Luận Bàn: Trà Và Ấm

30/07/2014 16:48 | 4644 |
0 Đánh giá
Chẳng có gì thú vị bằng việc có được ít trà Thái Nguyên ngon, một bộ ấm đẹp và tìm được người bạn tâm giao ngồi nhâm nhi, thưởng thức, chậm rãi và thong dong, bỏ lại sau lưng những lo toan, gánh nặng. Cái thú ấy, tưởng như đơn giản mà thực chất chẳng bao giờ dễ kiếm tìm.


Trà ngon thì phải có ấm tốt. Đã là dân sành trà thì hẳn ai cũng biết điều này. Cũng như uống trà thì phải có bạn hiền,vừa nhâm nhi, vừa bàn chuyện, thế mới cảm hết được cái thú thưởng trà. Cứ thử tưởng tượng, bạn sẽ chọn uống trà trong cái ly tử sa nhỏ nhỏ xinh xinh mà nước men mịn màng sang trọng hay chọn nhâm nhi ly trà Thái Nguyên thượng hạng trong cái thủy tinh cũ kĩ, bạc màu? Dĩ nhiên, chất lượng trà mới là quan trọng nhất nhưng nếu được uống trà trong một bộ ấm men ngọc sang trọng hẳn là sẽ làm cho tâm lý người thưởng trà thoải mái hơn rất nhiều,hương vị trà cũng từ đó mà đậm đà hơn, quyến rũ lòng người hơn.

Trà Thái Nguyên pha trong bộ ấm đẹp mắt, sang trọng khiến ngon càng thêm ngon

Trà Thái Nguyên pha trong bộ ấm đẹp mắt, sang trọng khiến ngon càng thêm ngon


Có anh bạn uống trà lâu năm nghe tôi nói về việc mua bộ ấm trà men ngọc giá xấp xỉ 1 triệu đồng đã thở dài: “ Ôi dào, cứ vẽ chuyện, tớ uống trong ấm sành rẻ tiền cả chục năm nay,có sao đâu, miễn là trà ngon thì pha vào đâu mà chẳng được”. Ừ thì đúng thế thật. Mấy ông chú, ông bác ngoài quê uống trà bao năm nay có bao giờ biết ấm tử sa, ấm Bát Tràng, Minh Long là gì bao giờ đâu. Trà chỉ được pha trong mấy cái ấm sành cũ kĩ, ly thì cái to cái nhỏ có khi còn chẳng cùng một bộ mà là tập hợp từ chẳng biết bao nhiêu bộ ấm ly khác.  Ấy thế mà trà vẫn cứ ngon, cái thú chiều chiều ngồi nhâm nhi ly trà Thái Nguyên đậm đà trở thành thói quen bất di bất dịch.Ngồi nhâm nhi , thưởng thức người ta chỉ quan tâm trà có ngon hay không, mua ở đâu, chứ có mấy ai mà để ý đến bộ ấm pha trà.

 

Nhưng đấy là chuyện ở quê, chuyện của mấy năm về trước. Chứ bây giờ, xã hội phát triển rồi, đời sống vật chất và tinh thần của con người đã được nâng lên một tầm cao mới. Khách quý tới nhà chơi, có dăm ba lạng trà ngon pha mời khách mà lại pha vào bộ ấm trà ngả màu cũ kĩ thì kì quá. Nhìn đã không thấy ngon rồi chứ đừng nói đến uống thử. Khách đến nhà, pha trà mời khách mà khách lại không muốn uống thì đúng là không có gì tệ hơn. Vậy nên phải sắm ngay một bộ ấm trà sang trọng một chút. Có điều kiện chút thì là mua ấm Minh Long, hơn thì Bát Tràng, hoặc tử sa. Chưa cần biết là trà Thái Nguyên thượng hạng hay trà rẻ mua vội  trong siêu thị. Cứ nhìn cái nước trà trong trong, xanh xanh trong cái ly được tráng men bắt mắt là ngay lập tức muốn uống cái đã.

Nhưng trà ngon nhất là trà được thưởng thức với cái tâm tĩnh lặng và thanh tịnh

Nhưng trà ngon nhất là trà được thưởng thức với cái tâm tĩnh lặng và thanh tịnh


Dân sành trà chỉ xếp ấm ở vị trí thứ tư: nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm. Nhưng nói như thế không có nghĩ là ấm trà không quan trọng. Trà ngon mà bộ ấm đẹp thì chỉ tăng thêm hương vị, tăng thêm sự hấp dẫn chứ chẳng có hại gì. Vậy nên thay vì băn khoăn ấm quan trọng hơn hay trà quan trọng hơn thì sao không nghĩ đến việc sở hữu cả hai. Nghĩa là trà ngon pha trong ấm đẹp, vừa hấp dẫn vừa lôi cuốn mà lại” đúng điệu”.


Nhưng nói gì thì nói, ấm đẹp, sang trọng hay bình dân, cái nào pha trà cũng được, quan trọng là cái tâm của người thưởng thức.  Lòng lặng, tâm thanh tịnh thì tự nhiên sẽ thấy mỗi ngụm trà sẽ trở nên đậm đà, say mê .Chẳng có gì thú vị bằng việc có được ít trà Thái Nguyên ngon, một bộ ấm đẹp và tìm được người bạn tâm giao ngồi nhâm nhi, thưởng thức, chậm rãi và thong dong, bỏ lại sau lưng những lo toan, gánh nặng. Cái thú ấy, tưởng như đơn giản mà thực chất chẳng bao giờ dễ kiếm tìm.

Đăng bởi: Đỗ Hồng

 

>> Đặc sản trà Tân Cương Thái Nguyên

www.loctancuong.com

 


Lộc Tân Cương chuyên cung cấp những sản phẩm tràThái Nguyên được làm ra theo phương pháp thủ công truyền thống nhiều đời dể lại, chính vì vậy khi bạn thưởng thức trà của Lộc Tân Cương bạn sẽ cảm nhận hết hương vị truyền thống và hương vị thật của trà.Chúng tôi luôn có dịch vụ tốt nhất dành cho bạn.


1. Sẵn sàng mang trà cho khách hàng thử miễn phí tận nhà.
2. Giao hàng tận nơi miễn phí trong nội thành Tp Thái Nguyên, Hà Nội và Tp.HCM .
3. Tư vấn về cách chọn loại trà thái nguyên hợp với khẩu vị, chọn quà biếu, tư vấn cách bảo quản.

 

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Bình luận