Cách Pha Trà Xanh Tân Cương Thái Nguyên Ngon Theo Phong Cách Thưởng Trà

05/09/2017 17:50 | 3299 |
7 Đánh giá

Cách Pha Trà Xanh Tân Cương Thái Nguyên Ngon theo phong cách của người sành trà thưởng thức trà luôn có những nguyên tắc nhất định mà bạn bắt buộc phải tuân thủ để có một ấm trà ngon đãi khách. Hãy cùng Lộc Tân Cương theo dõi chủ đề thú vị này nhé.

Cách Pha Trà Xanh Tân Cương Thái Nguyên Ngon Theo Phong Cách Thưởng Trà


     Nói đến trà rồi đến việc uống trà, nghe tưởng chừng như là chuyện đơn giản, quá đổi bình thường mà các ông, các cụ vẫn thường làm vào mỗi buổi sớm. Không giống như “trà kinh” của Trung Quốc hay “trà đạo” của Nhật Bản, ở Việt Nam, các bậc tiền nhân cho rằng uống trà là một nghệ thuật làm nên một nét văn hóa trà độc đáo. Vì thế mà có câu nằm lòng khi nói đến cách pha trà thái nguyên ngon “Nhất thủy, Nhì trà, Tam pha, Tứ ấm”.


"Nhất thủy"

       Tiếp nối theo câu “Nhất thủy, Nhì trà, Tam pha, Tứ ấm” thì để nói về phẩm chất nước để pha trà Thái Nguyên ngon lại có câu: “Sơn Thủy thượng, Tĩnh Thủy hạ, Giang Thủy trung” nghĩa là nếu lấy nước suối thì lấy nước đầu nguồn, lấy nước giếng thì lấy dưới đáy, lấy nước sông thì lấy nước giữa dòng. Nước dùng pha trà thường phải là thứ nước mưa được hứng giữa trời, hay từ các nguồn suối tự nhiên. Nhưng ngày nay, đặc biệt đối với người dân sống tại thành phố thì để có được những thứ nước đó rất khó nên có thể dùng các loại nước tinh khiết đã được lọc kỹ như nước khoáng Vĩnh Hảo, Lavie, Aquafina,…để pha trà và cần lưu ý không nên dùng nước máy vì nó sẽ làm mất độ ngon của trà Thái Nguyên.

 

cách pha trà xanh thái nguyên ngon số 1

Cách pha trà xanh Tân Cương Thái Nguyên ngon số 1


"Nhì trà"

       Chính là cách chọn trà: Tùy theo sở thích mỗi người mà chọn cho mình một loại trà ngon ưng ý và tạo nên một gu thưởng trà khác nhau. Đối với tôi, trà được xem là ngon nhất khi đó là sản phẩm trà sạch, thuần mộc, được thu hái sao chế theo phương thức thủ công và nguyên liệu phải được lựa chọn từ những vùng trà đặc sản như vùng trà Tân Cương Thái Nguyên. Đặc biệt tân cương Thái Nguyên với các loại trà Móc Câu, trà Nõn Tôm, trà búp…

 

 3 yếu tố quyết định nên trà ngon


 Màu nước: trong, xanh, óng màu vàng cốm (vàng vàng xanh xanh)
 Hương trà: mùi hương cốm non dịu nhẹ. Nếu trà có mùi cốm non thì bạn có thể đảm bảo đúng đó là hương thơm của trà Thái Nguyên ngon.
 Vị trà: có vị hơi chát nhẹ chứ không chát đậm. Sau khi uống trà có cảm giác “Tiền chát, hậu ngọt” nghĩa là đầu tiên uống vào sẽ có vị chát nhẹ, vị hơi đắng lan tỏa khắp đầu lưỡi, rồi đọng lại một vị ngọt dịu nơi cổ họng người thưởng thức.

 

cách pha trà xanh thái nguyên ngon số 1

Trà Tân Cương Thái Nguyên Lộc Tân Cương


“Tam Pha”

Các bước để pha trà Thái Nguyên ngon:
- Bước 1: Tráng ấm, chén trà bằng nước sôi.
- Bước 2: Lấy muỗng bằng tre hoặc gỗ, lấy khoảng 5 gr trà cho vào ấm.
- Bước 3: Rót nước sôi 85 - 90 độ C vừa đủ ngập trà và rót đổ đi ngay. Không nên dùng nước sôi sùng sục để chế vào trà vì có thể làm “cháy” và khiến trà trở nên chát hơn.
- Bước 4: Rót tiếp 150ml nước sôi ở nhiệt độ 85 - 90 độ C vào ấm trà, hãm 1 phút rồi rót hết nước trà ra chuyên trà.
- Bước 5: Rót trà từ chuyên trà ra chén nhỏ để thưởng thức. ( ta nên rót 2/3 chén trà, vừa thể hiện sự tinh tế lại vừa để tránh bị rơi rớt nước trà ra ngoài thành chén).


     Để uống được nhiều lần mà không làm mất đi hương vị như ban đầu của trà bạn nên pha trà với nước sao cho đủ với số lượng người uống, nếu có ít người uống thì bạn không cần rót đầy ấm, khi muốn uống nữa, rót tiếp nước sôi. Làm như vậy trà sẽ không bị chín nhừ và sẽ không mất đi hương vị, lại tránh bị nồng.


“Tứ ấm”

      Ấm trà được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đất nung, kim loại, sứ, thủy tinh, hoặc đất nung nhưng được quét lớp vecni bên trong ấm. Nhưng để có được một ấm trà xanh tân cương Thái Nguyên ngon thì ấm được chọn nên có chất liệu từ gốm, đất nung hay ấm tử sa của Trung Quốc. Ấm đất nung có ưu điểm là giữ nhiệt rất tốt, hương trà sẽ dần thẩm thấu, lưu lại trong ấm sau mỗi lần pha.(Tuyệt đối không nên dùng ấm sắt để pha trà và hạn chế dùng ấm sứ do ấm sứ đã được tráng men nên không giữ nhiệt lâu).

 

cách chọn ấm để pha trà thái nguyên ngon

Cách chọn ấm để pha trà Thái Nguyên ngon


Nghệ thuật thưởng trà Thái Nguyên ngon

     Sau khi đã pha xong một ấm trà ngon, “công phu”. Tiếp đến sẽ chia nước trà ra các chén (tách), bạn đưa chén trà qua lại để thưởng thức hương thơm , hương cốm tự nhiên của trà sau đó từ từ nhấp từng ngụm nhỏ bên những câu chuyện hàn huyên, tri kỷ.


Chúc các bạn thưởng thức trà thật ngon miệng và sảng khoái!

>> Xem thêm các sản phẩm trà cao cấp của Lộc Tân Cương

>> Tất tần tật thông tin về trà thái nguyên

 

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Bình luận