Hiển thị 1–12 của 26 kết quả

Hết hàng
25.000
55.000
Giảm giá!
Hết hàng
Giá gốc là: 130.000₫.Giá hiện tại là: 110.500₫.
Giảm giá!
Hết hàng
Giá gốc là: 130.000₫.Giá hiện tại là: 110.500₫.
Giảm giá!
Hết hàng
Giá gốc là: 130.000₫.Giá hiện tại là: 110.500₫.
Giảm giá!
Giá gốc là: 130.000₫.Giá hiện tại là: 110.500₫.

Sự Cần Thiết Của Dụng Cụ Pha Trà

Điều quan trọng nhất khi uống trà vẫn là thưởng thức và cảm nhận tinh túy trong từng chén trà, điều này phụ thuộc rất lớn vào tâm của người uống trà. Việc có những dụng cụ pha trà hỗ trợ chúng ta trong quá trình và thưởng thức không phải để phổ diễn, mà là thể hiện sự tôn trọng của chúng ta đối với việc thưởng trà. 

Mục đích của việc sử dụng dụng cụ trà

Từ thưở ban đầu thì việc uống trà đơn giản chỉ cần có bình đựng, nước nóng và trà là đủ, theo sự phát triển của văn hóa uống trà thì càng có nhiều dụng cụ pha trà được phát minh để gia tăng trải nhiệm thưởng thức trà.

Từ những bộ ấm chén đến từng cái lọc, cái gắp mỗi vật dụng đều mang trong mình một vai trò việc thưởng thức trà được diễn ra trọn vẹn.

Cách sử dụng và tác dụng của mỗi công cụ pha trà

Ngoài ấm chén tử sa và khay trà gỗ đã rất phổ biến thì sau đây là một số công cụ đặc biệt được sử dụng trong quá trình pha trà.

Chén tống

Tống trà hay còn gọi là chuyên trà chỉ những vật dùng để đựng nước trà rót ra từ ấm, rồi từ đó rót tiếp ra từng chén để thưởng thức.

Mục đích của việc này thứ nhất là để đảm bảo là trà không bị hãm quá lâu.

Tống trà có rất nhiều tác dụng trong việc hãm trà

Ví dụ: bạn dùng một ấm trà 200ml để pha và theo cách thông thường bạn sẽ rót trà từ ấm ra từng ly nhỏ phải không, nếu bạn có thể rót hết 200ml trà từ ấm ra ly thì không có chuyện gì đáng nói cả, nhưng nếu bạn chỉ rót được 100ml thôi vì chỉ có 2 người uống thì sao? Khi đó 100ml trà đó trong ấm sẽ tiếp tục được hãm, hương vị trà trong những ly tiếp theo bạn rót ra sẽ không được như tính toán của bạn.

Mục đích thứ 2 của việc sử dụng chén tống là để nước trà rót ra từng ly sẽ đều hương, đều vị hơn.

Thông thường khi rót trà trực tiếp từ ấm ra ly thì những ly đầu tiên sẽ có vị nhạt hơn, còn những ly sau sẽ có vị đậm hơn. Nếu bạn rót ra chén tống trước thì nước sẽ đều cả hương, cả vị, mọi người đều có thể thưởng thức một chén trà chất lượng như nhau.

Ngoài ra còn một lợi ích nữa của việc rót trà ra chén tống đó là giúp nước trà mau nguội hơn. Nhiệt độ nước dùng để pha trà thấp nhất là 80oC, khi pha xong nhiệt độ sẽ giao động từ 70-75oC, theo một khuyến cáo thì không nên uống trà quá nóng sẽ ảnh hưởng xấu đến thực quản, bởi vậy khi rót trà ra chén tống sẽ giúp trà hạ đến nhiệt độ an toàn nhanh hơn cho người uống.

Lọc Trà (đồ lược trà)

Rất rõ ràng với tên gọi của mình, dụng cụ này dùng để lọc nước trà, giúp nước trong hơn. Hầu hết các loại ấm trà đều có bộ phận lọc phía trong ấm, tuy nhiên nó chỉ giúp lọc những cánh trà lớn, những xác trà nhỏ hơn vẫn sẽ lọt qua được. Vì vậy khi dùng lọc trà có thể loại bỏ hết tất cả cặn trà dù nhỏ nhất.

Sử dụng lọc trà sẽ giúp lọc đi những xác trà nhỏ này.

Bộ dụng cụ gắp trà

Bộ gắp trà này thường sẽ gốm 4 dụng cụ: gắp, xúc, mơi và thông.

  • Gắp là một cái kẹp dùng để kẹp chén khi tráng ấm chén. Nhằm hạn chế bỏng tay khi tiếp xúc với nước sôi.
  • Xúc là cây xúc trà để lấy trà từ túi ra chén hoặc đĩa đựng trà. Công dụng của cây xúc giúp chúng ta hạn chế dùng tay tiếp xúc với trà. Bàn tay chúng ta thường có mồ hôi và dễ bị ám mùi mà trà lại có tính hút mùi và hút ẩm rất cao nên việc dùng tay sẽ làm mất đi hương thơm vốn có của trà.
  • Mơi là một cây gạt dùng để gạt trà từ chén, đĩa đựng trà vào ấm trà.
  • Thông là một dụng cụ thon dài, đầu nhọn dùng để khơi thông lỗ lọc trà trong ấm khi những lỗ này bị bịt bởi xác trà.

Bộ dụng cụ này thì có Mơi và Thông được kết hợp trong 1 dụng cụ

Tất cả những dụng cụ này được sử dụng để phục vụ chúng ta trong quá trình pha, không tiếp xúc trực tiếp với trà hay ấm. Hơi khiếm nhã nhưng tay người là một trong những bộ phận rất dễ lẫn mùi hương lạ, những mùi hương này sẽ rất dễ khiến cho thay đổi hương vị vốn có của trà.


Ngoài ra còn có 2 vật dụng khác dưới đây rất là tiện lợi cho quá trình hậu pha trà của bạn.

Khăn lau

Khi pha trà thường sẽ khó tránh khỏi việc rơi vải nước trên khay và bàn trà, có một chiếc khăn thấm hút tốt sẽ giúp bàn trà của bạn trông rất sạch sẽ và chuyên nghiệp hơn.

Có một chiếc khăn lau nhỏ xinh, trang nhã sẽ giúp bàn trà của bạn luôn sạch sẽ

Kẹp túi trà

Đây là một phụ kiện hỗ trợ bạn bảo quản trà khi đã cắt túi trà ra mà không có hũ đựng. Cách sử dụng rất đơn giản mà vô cùng hiệu quả. Bạn có thể xem video sau là sẽ hiểu ngay.


Lộc Tân Cương vừa trình bày về tác dụng của những dụng cụ pha trà từ phổ biến tới mới lạ, những dụng cụ này sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình pha và thưởng thức trà của bạn. Bạn có thể tham khảo và đặt hàng bằng cách nhấp vào những sản phẩm ở đầu bài viết hoặc gọi tới số Hotline: 0933.862.589.

Trân Trọng Cảm Ơn Quý Khách