Cách Pha Trà Thái Nguyên Đơn Giản Và Theo Chuẩn Trà Đạo

05/04/2019 21:44 | 17003 |
1 Đánh giá

Cách để pha trà thái nguyên ngon tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao cùng một loại trà nhưng có người lại pha rất ngon, có người lại pha uống không ngon bằng chưa? Tại bài viết này Lộc Tân Cương sẽ mách bạn cách pha trà thái nguyên lúc nào cũng ngon chuẩn như ban đầu nhé.

  Cách Pha Trà Thái Nguyên Đơn Giản Và Theo Chuẩn Trà Đạo

Hầu hết những người uống trà hiện nay thường là không muốn tìm hiểu hay họ vẫn áp dụng kiểu truyền thống khá là nhiều. Để pha trà thái nguyên ngon thì có bí quyết phụ thuộc vào các yếu tố như: nhiệt độ nước, thời lượng hãm trà và lượng trà đủ.

Pha trà thái nguyên đúng cách không phải là khá phức tạp, cũng không dễ, những người mới lần đầu pha sẽ nghĩ rằng chỉ cần lấy trà và bỏ vào ấm, nấu nước sôi rồi ngâm trà là đủ. Tuy nhiên nếu bạn canh trà không đúng cách thì vị trà sẽ không ngon, chát lâu và không cảm nhận được hương vị đặc biệt của nó.

Pha Trà Bắc ngon

Pha Trà Bắc ngon

Các Yếu Tố Quyết Định Nước Trà Ngon


 

1. Nhiệt độ nước


Nhiệt độ nước đóng vai trò quan trọng trong kỹ thuật pha trà. Nước
pha trà phụ thuộc rất nhiều đến vị trà khi được pha ra. Từ thời Vua chúa xưa, bí quyết để có trà ngon thì phải chọn nguồn nước từ nguồn tự nhiên như nước mưa hứng trời, nước chảy từ các khe suối, nước đọng lại trên những lá sen…

Nhưng hiện nay, những nguồn nước này không còn đảm bảo, bị ô nhiễm chất thải, khói bụi nên thường dùng nước lọc tự nhiên, tinh khiết để pha sẽ giúp trà có vị ngon và giữ được hương vị vốn có của nó.

Tất nhiên, để pha trà thì nước phải là nước sôi nhưng không phải nước vừa mới sôi nóng đã chế vào trà. Nhiệt độ ảnh hưởng đến chất lượng của trà, cánh trà nhỏ, thanh mảnh nên nhiệt độ để pha chè thái nguyên hợp lý nhất là 70 – 80 độ C.

Nếu bạn pha trà ở nhiệt độ 100 độ C cánh trà sẽ bị ‘cháy’, làm cho vị trà bị chát đắng và mất hương vị vốn có của trà.

Nước là một trong những yếu tố đầu tiên cần nghĩ đến trong việc pha trà thái nguyên

2. Chọn ấm pha trà


Có rất nhiều loại ấm pha trà trên thị trường hiện nay, bạn có thể chọn ấm theo sở thích của mình. Tuy nhiên theo các cao nhân trà và phong cách trà đạo thì
ấm pha trà thái nguyên ngon nhất là ấm tử sa Trung Quốcấm bát tràng Việt Nam.

Hai loại ấm này rất nổi tiếng trong giới thưởng trà, bởi chúng được làm từ chất đất đặc biệt có đặc trưng riêng mà không nơi nào có được. Loại đất làm nên ấm này giúp trà được giữ nhiệt lâu hơn, lưu hương nhiều hơn và với công thức luyện ấm để loại bỏ các tạp chất gây hại trong đất đem lại chất lượng ấm an toàn hơn cho người sử dụng.

3. Thời gian hãm trà


Trong lúc pha trà, điều tối kỵ nhất đó la ngâm trà quá lâu, điều này rất nhiều người pha trà thường mắc phải. Ngâm trà lâu, không hợp lý sẽ làm trà bị biến đổi vị, trà mùi sẽ có mùi khá khó chịu, đắng chát. Với nhiệt độ hợp lý thì cách hãm trà cũng phải đúng và thời gian đúng cách. Chúng ta nên hãm trà trong khoảng thời gian từ 20 – 25 giây, điều này sẽ giúp trà khi rót ra có mùi thơm thoang thoảng của mùi cốm, nước trà trong xanh và có vị hơi chát.

4. Lượng trà đủ


Cách tốt nhất khi
pha trà thái nguyên ngon thì bạn nên dùng lượng trà là 8gr, đây được coi là lượng trà đủ để có một ấm trà thơm ngon, vị đậm đà, có thể thay lại 3 – 4 lần nước nhưng rất vừa phải.

Bạn nên lưu ý, lấy lượng trà nhiều thì sẽ rất ngon, không phải đâu nhé lượng trà quá nhiều thì trà sẽ bị đắng, hương vị sẽ yếu, không ngon, làm mất cảm giác thưởng thức của bạn, nó vừa tốn kém mà hiệu quả của ấm trà bị giảm đi.

Hướng Dẫn Cách Pha Trà Thái Nguyên Đúng CáchSau đây, Lộc Tân Cương sẽ hướng dẫn bạn các bước để
pha trà đúng cách:

Kỹ thuật pha trà Bắc ngon và đúng chuẩn

Kỹ thuật pha trà Bắc ngon và đúng chuẩn

Bước 1: Chuẩn bị

8 gr Trà, Ấm trà, chén Tống (chuyên trà), chén Quân (chén nhỏ uống trà), lọc trà, dụng cụ gắp trà, nước sôi

Bước 2: Tráng ấm chén bằng nước sôi

Rót nước sôi để tráng ấm chén pha trà: Bước này giúp tiệt trùng, khử vệ sinh dụng cụ pha trà và làm ấm Ấm chén pha trà.

Bước 3: Tráng trà

Cho trà đã chuẩn bị vào ấm, cho nước ở nhiệt độ 80 độ C vào ấm và lập tước rót hết nước tráng trong ấm ra ngay, cách này để đánh thức lá trà, giúp trà nở nhanh và thoát hương rất hiệu quả.

Bước 4: Pha trà

Cho 200ml nước sôi ở nhiệt độ 75 – 80 độ C vào ấm, rồi hãm trà với thời lượng 20 – 25 giây.

- Rót trà từ ấm: Hãm đủ thời gian, bạn hãy rót hết lượng trà trong ấm ra chén Tống qua chiếc lọc trà, và tránh để lại nước trong ấm. (Lọc trà giúp giữ lại những xác trà nhỏ giúp nước trong và tinh khiết hơn).

- Sau đó rót trà từ chén Tống ra chén Quân để thưởng thức. (Điều này mang ý nghĩa tinh thần của uống trà là sự công bằng, đồng cảm, tướng quân hòa hợp trong cuộc trà thanh cao đậm tình người, lẽ đời).

Bước 5: Thưởng thức

Bạn hãy nhấc chén trà lên mũi, đưa từ trái qua phải 3 lần để thưởng thức hương thơm của trà, sau đó nhấp một ngụm trà, nuốt từ từ để cảm nhận vị từ chát thật dịu đến hậu ngọt sâu của trà, cứ vậy bạn nhấp 3 ngụm là hết 1 chén trà ngon, bạn sẽ cảm nhận được toàn bộ hương vị ngon tự nhiên của trà.

Video Hướng Dẫn Pha Thái Nguyên - Trà Nõn Tôm Lộc Tân Cương

Lưu ý: Video này có thể áp dụng chung cho tất cả loại trà thái nguyên

Bài viết trên đây Lộc Tân Cương muốn giới thiệu đến mọi người cách pha trà thái nguyên ngon đơn giản và đúng cách nhất. Nếu bạn có cách pha trà nào khác thì hãy chia sẻ để mọi người cùng biết ở bên dưới bình luận nhé.

Xem thêm:

>> Uống Trà Không Mất Ngủ!

>> Trà Tân Cương Thái Nguyên cao cấp nhất 

>> Xem thêm về dụng cụ pha trà của Lộc Tân Cương

>> Xem video cách pha trà Thái Nguyên - trà Nõn Tôm

THÔNG TIN TƯ VẤNCỬA HÀNG
○ 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

 589 Hoàng Văn Thụ, F.4, Q.Tân Bình, TP.HCM

 50 Thanh Đa, F.27, Q.Bình Thạnh, TP.HCMĐIỆN THOẠI
○ Tại Hà Nội:
(024).7301.4747
○ Tại TPHCM:
(028).7300.4747
○ Hotline / Zalo:
0933.862.589ĐỂ LẠI Ý KIẾN CỦA BẠN TẠI ĐÂY


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0933862589