Hiển thị tất cả 6 kết quả

(5) 11.000
(5) 92.000
(7) 225.000
(4) 275.000
(6) 450.000

TRÀ NÕN TÔM LỘC TÂN CƯƠNG

Trà nõn tôm được hái từ bàn tay của người nông dân trồng trà, chọn lọc những nõn trà theo nguyên tắc 1 tôm 1 lá tại đồi trà được chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap trên vùng đất Tân Cương Thái Nguyên để cho ra sản phẩm trà nõn tôm ngon, chất lượng. Ngoại hình cánh trà nhỏ ti, khi cầm một ít cánh trà lên mũi ngửi đã thấy mùi thơm nức của hương cốm non, khi pha thì nước xanh vàng và sánh lại như mật ong, chỉ cần nhấp một ngụm đầu tiên đã cảm nhận được hương vị thơm ngon lan tỏa, vị chát dìu dịu mà đượm đà, để một lúc thấy hậu ngọt đậm và sâu trong cổ họng rất sảng khoái.

Trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên là nõn trà nhỏ ti được sao ra, đó là phần có nhiều dinh dưỡng nhất trên búp trà, bởi vậy khi pha trà ta chỉ cần một lượng nhỏ bằng một nửa trà khác là đã được một ấm trà thơm ngon hơn hẳn. Chính lý do vậy mà hầu hết những người sành trà đều tìm đến trà nõn tôm và đều bị hương vị thơm ngon của trà này làm thuyết phục.

trà nõn tôm 250gr

Trà Nõn Tôm Lộc Tân Cương, Thơm, Ngon Đúng Chuẩn

Trà nõn tôm là gì?

Trà nõn tôm hay chè nõn tôm là loại trà thuộc dòng trà thái nguyên cao cấp được hái từ những đồi trà Tân Cương Thái Nguyên chọn lọc & đạt chất lượng cao. Loại trà này thường được thu hái theo quy chuẩn 1 tôm 1 lá (1 đọt non mới nhú và 1 lá non ngay kề bên dưới).

Hoặc cũng có thể giải thích như sau: 

 • “Nõn” là nõn trà hay còn gọi là đọt non trên cùng của búp trà
 • “Tôm” là trà sản xuất xong thì cong lại như con tôm

Từ nguyên liệu đến ngoại hình, bởi vậy mà người đời đặt cho nó một cái tên mộc mạc là trà nõn tôm.

Trà Nõn Tôm khi sản xuất xong có ngoại hình soăn, nhỏ và đều tăm tắp, trà rất thơm, thơm của mùi lúa đang trổ bông, vị trà tiền chát dịu dễ uống và hậu ngọt rất sâu, có vị bùi và béo đọng lại cổ họng sau khi uống trà, cảm giác rất sảng khoái, dễ chịu khi thưởng thức

Những búp chè nõn tôm sau khi hái

Cánh Trà Nõn Tôm Lộc Tân Cương sau khi sản xuất

Nguồn gốc của trà nõn tôm

Trà nõn tôm có nguồn gốc từ vùng chè thuộc xã Tân Cương, tỉnh Thái Nguyên, một trong những vùng chè lớn nhất Việt Nam. Nơi đây được sự ưu đãi của thiên nhiên, khí hậu, chất đất & nguồn nước vô cùng thích hợp để phát triển cây chè.

Đồi trà Tân Cương Thái Nguyên

Một góc đồi chè Tân Cương Thái Nguyên, một trong những vùng chè lớn nhất cả nước

Đặc điểm của trà nõn tôm

 • Cánh trà nõn tôm: cánh trà nhỏ, xoăn & chắc
 • Màu nước trà nõn tôm: trà sau khi pha có màu nước xanh đặc trưng
 • Hương trà nõn tôm: rất thơm hương cốm tự nhiên
 • Vị của trà nõn tôm: vị tiền chát dịu, hậu ngọt sâu lắng, lưu lại trong khoang miệng rất lâu

Trà nõn tôm của Lộc Tân Cương

Quy trình chế biến trà nõn tôm

Hiện nay để sản xuất ra những mẻ trà nõn tôm có 2 phương pháp: sản xuất thủ công và sản xuất bằng máy móc quy mô công nghệ. Tuy 2 phương pháp này là như nhau nhưng sản xuất trà bằng thủ công, có sự can thiệp bởi bàn tay của những người nghệ nhân lại cho ra loại trà nõn tôm thơm ngon hơn hẳn bởi họ có thể cảm nhận được chính xác khi nào trà sẽ đạt đến độ thơm ngon nhất định.

Hái chè

Từ thuở xa xưa cho đến nay, công việc hái chè thường là công việc của người phụ nữ và sao chè là do người nam đảm nhiệm. Trà được hái bằng tay phụ nữ mới ngon bởi nó đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ, cần mẫn, kiên nhẫn và nâng niu dành cho từng búp chè một. Muốn có nguyên liệu trà nõn ngon, trước tiên trà phải được hái từ sáng sớm tinh mơ khi mà những búp trà vẫn chưa bị ánh nắng hút đi những giọt sương còn đọng lại bên trong.

Hái trà cũng là một công đoạn quan trọng, phải hái theo quy tắc 1 tôm 2 lá, 1 cá 2 chừa để cây trà vẫn đảm bảo được tái sinh và đạt yêu cầu chế biến.

Lưu ý: Dụng cụ đựng trà khi hái cũng phải đảm bảo sạch, không mùi, che ánh nắng trực tiếp vào búp trà mới hái nhưng không bị kín quá và không hái trà vào mùa mưa vì nước mưa sẽ làm cho trà giảm chất lượng.

Đồi trà Thái Nguyên

Cảnh bà con đang hái chè

Làm héo nhẹ

Dùng nong thưa (hoặc giàn lưới đối với sản xuất công nghiệp) để rải làm héo trà nõn tôm, mỗi nong rải từ 1,5 – 2kg. Các nong được đặt lên giàn hoặc giá gỗ có nhiều tầng, các tầng cách nhau 15-25 cm. 

Trong thời gian hong héo, cứ sau 0,5 – 1h lại đảo nhẹ chè nõn tôm Thái Nguyên trên nong một lần. Thời gian héo nhẹ từ 4 – 6h tùy theo thủy phần trong búp chè và nước trên bề mặt búp chè, khi chè đạt tới hương thơm mùi hoa tươi thì đưa đi diệt men. Thuỷ phân của chè còn lại sau khi héo khoảng 74-75%. Quá trình héo được đồng đều, khối chè luôn được thoáng gió, phát huy được hương thơm, tươi tự nhiên của nguyên liệu.

Công đoạn làm héo trà nõn tôm

Diệt men

Là giai đoạn cho trà nõn tôm vào tôn quay trong một khoảng thời gian nhất định cho đến khi đạt những yêu cầu sau:

 • Lá chè phải mềm dẻo, phần cuống non bẻ gập lại không gãy
 • Bề mặt lá chè hơi dính, dùng tay nắm chặt lại rồi buông ra chè không bị rời
 • Màu xanh của chè trở thành màu xanh sẫm
 • Mùi hăng mất đi, có mùi thơm nhẹ đặc trưng của chè

Giai đoạn diệt men

Vò trà

Khi lá trà gần đủ thơm và có độ dẻo nhất định thì cho ra nong tre để vò. Giai đoạn này giúp cho từng búp trà xoắn lại và cuộn vào với nhau, tuy nhiên chỉ được xoa trà theo 1 chiều nhất định để không làm trà bị tơi và nát.

Công đoạn vò trà

Sàng tơi

Trà nõn tôm sau khi được sao xong cho ra nong để sàn vẩy, lọc ra những lá trà không đủ tiêu chuẩn như không xoắn hoặc bị nát ra ngoài và giữ lại những cánh trà đạt tiêu chuẩn.

Sao trà

Sau khi nhựa trà đã tiết vào nhau, tiếp đến người nghệ nhân cho trà vào chảo để xao khô lần 1, đây là giai đoạn mang tính quyết định xem có phải chè nõn tôm có ngon và cánh có đẹp hay không.

Quá trình sao trà khá vất vả bởi toàn bộ đều được làm bằng tay. Nghệ nhân phải dùng tay sao trà trên chảo nhôm nóng để có thể cảm nhận nhiệt thích hợp, toàn bộ vị trà lúc này được vò lại thấm ngược trở vào trong và hơi nước bốc đi hết. Sao thật lâu đến khi thấy cánh trà chuyển từ màu xanh tươi sang màu đen nhạt là trà đã tương đối khô.

Lưu ý: Người sao khi thực hiện công đoạn này không được sử dụng nước hoa, dầu cù vì chúng dễ làm trà mất đi mùi hương.

Sao trà Lộc Tân Cương

Công đoạn sao trà nõn tôm

Lấy hương

Công đoạn quan trọng nhất quyết định đến mùi thơm của trà nõn tôm. Nhiệt độ bếp vừa phải, chỉ còn những đốm than để sao thì mới lên mùi hương cốm của trà và một phần giúp trà không bị ám khói. 

Công đoạn này cũng làm bằng tay để cảm nhận nhiệt vừa đủ, sao khoảng 15 – 20 phút đến khi cảm nhận được hương thơm của trà, hương cốm đặc trưng thì lúc này việc chế biến đã hoàn tất.

Bảo quản

 • Chè nõn tôm Thái Nguyên thành phẩm đem đóng vào các thùng bằng gỗ dán, trong có lót 3 lớp giấy, 2 lớp thường và một lớp kim loại ở giữa. 
 • Chè thành phẩm phải được đổ đầy, chặt trong các thùng tránh tạo khoảng trống chứa không khí làm ẩm chè.
 • Có thể bảo quản chè bằng túi PP+PE nhưng phương pháp này bảo quản không được lâu vì chè nhanh hỏng có mùi cũ, xuống màu nước. 
 • Bảo quản chè nõn tôm tốt nhất là trong môi trường chân không, thời gian bảo quản lâu dài vẫn đảm bảo chất lượng tốt.

Đóng gói

 • Chè thành phẩm có thể đóng gói theo 2 hình thức sau:
 • Chè đóng trong túi PE, túi PE tráng thiếc, túi PE tráng bạc…với trọng lượng khác nhau.
 • Chè đóng vào túi PE, PP sau đó đưa vào hộp với các chất liệu như carton, nhựa, tre, gỗ,…

Gói trà nõn tôm hút chân không

Trà nõn tôm có tác dụng gì?

Trà nõn tôm thuộc dòng trà xanh, bởi vậy công dụng của trà nõn tôm cũng như tác dụng của trà xanh mang lại:

 • Hỗ trợ điều trị & ngăn ngừa ung thư: Trong búp chè nõn tôm khi đã được sấy khô có chứa nhiều tanin mà thành phần chính là EpiGalloCatechic Gallat (gọi tắt là EGCG) có tác dụng chống khối u và ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư, nhất là ung thư liên quan đến dạ dày, ruột và ung thư vú. Theo nghiên cứu của Trường đại học Maryland của Mỹ cho thấy uống trà xanh thường xuyên giúp hỗ trợ ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú, tuyến tiền liệt, da và bàng quang.
 • Hỗ trợ giảm cân: Trà nõn tôm có chứa cafein và tanin có tác dụng rất tốt với việc đào thải chất mỡ và các độc tố vì vậy uống chè thường xuyên, tập luyện thể dục & chế độ ăn hợp lý sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả mà vẫn khỏe đẹp.
 • Hỗ trợ làm chậm tiến trình lão: Tác dụng của trà nõn tôm giúp làm chậm tiến trình lão hóa nhờ có nhiều chất chống oxy hóa, làm trung tính các gốc tự do (nguyên nhân gây già nua).
 • Hỗ trợ điều trị hôi miệng: Nên pha trà với nước và súc miệng để giảm bớt tình trạng hôi miệng.
 • Công dụng của trà nõn tôm giúp cung cấp vitamin: Một tách trà được pha có lượng Vitamin C nhiều hơn một quả cam.
 • Hỗ trợ giúp tăng khả năng sinh sản: Năm 1998, một nghiên cứu của Kaiser Permanente Medical Care Program ở California đã chứng minh rằng uống chè xanh sẽ tăng khả năng sinh con.
 • Trà nõn tôm có tác dụng hỗ trợ lưu thông máu tốt hơn.

Cách pha trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên theo phong cách người sành trà

Hiện tại có rất nhiều trường phái pha trà, tùy theo sở thích và khẩu vị mỗi người sẽ có cách pha khác nhau, dưới đây là video cách pha trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên của Lộc Tân Cương, mời các bạn tham khảo.

Hướng dẫn bảo quản trà nõn tôm đúng cách sau khi mua

 • Sử dụng hũ đựng trà thủy tinh (màu đục, có dán giấy bên ngoài để tránh ánh sáng), bình sứ để bảo quản trà là tốt nhất.
 • Sử dụng kẹp trà để làm kín miệng của túi trà.
 • Bảo quản trà nơi khô ráo, mát mẻ, có thể bọc kỹ trong giấy báo để bảo quản trong tủ lạnh.
 • Tránh ánh sáng, khu vực ẩm thấp, hơi nóng: Ánh sáng, khu vực ẩm thấp, hơi nóng sẽ làm trà nhanh hỏng, mốc, mất mùi.
 • Tránh đựng trà trong hộp gỗ, hộp giấy vì đây là những dụng cụ có tính hút ẩm cao, tạp mùi.
 • Không để trà nõn tôm gần các thực phẩm có mùi hay để chung với các loại trà ướp hương khác.

Bạn có thể bảo quản trà nõn tôm bằng hũ đựng trà thủy tinh

Bạn có thể bảo quản trà nõn tôm trong tủ lạnh nhưng phải đóng gói thật kỹ, tránh để chung các thực phẩm có mùi

Mẹo: Xử lý trà nõn tôm bị ẩm

Nếu chè nõn tôm bị ẩm, bạn không nên phơi chè ra ngoài nắng, vì trong nắng có các tia tử ngoại làm hỏng các thành phần trong lá chè, ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của chè. 

Bạn có thể dùng nồi hoặc đồ bằng sắt không có mùi đổ chè vào, dùng lửa nhỏ để sấy khô, vừa sấy vừa đảo khoảng 1 – 2 phút cho đến khi chè không còn ẩm nữa, chú ý không được để chè cháy. Sau khi sấy xong, bạn nên để cho chè nguội hẳn mới cất giữ.

Cách để nhận biết trà nõn tôm thế nào là ngon

Đối với trà nõn tôm không ngon

 • Khi mở gói trà ra thì thường không có mùi, nếu có mùi thì đó là mùi hắc hoặc mùi hơi mốc hoặc ngang ngang.
 • Khi pha màu nước thường vàng đục hoặc nâu (Màu cánh chè sẽ quyết định màu nước chè). Nước trà không trong mà đục, nhiều cặn, thường không có mùi, nước uống có vị chát đắng, hơi xốc, uống xong cảm thấy khé cổ, khé cổ ở đây là do phẩm chất của chè: nhiều lá và cành già.
 • Đặc biệt là nếu mức độ thuốc bảo vệ thực vật còn nhiều thì sau khi uống sẽ có cảm giác hơi đau bụng (Mức độ đau nhiều hay ít là tùy thuộc vào lượng thuốc và lượng chè mình uống).

Đối với trà nõn tôm ngon, chất lượng

 • Khi mở miệng túi trà ra bạn sẽ cảm nhận được một mùi thơm cốm của trà tự nhiên, nhìn cánh trà khô cong và xanh.
 • Trà nõn tôm sau khi pha xong nước có màu vàng xanh, nước trong, mới uống có vị chát nhẹ và uống xong thì cảm thấy hậu ngọt rõ ràng nơi cổ họng.
 • Đối với trà nõn tôm ngon, sau khi uống thì miệng sẽ có cảm giác sạch và hơi zít răng do chất tanin trong trà tiết ra. Nó cũng lý giải vì sao sau khi ăn cơm chúng ta thường làm chén nước chè cho sạch miệng là thế.

Cánh trà và màu nước trà Nõn Tôm

Sản phẩm trà nõn tôm của Lộc Tân Cương – Cam kết chất lượng, không chất bảo quản, chất hóa học, chất tạo màu

Địa Chỉ Bán Trà Nõn Tôm Ngon Uy Tín

Để mua trà nõn tôm bạn có thể đặt hàng online hoặc gọi điện nếu cần gấp. Bạn có thể yên tâm mua hàng khi đã chọn được nơi bán hàng uy tín, có lương tâm và đàng hoàng.

Nếu bạn còn nghi ngờ nơi bán, hãy đến trực tiếp cửa hàng của họ để kiểm tra chất lượng trà trước khi mua, bằng cách yêu cầu được uống thử trà. Khi đánh giá chất lượng trà ngon, phù hợp với khẩu vị và giá cả hợp lý thì bạn hãy đưa ra quyết định mua. Nếu mua trên 2 lần mà vẫn cảm thấy hài lòng về cả sản phẩm lẩn dịch vụ thì bạn có thể yên tâm chọn địa chỉ bán trà đó làm nơi mua lâu dài.

Tại Lộc Tân Cương bạn có thể mua trà bằng cách đặt hàng online và chọn giao hàng thu tiền tận nơi.

Hoặc bạn có thể đến 1 trong 3 cửa hàng của Lộc Tân Cương tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để được thử trà miễn phí trước khi mua, nếu bạn chưa thấy hài lòng thì dù sao cũng biết được trà ở Lộc Tân Cương hương vị như thế nào. Bạn sẽ không cần phải mua 1 lạng trà nào nếu uống thử không vừa ý, còn nếu vừa ý thì tuyệt quá rồi, bạn có thể mua 1 lạng trà hoặc số lượng theo nhu cầu thực tế của mình.

Với Lộc Tân Cương, được ngồi pha trà cho khách thử là một niềm vui mỗi ngày của cả tập thể Lộc Tân Cương.

Bên dưới là hình ảnh 3 cửa hàng để tiếp đón khách tới thử trà và mua trà, dụng cụ pha trà.

Đại lý chè thái nguyên tại Hà Nội - Lộc Tân Cương chuyên cung cấp các loại chè thái nguyên chính gốc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Cửa hàng tại Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Cửa hàng tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Cửa hàng tại Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

Lộc Tân Cương – Chuyên kinh doanh trà nõn tôm ngon, chính gốc 100%

 • Chúng tôi cam kết trà nõn tôm của Lộc Tân Cương KHÔNG chất bảo quản, KHÔNG hương liệu, KHÔNG phẩm màu, KHÔNG chất hóa học.
 • Được uống thử trà nõn tôm miễn phí trước khi mua theo yêu cầu của khách hàng (Có thể thử trực tiếp tại cửa hàng hoặc gửi mẫu trà về tận nhà).
 • Đền 200% tiền hàng nếu trà nõn tôm không giống mẫu thử.
 • Được đổi trả hàng trong 7 ngày nếu khách hàng không hài lòng, kể cả những gói trà đã bị bóc ra rồi.

Tìm hiểu thêm:

– Sản phẩm Trà Đinh Thái Nguyên cao cấp nhất trong các dòng trà thái nguyên, được đánh giá ngon và đắt nhất.

– Sản phẩm Chè Móc Câu Thái Nguyên, sản phẩm ưa chuộng của người thưởng trà.