Bí Mật Nguồn Gốc Trà Tân Cương Thái Nguyên

21/10/2013 23:12 | 4349 |
5 Đánh giá

Nếu có ai hỏi tôi rằng: “Trà Thái Nguyên ở đâu ngon nhất?” Tôi sẽ nghĩ ngay đến trà Tân Cương Thái Nguyên. Tân Cương là vùng đất bán sơn địa trực thuộc thành phố Thái Nguyên. Đây là một vùng hoang vu, hẻo lánh, khỉ ho cò gáy nghe thôi cũng đã rợn người. Nhưng tại sao lại có một thứ trà ngon lành đến vậy? Phải nói thứ trà ấy khiến những người sành trà phát cuồng lên bởi hương vị đặc biệt đến lạ lùng của nó.

Bí Mật Nguồn Gốc Trà Tân Cương Thái Nguyên

    

     Giống trà Tân Cương Thái Nguyên có nguồn gốc từ Phú Thọ. Giống trà này được đem về Thái Nguyên trồng từ rất lâu rồi nhưng hương vị của trà Thái Nguyên lại ngon hơn trà Phú Thọ. Tuy nhiên, Trà Tân Cương lại là loại trà ngon nhất tỉnh Thái Nguyên bao gồm trà của 3 xã Phúc Xuân, Phúc Trìu và Tân Cương.

1. Đất Trà Tân Cương Thái Nguyên là vùng đất như thế nào?

 

    Cứ nhắc đến Thái Nguyên là người ta nhắc đến đất chè (trà) và cứ nhắc đến chè (trà) thì người ta lại nhắc đến ngay vùng đất chè (trà) Tân Cương.

     Tân Cương là một vùng đất bán sơn địa trực thuộc thành phố Thái Nguyên. Mới nghe bạn nghĩ địa danh này nằm đâu đó bên Trung Quốc ấy nhỉ? Vậy bạn đã nghe về lịch sử vùng đất này chưa?

Xã Tân Cương Thái Nguyên      

Xã Tân Cương Thái Nguyên  là một vùng đất đẹp mang đậm bản sắc miền quê Việt Nam

      Tân Cương là một xã ngoại thành, nằm về phía tây nam của thành phố Thái Nguyên. Rời trung tâm thành phố Thái Nguyên theo tỉnh lộ Thịnh Đán- Núi cốc chừng 10km bạn sẽ bị choáng ngợp ngay bởi những nương chè xanh đang đơm lộc biếc. Đất nước ta có rất nhiều vùng sản xuất chè ngon nhưng hương vị Trà Tân Cương Thái Nguyên đã đi sâu vào tâm tưởng của mỗi người.. Được nhiều người dân du lịch trong và ngoài nước biết đến.

         Sở dĩ trà Tân Cương Thái Nguyên mang hương vị đặc biệt đến vậy là do thiên nhiên đã ưu ái với vùng đất Tân Cương, ban tặng khí hậu mát mẻ cùng thổ nhưỡng thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trà. 

        Quanh năm Tân Cương nhận được khí hậu ôn hòa và lượng bức xạ nhiệt vừa phải, không gắt quá cũng không mềm quá. Đồng thời, thổ nhưỡng nơi đây có chứa các nguyên tố vi lượng thích hợp cho sự phát triển của cây trà. Cho nên, trà Tân Cương được xếp vào loại trà ngon nhất tỉnh Thái Nguyên để khi nhắc vê Thái Nguyên người ta nghĩ ngay tới trà Tân Cương Thái Nguyên.

>>Xem tất tần tật thông tin về trà nõn tôm tại đây

>>Xem tất tần tật thông tin về trà móc câu tại đây

>>Xem tất tần tật thông tin về trà búp lộc xuân tại đây

2. Vậy Lịch Sử Cây Trà (chè) Tân Cương Thái Nguyên Có Từ Đâu ?

 

    Ngày nay, Tân Cương là vùng đất đã quá nổi tiếng vì trà tân cương thái nguyên ngon nức tiếng, nhưng bạn sẽ không thể ngờ. Trước kia, Tân Cương là một vùng rừng núi hoang vu. Năm 1919, sau khi đại chiến thế giới lần thứ nhất kết thúc, Có một nhóm lính Việt Nam mãn hạn phục vụ quân đội trở về từ Pháp, được Nhà Nước bảo hộ Pháp cho phép lên Tân Cương lập đồn điền để khai thác đất hoang. Năm 1921, vùng Tân Cương đã có vài chục nóc nhà, trong đó có những ông đồ như cụ đồ Hai, cụ đồ Nhĩ… Là những nhà nho nên các cụ đã kết bạn được với ông Nghè Tuân là Tuần Phủ, người đứng đầu một tỉnh.

Vùng đất trà tân cương thái nguyên xưa

Vùng đất trà tân cương thái nguyên xưa là rừng núi hoang sơ lắm

      Do không muốn bị phụ thuộc và cũng do khoảng cách khá xa với các xã lân cận nên dân Tân Cương xin với ông Nghè cho lập ra một xã riêng. Ông Nghè chuẩn y, cho tiến hành các thủ tục thành lập xã mới, lấy tên là Tân Cương. Sau khi xã được thành lập, ngày 10 tháng 2 năm Nhâm Tuất (1922) nhân dân Tân Cương mời cụ Nghè Sổ về cắm hướng đình và đình được chính thức khởi công xây dựng, hơn một năm thì xong. Để bày tỏ lòng biết ơn và ngưỡng mộ, dân Tân Cương đã suy tôn ông Nghè Sổ làm thành hoàng làng và thờ sống.

      Dạo đó, Tân Cương là vùng đất hoang sơ rừng rú, đêm nằm nghe tiếng hổ gầm, vượn hú cũng đủ rùng mình run sợ . Nhân dân khai hoang chỉ biết trồng sắn, khoai nên cái đói còn bám dai dẳng. Lắm khi mấy tháng liền không nhìn thấy hạt gạo, chỉ ăn toàn sắn khoai. Thấy vậy, ông Nghè Sổ mới bàn với dân Tân Cương đem giống chè về trồng để có thêm thu nhập. Theo chỉ dẫn và có phần chu cấp của ông Nghè, ông Đội Năm là tiên chỉ đầu tiên của xã Tân Cương cùng một số trai tráng đã lặn lội lên Phú Thọ để xin giống chè. Ngày lại ngày, năm lại năm, Tân Cương chẳng mấy chốc đã choàng lên mình màu xanh mướt của các nương chè. Và trà tân cương thái nguyên chính thức bước chân ra thị trường rộng lớn.

Vùng đất trà tân cương thái nguyên hiện nay xanh ngút ngàn

Vùng đất trà tân cương thái nguyên hiện nay xanh ngút ngàn

      Năm 1925, ông Đội Năm dựng xưởng chế biến chè, mở hiệu bán chè ở thị xã Thái Nguyên, rồi đặt địa chỉ giao dịch ở một số tỉnh thuộc 3 kỳ trong nước. Trà tân cương thái nguyên của cụ nổi tiếng đến mức năm 1935, mang đi thi tại đấu xảo Hà Nội, đoạt giải nhất. Các thương gia Ấn Độ hàng năm đều nhập của cụ hàng chục tấn trà. Chính vì công lao to lớn của cụ mà dân làng Tân Cương mới suy tôn ông Đội Năm là ông tổ trà”.

VIDEO NGUỒN GỐC -  LỊCH SỬ TRÀ THÁI NGUYÊN TÂN CƯƠNG

      Trà Tân Cương Thái Nguyên có màu đen, xoăn chặt, cánh trà nhỏ gọn và có nhiều phấn trắng. Khi pha nước trà có màu trong, xanh, sánh một màu vàng nhạt tựa màu cốm non. Nhấp một ngụm sẽ cảm nhận được vị chát của trà nhưng xuống tới cổ họng lại để lại một vị ngọt dễ chịu, hài hòa, gần như trà không có vị đắng. Nếu bạn là người sành trà thì chắc chắn sẽ không bỏ lỡ trà Tân Cương Thái Nguyên.

>> Chè Búp Lộc Xuân Tân Cương Thái Nguyên

>> Trà Tân Cương Thái Nguyên thứ thiệt


     Shop Trà Lộc Tân Cương chuyên cung cấp những sản phẩm Trà Tân Cương Thái Nguyên thủ công do chính người dân làm ra theo phương thức thủ công truyền thống nhiều đời để lại, chính vì vậy khi bạn thưởng thức trà của Lộc Tân Cương bạn sẽ cảm nhận được hết thế nào là hương vị truyền thống và hương vị thật của Trà. Chúng tôi luôn có dịch vụ tốt nhất dành cho bạn.


   
  1. Sẵn sàng mang trà cho khách hàng thử miễn phí tận nhà.
      2. Giao hàng tận nơi miễn phí trong nội thành tp Thái Nguyên và tp.HCM .
      3. Tư vấn về cách chọn loại trà hợp với khẩu vị, chọn quà biếu, tư vấn cách bảo quản.

 

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Sản phẩm liên quan

Bình luận