Hiển thị tất cả 10 kết quả


Trà lài là một trong những loại trà ướp hoa đầu tiên có mặt trên Thế Giới từ thời xa xưa, trà có hương thơm ngọt của bông hoa lài, vị thanh mát, dễ chịu, chứa nhiều tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là về thần kinh và đẹp da. Bài viết dưới đây sẽ cho biết "tất tần tật" mọi thông tin về trà nhài, giúp bạn hiểu biết rõ hơn về loại trà ướp hoa này, cùng tìm hiểu nhé...

1. Trà Lài Là Gì?

Trà lài là loại trà được chế biến từ trà mộc khô ướp cùng bông hoa lài tươi theo tỷ lệ nhất định. Trà lài có nhiều tên gọi khác nhau như trà nhài, trà hoa lài, trà ướp hoa nhài hay chè lài,...tùy theo mỗi vùng miền sẽ có cách gọi khác nhau.

Trà ướp hoa lài tươi

Chè lài - Một trong những loại trà ướp hoa đầu tiên

Trà nhài được xếp vào một trong ba loại trà ướp hương cổ truyền của người Việt. Cách ướp hương trà lài ở Việt Nam khá giống với Trung Quốc, tuy nhiên nguyên liệu làm nên sản phẩm trà nhài đặc biệt và cách thưởng trà của người Việt lại không giống với Trung Quốc. Trà lài không chỉ là một thức uống thơm ngon mà các hoạt chất trong trà cũng rất có lợi đến sức khỏe người dùng. Chính vì thế mà ngày nay chè lài được sử dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày người dân.

Uống chè nhài như đã trở thành một thói quen và ăn sâu vào văn hóa trà Việt, trở thành một nét đẹp dân giã của người Việt nói riêng và các nước trong khu vực châu Á nói chung.

Hãy sử dụng Trà Ướp Hoa Lài Tự Nhiên bằng Hoa Lài thay vì uống trà Lài ướp hương liệu!

Khi cắt túi trà hoa lài tự nhiên, hương thơm hoa lài tự nhiên sẽ bay ra mùi êm dịu nhẹ, thanh cao, dễ chịu hơn nhiều so với loại ướp hương liệu. Cánh trà có màu hơi sẫm, cánh hoa lài có màu vàng khô. Trà ướp hoa thật để được rất lâu, 2 - 3 năm mà hương vị vẫn giữ được hương vị như ban đầu.

Trà lài tự nhiên được ướp từ hoa lài thật 100%, cánh trà đều, sẫm màu, khi pha màu nước vàng trong, không cặn, đục, hương thơm tự nhiên, vị dịu êm chứ không gắt, rất dễ chịu khi ngửi

Khi pha trà, nước trà có màu vàng xanh. Uống trà cảm nhận được vị chát dịu, hậu ngọt, cùng hương thơm tự nhiên của hoa lài rất êm trầm ngọt mùi hoa vừa phải chứ không phải hương thơm gắt, xộc mạnh như chè nhài có hương liệu.

2. Trà Lài Ướp Hoa Tự Nhiên tại Lộc Tân Cương có 2 Loại:

- Trà Lài Thượng Hạng và Trà Lài Lạc Việt, bảng so sánh 2 loại trà bên dưới:

Trà lài thượng hạng Trà lài Lạc Việt
Nguyên liệu: Trà Tân Cương Thái Nguyên thượng hạng ướp hoa lài tươi. Nguyên liệu: Trà xanh Tân Cương Thái Nguyên ướp hoa Lài tươi.
Hương vị: Thơm hoa lài tự nhiên, vị chát dịu, hậu ngọt sâu. Hương vị: Hương thơm hoa lài tự nhiên, vị tiền chát, hậu ngọt.
Tỷ lệ trà/hoa lài: 1 Kg trà/1 Kg hoa lài tươi. Tỷ lệ trà/hoa lài: 1 Kg trà/0,7 Kg hoa lài tươi.
Quy cách đóng gói: 10g, 100g, 250g, 500g. Quy cách đóng gói: 100g, 250g, 500g.
Giá bán: 800.000đ / 1kg Giá bán: 600.000đ / 1kg

So sánh 2 loại chè lài tự nhiên tại Lộc Tân Cương

3. Cách Pha Trà Lài Để Có Hương Vị Thơm Ngon Nhất.

 

Video hướng dẫn pha Trà Lài Thượng Hạng & cảm nhận chi tiết hương vị của Lộc Tân Cương

Video hướng dẫn pha trà lài Lạc Việt & cảm nhận chi tiết hương vị của Lộc Tân Cương

4. Tìm Hiểu Về Lịch Sử Của Trà Lài.

Theo sách lịch sử của nhà Hán, hoa nhài có nguồn gốc từ Đế chế La Mã cổ đại, trong thời nhà Hán, nó đã đến Ba Tư và Tianzhu cổ đại thông qua Con đường tơ lụa trên biển, sau khi đến Ấn Độ, nó đã trở thành loài hoa thiêng liêng của Phật giáo, rồi lan sang Phúc Châu cùng với Phật giáo Ấn Độ.

Trà nhài đã có từ rất lâu đời

Vào thời nhà Đường, hoa nhài được coi là biểu tượng cho sự chính trực, người ta tin rằng một khi hoa lài ra hoa thì trăm hoa cũng không thơm bằng, từ đó hoa lài trở thành “hương trời” và được coi là thánh vật của Phật giáo.

Vào thời nhà Tống, ở Trung Quốc nổi lên phong trào cho thêm hương vào trà, giúp chăm sóc sức khỏe và được xem là một loại thần dược làm đẹp da thời bấy giờ. Trước đó có hàng chục loại trà gia vị (trà kết hợp với thảo dược), khi thời thế thay đổi, nhiều loại hoa đã bị loại bỏ, chỉ còn lại năm sáu loại, trong đó có hoa nhài chiếm đến 96%, chúng ta có thể thấy trà hoa nhài phát triển mạnh mẽ & được ưa chuộng như thế nào.

Văn hóa uống trà của quan lại từ thời xa xưa

Trà hoa nhài ban đầu là một loại thức uống được các quan lại thưởng thức, nó được thương mại hóa vào cuối thời nhà Minh và được thương mại hóa với số lượng lớn vào thời nhà Thanh. Từ Hi Thái Hậu có sở thích đặc biệt với hoa nhài, Từ Hi cho rằng làn da của bà mịn giống như kem béo và tuyết trắng. Khi các sứ thần nước ngoài và phu nhân của họ đến Trung Quốc, Từ Hi thường tặng họ trà hoa nhài làm quà, nên trong suốt mấy chục năm Từ Hi nắm quyền, hoa nhài từng được coi là "quốc hoa".

Từ năm 1856 đến năm 1886, xuất khẩu chè của Phúc Châu chiếm 35% đến 44% tổng lượng chè xuất khẩu của cả nước, trở thành thị trường chè lớn nhất thế giới. Sau năm 1866, trà lài Phúc Châu bắt đầu được xuất khẩu sang châu Âu với số lượng lớn.

5. Quy Trình Làm Trà Lài Tại Lộc Tân Cương.

Không khác gì những loại trà ướp hương khác, cách ướp trà lài cũng đòi hỏi những nghệ nhân phải có tính nghệ thuật và cái tâm đối với nghề, do đó mà họ rất tỉ mỉ và kiên nhẫn trong từng công đoạn.

Để làm một cân trà lài loại thượng hạng phải dùng đến một cân hoa lài tươi để ướp với 1kg trà xanh. Những bông hoa lài tươi này sẽ được thu hái từ sáng sớm tinh sương hoặc vào đêm tối. Lúc này, hoa đã nở vừa đủ, không quá bung rộ. Đây là thời điểm thích hợp nhất để hái vì có thể vừa giữ được dưỡng chất của hoa, vừa giữ được hương thơm thuần khiết của hoa lài, đồng thời sẽ giúp bảo quản tốt hơn.

Hoa lài tươi

Hoa lài tươi - Nguyên liệu chính để làm trà nhài

Hoa khi đã hái xong sẽ được rải đều lên mẹt, phủ tờ báo lên trên, đợi đến khoảng 8 - 9 giờ tối lúc hoa tỏa ngát hương thơm nhất sẽ là thời điểm thích hợp để ướp trà. Trà sẽ được rải đều xen kẽ với một lớp hoa. Trong khoảng 18 - 24 tiếng, trà sẽ hấp thụ mùi thơm của hoa lài và cánh hoa bắt đầu chuyển màu từ trắng đục sang trong suốt.

Bây giờ, trà sẽ được cho vào một chiếc túi chống ẩm để giữ hương thơm của hoa và trà, rồi đem sấy cho đến khi trà khô. Sấy khô xong lần 1 thì sàng bỏ phần hoa đi, giữ lại phần trà rồi lấy phần trà đó để ướp tiếp lần 2 với hoa lài tươi...và cứ như vậy ướp đi ướp lại từ 3 - 4 lần, khi nào Trà căng hương hoa lài thì hoàn thiện.

Trà hoa lài thượng hạng Lộc Tân Cương

Trà lài thành phẩm

Điểm lưu ý là cánh của hoa lài khá mỏng và nhanh úa, cho nên khi sấy trà hoa lài, các nghệ nhân phải nhặt hết những cánh hoa úa màu đi để không làm giảm mùi hương của hoa cũng như vị ngon của trà. Hơn nữa, hương hoa lài sẽ không giữ được khi gặp nhiệt độ cao. Do đó, người sấy trà phải để lửa nhỏ, chỉ hơi quá nhiệt một ít để không đánh mất hương vị thơm ngon vốn có của trà nhài.

6. Tác Dụng Của Trà Lài

Uống trà nhài không chỉ thỏa mãn đam mê thưởng thức trà ngon mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích có thể kể đến như:

  • Tác dụng giảm stress
  • Giảm nguy cơ mắc ung thư
  • Dự phòng nguy cơ bị cảm lạnh, cúm
  • Giảm cholesterol máu
  • Hỗ trợ giảm cân
  • Chống các vi khuẩn
  • Điều hòa sự lưu thông máu

7. Bảo Quản Trà Lài.

Để có thể giữ được hương vị tự nhiên vốn có của trà mà không bị mất đi theo thời gian, thì việc bảo quản trà là rất quan trọng, đặc biệt là những loại trà ướp hương hoa như này.

Sau đây sẽ là những lưu ý để bảo quản chè lài đúng cách:

1. Cất giữ trà trong môi trường khô: bạn phải để trong môi trường khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt, nếu không sẽ làm giảm tuổi thọ của trà và phát sinh ra nấm mốc.

2. Tránh xa các mùi mạnh: trà rất dễ hấp thụ các mùi hương gần chúng, do đó cần phải tránh xa các mùi mạnh, nhất là tủ bếp, tủ đồ ăn, tủ gia vị,…bạn có thể để trên kệ sách để bảo quản trà lài.

3. Tránh xa ánh sáng: Ánh sáng của mặt trời tạo ra nhiệt, làm thay đổi vị ngon vốn có của trà. Hơn nữa, với loại trà ướp hương hoa, nhiệt độ sẽ làm bay dần hương thơm của các loài hoa ướp trà, nhất là hoa lài. Sở dĩ vậy vì hương hoa lài sẽ không giữ được khi gặp nhiệt độ cao. Nên đựng trong hộp kín không xuyên sáng. Nếu đựng trà hoa nhài khô trong hũ thủy tinh thì nên chọn hũ màu sẫm, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào và chỉ nên để trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, ngày nay để thuận tiện cho các nhà cung cấp trong vấn đề vận chuyển và bảo quản trà đến nơi người tiêu dùng thì hầu như các nhà sản xuất đóng gói sản phẩm bằng cách hút chân không.

Có thể nhiều người vẫn chưa biết hút chân không là gì?

Thật ra, hút chân không là hút hết không khí ở trong túi trà ra, rồi hàn mép túi lại, được gọi là hút chân không. Đóng trong túi chân không luôn kín khí, chống ẩm tốt, tránh hút mùi lạ, lớp bạc giúp ngăn ánh sáng lại, không làm gẫy nát trà giúp bảo quản trà tốt hơn.

8. Mua trà lài tự nhiên ướp hoa thật 100% tại Lộc Tân Cương

Cam kết trà của Lộc Tân Cương KHÔNG chất bảo quản, KHÔNG hương liệu, KHÔNG phẩm màu, KHÔNG chất hóa học.

Shop 1: Số 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội (Đối diện Ga Láng)

Shop 2: Số 589 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Q. Tân Bình, TP.HCM (Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)

Shop 3: Số 50 Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đối diện Khách sạn Công Đoàn)

Được pha trà mời khách là niềm vui mỗi ngày của nhân viên Lộc Tân Cương. Nếu bạn đang quan tâm đến sản phẩm trà nhài hay bất kỳ loại trà nào, hãy đến Lộc Tân Cương, chúng tôi sẽ mời bạn uống thử trà miễn phí. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.