Đừng Uống Rượu Nữa, Uống Trà Đi

11/09/2014 15:32 | 5383 |
0 Đánh giá

Sáng sớm thức dậy đi tập thể dục, đang chạy qua nhà anh bạn hàng xóm cả gan trêu con chó dữ hôm trước chợt nghe tiếng chị vợ lanh lảnh “ Trà Thái Nguyên mới mua đấy, đừng uống rượu nữa, uống trà đi!”.

Đừng Uống Rượu Nữa, Uống Trà Đi...


      Người ta bảo TRÀ khó uống, mới nhấp môi là cái vị chát nó chiếm lĩnh ngay lấy vị giác. Uống ngụm thứ nhất xong là chả muốn uống ngụm thứ hai. Người mới uống trà lần đầu, nhất là
trà Thái nguyên khi được hỏi hầu như ai cũng lắc đầu: Thứ nước này khó…cảm quá!


      RƯỢU càng không dễ uống. Anh nào chưa uống lần nào hoặc uống không quen mà cho nhấp thử ly rượu thì coi chừng…phun ngay ra lập tức. Rượu không chát nhưng cay, cái cay không phải của ớt mà là cay nóng, uống tới đâu là lục phủ ngũ tạng bừng bừng theo tới đó..


      Cả hai loại, đều không phải là thứ thức uống dễ dàng cuốn hút người khác ngay từ lần đầu thưởng thức.


      Ấy thế mà, cái thứ tưởng chừng như rất khó uống như rượu lại thu hút được nhiều người hơn. Người ta uống rượu rồi dần dần đâm ra nghiện luôn.


      Thực ra, không phải là không có những người nghiện trà. Chỉ có điều, số ấy ít hơn hẳn. Cuộc sống bây giờ làm người ta muốn “SAY” hơn là “TỈNH”.


      Rượu càng uống càng mê, càng uống càng lâng lâng. Uống đến lúc nào đó người ta thấy mình không còn ở cuộc sống thực tại nữa, không có những lo toan, không có mối bận tâm cơm áo gạo tiền. Chỉ còn…nói, còn chửi, còn những câu chuyện không đầu không đuôi, không hồi kết, chỉ còn những hành động mà chính kẻ…say cũng chẳng thể nào hiểu nổi.


      Rượu làm người ta sống “khác”. Say rồi thì người ta dám làm những việc mà bình thường chỉ nghĩ thôi cũng chết khiếp rồi. Có anh bạn bình thường sợ…chó đến chết đen, ra đường thấy chó là ba chân bốn cẳng chạy mất dép. Ấy thế mà khi say thì bỗng chốc thay đổi hẳn. Dám hiên ngang cả gan trêu con chó nổi tiếng dữ nhất khu phố. Mặc dù sau đấy thương tích đầy mình nhưng có hề gì. Lúc ấy, rượu làm anh ta vượt qua nỗi sợ hãi.


       Tất nhiên, câu chuyện trên được kể để nghe cho vui thôi. Nhưng sự thật là rượu làm người ta thêm “liều”, khiến những người bình thường hiền khô, giết con gà cũng run tay vậy mà khi say lại dám cả gan…giết người. Rượu làm anh chồng vốn bình thường thương vợ, thương con hết mực ấy thế mà lúc say bí tỉ lại lôi ra đánh hết một lượt…Cái hay ở chỗ, thứ men “ khó uống” ấy lôi cuốn được cả nam lẫn nữ. Phụ nữ khi say thì….thôi rồi, còn đâu là hiền thục nết na, còn đâu công dung ngôn hạnh. Cũng chân vắt vẻo lên ghế, tay đập bàn ầm ầm. Cũng ăn nói hào sảng, đao to búa lớn không kém cạnh cánh mày râu. À, hóa ra, rượu gián tiếp “ đòi” ….quyền bình đẳng giới cho chị em phụ nữ.

Rượu làm nhiều người trở nên " liều" hơn

Rượu làm nhiều người trở nên " liều" hơn


      Rượu làm người ta “say” thì trà làm người ta “tỉnh”. Bàn trà không ồn ào như bàn rượu.. Rượu ồn ào, ầm ĩ bao nhiêu thì trà lại lặng lẽ bấy nhiêu. Người uống trà cũng trở thành người khác. Khác ở đây là người ta sống “chậm” hơn, ngẫm nghĩ về những điều đã qua, những giá trị xưa cũ tốt đẹp. Uống trà người ta cũng nhâm nhi, cũng từ từ thưởng thức, cũng nói chuyện, cũng bàn luận. Chỉ có điều câu chuyện bên bàn trà là câu chuyện rất khác. Câu chuyện của tình thân, của tình người.


      Trà cũng là một chất “ kích thích” nhưng là kích thích có lợi. Trà làm người ta “tỉnh”, “ tỉnh” để làm việc cho hiệu quả.  Còn người uống rượu vào thì hoặc là nằm ngủ li bì, hoặc nói, hoặc chửi…cho đến khi nào hết men mới thôi.


      Trà không biến ai trở thành anh hùng mà là khiến người ta sống thât. Những việc bình thường chẳng bao giờ dám làm thì uống trà xong vẫn…không dám làm. Ngược lại có những việc đang muốn làm, uống trà xong lại chưa chắc muốn làm nữa.  Bởi trà làm tinh thần người uống trà thêm tỉnh táo và minh mẫn, từ đó mà suy xét trước sau, nên làm hay không làm.


      Rượu như một cái máy xúc, phá hủy chức năng của “một vài” bộ phận trong cơ thể như gan, tim… thì trà lại như một kĩ sư xây dựng, tìm và sửa chữa lại chỗ hư hỏng ấy. Ung thư lấy rượu làm chất xúc tác để “đưa” con người đi nhanh hơn. Trà lại cứng đầu “kéo” người ta lại bằng cách ngăn chặn sự phát triển của  một số tế bào gây ung thư.

>> Uống trà xanh Thái Nguyên như thế nào là hợp lý

 

       Có một sự khác biệt thú vị nữa giữa trà và rượu nữa. Nó nằm ở...cái bụng của các quý ông. Trà có tác dụng đốt cháy lượng mỡ thừa, hạn chế sự hấp thu lượng chất béo vào trong cơ thể, vì thế, dĩ nhiên trà góp phần làm bụng họ nhỏ lại, hoặc chí ít là không to hơn nữa. Rượu thì ngược lại. Người uống rượu nhiều sẽ thấy bụng ngày một to ra. Nhưng đừng vội lầm tưởng bụng to là bụng sang, bụng quan lớn nhé. Lời khuyên chân thành cho các quý ông bụng bự so uống nhiều rượu lúc ấy là hãy nhờ ngay bác sĩ hỏi thăm cái gan của mình. Nó không hề ổn đâu chút nào rồi đấy.

Trà làm người ta "tỉnh" để  làm việc thêm hiệu quả

Trà làm người ta "tỉnh" để  làm việc thêm hiệu quả


      Uống rượu thì đừng lái xe. Câu ấy ngày nào bạn chẳng nghe. Bởi rượu say thì e rằng bạn không đến được nơi mà tới thẳng…bệnh viện. Nhưng mấy anh lái xe tải đường dài thì khi nào cũng chuẩn bị một bình
trà Thái Nguyên nóng bên mình. Trà xanh giúp họ tập trung, tỉnh táo hơn.

      Chị em có uống trà không? Tất nhiên là có. Chuyện “đòi” được quyền bình đẳng thì chưa thấy nhưng thấy họ ngày càng đẹp hơn, da dẻ mịn màng hơn. 

      Trà càng uống càng thấy trà ngon, rượu càng uống càng nhạt. Rượu uống bao nhiêu cũng thấy chả thấm tháp gì rồi đâm "nghiện"  lúc nào không hay. Uống trà người ta gọi là thưởng trà. Người uống trà đến mức chuyên nghiệp người ta gọi là người sành trà. Còn uống rượu, uống nhiều tới mức" nghiện" người ta không gọi là người nữa mà gọi là...ma, ấy là ma men.


     Đích đến của những người “ nghiện” rượu có thể là…trại giam, bệnh viện…hoặc xa hơn là...khu nghĩa trang nào đó.


      Đích đến của những người “nghiện” trà là sự an nhàn, vui vẻ, là hạnh phúc. Bởi có sức khỏe là sẽ có nhiều thứ khác.


      Rượu khó uống đến thế nhiều người vẫn “nghiện” được thì hà cớ gì mà không “nghiện” được trà? Hoặc nếu chuyển từ “ nghiện” rượu qua” nghiện” trà được thì càng tốt.


      Sáng sớm thức dậy đi tập thể dục, đang chạy qua nhà anh bạn hàng xóm cả gan trêu con chó dữ hôm trước chợt nghe tiếng chị vợ lanh lảnh “
Trà Thái Nguyên mới mua đấy, đừng uống rượu nữa, uống trà đi!”.

Đăng bởi: Đỗ Hồng

>> Đặc sản trà Tân Cương Thái Nguyên

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Bình luận