tử sa thì mọi người sẽ nghĩ đến Trung Quốc, cái nôi và là nơi làm nên tên tuổi của ấm tử sa. Tuy nhiên không chỉ Trung Quốc mới có thể sản xuất ấm tử sa, có những nơi khác trên thế giới cũng có thể làm ra loại ấm này, đơn cử là người hàng xóm của Trung Quốc đó là Đài Loan.

 

     Vậy thực sự ấm tử sa Đài Loan có đủ khả năng để so sánh với ấm tử sa của Trung Quốc, hãy cùng theo giỏi bài viết này.

 

1. Ấm tử sa là gì? ở đài loan có ấm tử sa không?

 

     Có thể nói ngắn gọn về ấm tử sa như sau:

 

     Được làm từ đất sét tử sa có chứa các khoáng chất đặc biệt, khi nung ở nhiệt độ cao thì loại đất sét này sẽ tạo thành các lỗ khí khổng li ti ở bên trong lòng ấm, chính các lỗ này tạo nên khả năng hấp hương đặc biệt của ấm tử sa.

 

Chất khoáng có chất đất sét tử sa rất là đặc biệt

Chất khoáng có chất đất sét tử sa rất là đặc biệt.

 

     Ngoài khả năng hấp hương đặc biệt, ấm tử sa còn được biết đến vì dùng càng lâu càng đẹp, càng quý. Một số loại trà khi pha với đúng loại ấm chứa khoáng chất phù hợp sẽ làm gia tăng hương vị của trà.

 

     Và một điều thú vị nữa đó là ấm tử sa được nặn bằng tay, không phụ thuộc hoàn toàn vào bàn xoay để tạo hình như những loại ấm khác.

 

Tạo hình bằng tay là một nét rất đặc trưng của quá trình sản xuất ấm tử sa

Tạo hình bằng tay là một nét rất đặc trưng của quá trình sản xuất ấm tử sa

 

     Dù rằng các mỏ đất tử sa rất hiếm, tuy nhiên không chỉ ở Trung Quốc mới có loại đất này, thậm chí nhờ khoa học ngày nay người ta đã có thể làm ra loại đất nhân tạo có chất lượng đạt đến 7-8 phần của đất tử sa.

 

     Và vì như vậy những nước có nền văn hóa trà phát triển như Đài Loan, cũng đã cố gắng tạo nên một loại ấm tử sa cho riêng mình.

 

     Một thông tin thêm cho các bạn, đó là ở Việt Nam một số nghệ nhân ở làng gốm Bát Tràng Việt Nam, cũng đã thử nghiệm sản xuất loại ấm tử sa này, tuy chưa đạt được những thành công như mong muốn, nhưng đây cũng là tín hiệu tốt cho ngành sản xuất ấm chén của Việt Nam.

 

2. Đánh giá chất lượng của ấm tử sa của Đài Loan

 

     Để kiểm chứng chất lượng thì Lộc Tân Cương đã nhập về một lượng rất đa dạng các loại ấm tử sa Đài Loan. Phía trên là những sản phẩm đã qua được vòng kiểm tra chất lượng.

 

      Để đánh giá một chiếc ấm tử sa với mục đích là để pha trà thì chúng ta cần lưu ý đến những yếu tố đó là:

 

Hình dáng của ấm

 

     Việc chúng ta quan tâm đến dáng ấm chỉ một phần là về mặt thẩm mỹ, thực tế thì những chiếc ấm đẹp chưa chắc đã là những chiếc ấm tạo cảm giác thoải mái khi pha trà. Một chiếc ấm đơn giản, quai cầm được thiết kế thoải mái dễ cầm nắm sẽ nâng cao trải nghiệm pha trà của bạn lên rất là nhiều.

 

Ấm tử sa Đài Loan với thiết kế đơn giản nhưng tiện dụng

Ấm tử sa Đài Loan với thiết kế đơn giản nhưng tiện dụng.

 

     Hầu hết những ấm tử sa Đài Loan ở đây đều có thiết kế đơn giản, nhưng vẫn toát nên vẻ sang trọng. Sau một thời gian dùng thử thì mình thấy những chiếc ấm này cho cảm giá cầm nắm khi pha trà rất tốt, ấm không quá lớn nhưng vẫn đủ cho buổi họp trà 3 đến 4 người.

 

Độ dày của thành ấm 

 

     Nhiệt độ và thời gian là 2 yếu tố rất quan trọng trong việc pha trà. Thành ấm dày thì sẽ giữ nhiệt lâu hơn, thành ấm mỏng thì ngược lại. Vậy dày hay mỏng là tốt.

 

     Tốt hay không là nằm ở chỗ bạn muốn pha loại trà nào. Những loại trà có cánh dày, bản to thì cần được cung cấp một lượng nhiệt lớn và đều đặn để có thể tiết ra hết được tinh chất. Còn những loại trà cánh mỏng, trà hương thì cần một lượng nhiệt thấp hơn để có thể phát huy được hương sắc.

 

     Lộc Tân Cương có các loại ấm mà thành khá là mỏng, những chiếc ấm này sẽ phù hợp với trà thái nguyên, trà sen, trà lài, bạch trà...

 

Thành ấm nhìn có vẻ mỏng nhưng rất chắc chắn

Thành ấm nhìn có vẻ mỏng nhưng rất chắc chắn.

 

     Tuy thành ấm mỏng nhưng chất đất vẫn tạo được cảm giác rât chắc chắn không hề mong manh ( thực tế mình từng làm rơi một chiếc ấm tử sa Đài Loan, thì nó ko vỡ vụn và chỉ bị mẻ một chút ở phần vòi và nắp ấm bị nứt một tẹo).

 

Xem thêm sản phẩm: Ấm chén Bát Tràng

 

Độ hoàn thiện của ấm tử sa Đài Loan

 

     Hầu hết những sản phẩm của Lộc Tân Cương đều có độ hoàn thiện rất tốt, nắp ấm và miệng ấm được đo đạc và tạo hình một cách chính xác, giúp tạo thành một khối tương đối hoàn chỉnh.

 

Ấm trà được hoàn thiện khá tốt, nắp ấm rất khít

Ấm trà được hoàn thiện khá tốt, nắp ấm rất khít

 

     Khi rót trà sẽ không có tình trạng nước tràn ra từ điểm tiếp xúc giữa miệng ấm và nắp ấm, đây là một điểm cộng rất lớn cho ấm tử sa Đài Loan.

 

Bộ phận lọc bên trong ấm

 

     Những chiếc ấm trà này có một bộ phận dùng để lọc nước trà khi rót.

     Những lỗ tổ ong này giúp khi rót thì nước trà sẽ trong và không bị lẫn những xác trà lớn ( để có một ly trà trong tuyệt đối thì bạn nên sẽ dùng thêm lược trà bên ngoài nhé).

 

lỗ lọc giúp nước trà trong và đẹp mắt hơn

lỗ lọc giúp nước trà trong và đẹp mắt hơn.

 

Khả năng lưu hương của ấm tử sa Đài Loan

 

     Cá nhân mình thấy không ấn tượng lắm về khả năng này của ấm đài loan, trong khi các ấm tử sa Trung Quốc thì được tương truyền rằng có khả năng đổ nước vào không thôi thì cũng thấy hương trà, thì ấm Đài Loan không làm được điều này.

 

Khả năng lưu hương của ấm tử sa Đài Loan chỉ ở mức khá

Khả năng lưu hương của ấm tử sa Đài Loan chỉ ở mức khá.

 

     Với những loại trà có hương tốt như trà sen, trà lài thì sau một thời gian pha mình chỉ thấy mùi hương lưu lại rất nhẹ, có chăng chỉ là khi pha những ấm trà sau này thì mình thấy hương trà càng lúc càng thơm hơn trước thôi.

 

3. Có nên mua ấm tử sa Đài Loan

 

     Sau một thời gian và sử dụng một số loại ấm tử sa Đài Loan thì mình nhận thấy những điều như trên, về những chức năng cơ bản của một chiếc ấm pha trà hằng ngày thì ấm Đài Loan làm rất tốt so vơi mức giá từ 500.000 vnđ đổ lại của mình.

 

     Tuy khả năng lưu hương không được như truyền thuyết ấm tử sa của Trung Quốc, nhưng nhờ vào đặc tính của đất tử sa thì những chiếc ấm này vẫn có thể lưu lại hương trà, đặc biệt là những loại có hương mạnh.

 

     Cá nhân mình thấy đây là một ấm trà đang để sử dụng, bạn có thể xem tham khảo và tự mình cảm nhận bằng cách đặt mua một chiếc ấm tử sa Đài Loan ở bên trên nhé. Nếu có thắc mắc gì cần được hãy gọi ngay đến số Hotline: 0933 862 589.

Rất vui vì được chia sẽ kiến thức về trà cùng mọi người.


Hiển thị - / 0 kết quả