Những Sai Lầm Hay Mắc Phải Khi Pha Trà Thái Nguyên

21/07/2015 07:45 | 4222 |
0 Đánh giá
Một ly trà Thái Nguyên ngon được tạo nên từ nhiều yếu tố khác nhau. Hai yếu tố quan trọng hơn cả cần phải kể đến đó là loại trà và cách pha trà Thái Nguyên. Phương pháp pha trà ngon nhìn qua thì có vẻ đơn giản nhưng có rất nhiều sai lầm mà bạn hay mắc phải. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để xem bạn đang phạm phải những sai lầm nào nhé.

Phương pháp pha trà Thái Nguyên ngon được ông cha ta từ xưa đã đúc kết trong câu “ Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ bình, ngũ quần anh “. Có thể bạn đã nắm bắt được hết các công đoạn nhưng bạn vẫn có thể phạm phải những sai lầm ngay trong lúc pha trà. Không để bạn chờ lâu nữa. Ngay sau đây, hãy theo dõi kĩ bài viết của tôi dưới đây để xem bạn làm chưa đúng điều gì nhé.

 

Thứ nhất là chọn ấm pha trà Thái Nguyên :

Đây là một trong số những sai lầm khá phổ biến mà nhiều người mắc phải. Pha trà bắc Thái Nguyên nhưng bạn lại sử dụng loại ấm bằng thủy tinh, sứ hoặc bằng kim loại (nhôm). Như thế thì hương trà sẽ nhanh bay và không thấm lại được trong ấm. Những loại ấm đó chỉ để pha những loại trà thảo mộc, trà sâm, trà gừng vì nó sẽ không để lại mùi hương và dễ dàng rửa sạch sau khi pha. Còn đối với pha trà Thái Nguyên, hãy cố gắng sắm cho mình một bộ ấm chén tử sa bát tràng hoặc chí ít cũng là ấm bằng đất nung.

 

Ấm chén tử sa bát tràng

Ấm chén tử sa bát tràng

 

>>>>>>Cách pha trà Thái Nguyên ngon

Có một nguyên lý đó là đối với những loại đất nung hoặc ấm tử sa bát tràng thì sau khi pha từ 1 đến 2 lần đầu tiên, hương và một ít vụn nhỏ của trà sẽ bám lại bên trong ấm rất lâu. Chỉ cần đổ nước sôi vào bên trong ấm thôi, hương trà sẽ nhanh chóng tỏa ra và bạn có thể trực tiếp cảm nhận được nó. Theo kinh nghiệm của nhiều người thì lớp trà bám vào bên trong ấm càng dày thì khi pha trà sẽ càng thơm và dễ dậy hương. Vì thế đối với ấm đất nung và ấm tử sa thì bạn chỉ nên tráng sơ qua ấm sau khi pha hoặc nếu rửa thì đừng rửa quá kĩ và không nên chà mạnh vào lớp bên trong của ấm.

 

Dùng nước máy pha trà:

Bạn có giật mình khi đọc được thông tin này. Chính bản thân bạn cũng đã từng mắc phải sai lầm này hay chưa? Lý đơn giản để giải thích đó là nước máy hiện nay còn rất “ nặng mùi “ Clo. Mặc dù khi đã đun sôi nhưng vẫn không thể mất đi mùi Clo ( khó ngửi ) và điều đó sẽ làm ảnh hưởng tới hương vị của trà. Trà có ngon, có quí tới đâu thì khi pha mà “ dính mùi lạ “ thì cũng sẽ làm mất đi hương vị  thơm ngon thuần khiết của trà.

 

Nên dùng nước lọc để pha trà

Nên dùng nước lọc để pha trà

 

Pha trà Thái Nguyên không đúng cách:

Tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có rất nhiều điều cần lưu ý khi thực hiện công đoạn này. Nhiều người thường đổ luôn nước sôi vào trong trà mà không tráng qua trà bằng một ít nước nóng để làm giảm bớt vị chát xít của trà ở thời điểm ban đầu. Bạn hãy “ rửa trà “ bằng một ít nước nóng để trà vừa hương và nhanh chóng đổ nước tráng trà đó đi và tùy vào số lượng người uống mà bạn cho lượng nước vừa đủ vào trong ấm. Đợi khoảng 3 phút và rót trà ra thưởng thức chứ không nên để quá lâu vì cánh trà sẽ bị chín nhừ và mất hương.

 

>>>>>>>Trà Tân Cương Thái Nguyên ngon

Sai lầm khi rót trà:

Rót trà cũng là một lỹ thuật trong cách pha trà Thái Nguyên. Tôi sẽ lấy ví dụ trong trường hợp có 2 người nữa ngồi uống trà cùng bạn. Có phải, bạn sẽ rót từng chén cho tới khi đầy rồi chuyển sang  chén tiếp theo. Bạn vô tình không để ý nhưng độ đậm nhạt của chén thứ nhất và chén cuối cùng sẽ khác nhau rất nhiều. Nước đầu sẽ ở trong chén thứ nhất và có vị chát và nước đậm màu hơn chén cuối cùng. Chính vì thế mà lời khuyên dành cho bạn đó là hãy rót đều 1 lượt cả 3 chén ( mỗi chén chỉ rót ¼ ) rồi sau đó làm lại như thế lần thứ 2. Như thế, màu nước và hương vị trong các chén trà sẽ đều như nhau mà không bị người bên cạnh soi: “ Sao chén ông đậm nước mà chén tôi lại nhạt “.

 

Rót trà đúng cách

Rót trà đúng cách

 

>>>>>>Cách pha trà Thái Nguyên theo phong cách người thưởng trà

Những kinh nghiệm mà tôi chia sẻ với các bạn đều là sự trải nghiệm qua nhiều lần uống trà và quá trình tìm hiểu thực tiễn về cách pha trà Thái Nguyên của tôi. Vì thế, hãy cân nhắc và loại bỏ cho mình những sai lầm không đáng có. Và hãy nhớ rằng, trong lúc rót trà hãy nở một nụ cười thật tươi để cuộc trò chuyện với những người bạn sau đó sẽ trở nên cởi mỏ và hấp dẫn hơn nhé.

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Bình luận