Trà Tân Cương Thái Nguyên – Nguồn gốc bí ẩn của loại trà ngon nhất tỉnh Thái Nguyên

20/03/2019 19:07 | 3343 |
0 Đánh giá

Nếu có ai hỏi tôi rằng: “Trà Thái Nguyên ở đâu ngon nhất?” Tôi sẽ nghĩ ngay đến trà Tân Cương Thái Nguyên. Tân Cương là vùng đất bán sơn địa trực thuộc thành phố Thái Nguyên. Đây là một vùng hoang vu, hẻo lánh, khỉ ho cò gáy nghe thôi cũng đã rợn người. Nhưng tại sao lại có một thứ trà ngon lành đến vậy? Phải nói thứ trà ấy khiến những người sành trà phát cuồng lên bởi hương vị đặc biệt đến lạ lùng của nó.

Trà Tân Cương Thái Nguyên – Nguồn gốc bí ẩn của loại trà ngon nhất tỉnh Thái Nguyên

    

Giống trà Tân Cương Thái Nguyên có nguồn gốc từ Phú Thọ. Giống trà này được đem về Thái Nguyên trồng từ rất lâu rồi nhưng hương vị của trà Thái Nguyên lại ngon hơn trà Phú Thọ. Tuy nhiên, Trà Tân Cương lại là loại trà ngon nhất tỉnh Thái Nguyên bao gồm trà của 3 xã Phúc Xuân, Phúc Trìu và Tân Cương.

Xem thêm: Trà bắc Thái Nguyên

     Tân Cương biết đến trà như một nhân duyên. Năm 1922, người dân Thái Nguyên nhận được lệnh phủ xanh đất trống đồi trọc. Đây là thời điểm cây trà Thái Nguyên được khai sáng. Bấy giờ ở vùng Tân Cương, người dân chỉ biết trồng khoai sắn, cho nên đất đai bỏ hoang nhiều mà nạn đói thì hoành hành. Nhận thấy được điều này, ông Nghè Tuân là người đứng đầu một tỉnh đã bàn với dân chúng việc đem giống trà từ Phú Thọ về trồng kiếm thêm thu nhập. Với sự chỉ dẫn và chu cấp của ông Nghè Tuân, ông Đội Năm là người tiên chỉ của xã Tân Cương cùng một số người đã đi Phú Thọ xin giống trà “thần tiên” ấy về. Ngày qua ngày, năm qua năm, chẳng bao lâu, vùng đất Tân Cương hoang sơ, heo hút giờ đây đã được phủ xanh bởi một vùng trà. Và dần dần, trà Tân Cương Thái Nguyên đã hòa nhập với với thị trường rộng lớn.

vùng tân cương hoang sơ

Vùng Tân Cương hoang sơ

     Năm 1925, ông Đội Năm đã xây dựng xưởng chế biến trà và cửa hàng bán trà ở Thái Nguyên và một số tỉnh khác. Kết quả, đến năm 1935, trà Tân Cương Thái Nguyên của ông Đội Năm đã đạt giải nhất tại cuộc thi đấu xảo Hà Nội. Từ đó, ông được người dân Tân Cương suy tôn là ông tổ trà và trở thành nghệ nhân sao trà nổi tiếng nhất vùng Tân Cương.

     Thời đó, rất nhiều xã ở Thái Nguyên cũng trồng giống trà lấy từ Phú Thọ ấy, nhưng hương vị trà không ngon bằng trà Tân Cương Thái Nguyên. Nguyên nhân do đâu? Phải chăng Tân Cương sinh ra là để trồng trà chăng? Thật vậy, vùng đất Tân Cương giống như một thung lũng dồn tụ các luồng gió ẩm từ đồng bằng Bắc Bộ và vùng Đông Bắc thổi đến, địa hình chủ yếu là bát úp, dốc thoải. Do đó, Tân Cương có những đặc trưng về khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp cho việc sinh trưởng và phát triển của cây trà. Chính vì điều ấy mà làm nên sự khác biệt giữa trà Tân Cương Thái Nguyên và các loại trà Thái Nguyên khác.

đồi chè thơ mộng tân cương

Đồi chè thơ mộng Tân Cương

     Thổ nhưỡng Tân Cương có chứa những nguyên tố vi lượng với tỷ lệ phù hợp thuộc quyền đặc hữu của cây trà. Đất được hình thành chủ yếu trên nền đất Feralitic, macma axit và đất phù sa cổ, tính chất đất hơi chua. Thêm vào đó, hằng năm Tân Cương nhận được khí hậu ôn hòa với lượng bức xạ nhiệt vừa đủ (122,4 kcal/cm2/năm), không gắt quá cũng không mềm quá. Do đó, đất đai tổng hợp được chất dinh dưỡng cung cấp cho cây. Đây chính là yếu tố quyết định nên chất lượng của trà Tân Cương. Ngoài ra, trà của 3 xã Tân Cương, Phúc Trìu, Phúc Xuân được tưới bởi nước hồ Núi Cốc nằm gần phía đông dãy núi Tam Đảo. Nước hồ Núi Cốc nổi tiếng là trong lành, sạch sẽ, chảy xiết tạo nên hương vị tuyệt vời cho trà Tân Cương Thái Nguyên.

hồ núi cốc

Hồ Núi Cốc

     Không phụ lòng sự ưu ái của thiên nhiên, người dân Tân Cương cần mẫn làm việc một nắng hai sương để phủ xanh cho Tân Cương một đồi trà rộng lớn, bát ngát. Qua nhiều năm trồng trà, họ đã tích lũy cho mình những kinh nghiệm quý giá, giúp cho loại trà này vươn ra thị trường thế giới. Phải nói chất lượng của trà Tân Cương Thái Nguyên là sự kết hợp nhuần nhuyễn, tinh tế giữa thiên nhiên và bàn tay con người.

hái chè

Hái chè

     Trà Tân Cương Thái Nguyên có màu đen, xoăn chặt, cánh trà nhỏ gọn và có nhiều phấn trắng. Khi pha nước trà có màu trong, xanh, sánh một màu vàng nhạt tựa màu cốm non. Nhấp một ngụm sẽ cảm nhận được vị chát của trà nhưng xuống tới cổ họng lại để lại một vị ngọt dễ chịu, hài hòa, gần như trà không có vị đắng. Nếu bạn là người sành trà thì chắc chắn sẽ không bỏ lỡ trà Tân Cương Thái Nguyên.

>>>Xem thêm trà Tân Cương Thái Nguyên chính gốc

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Do tình hình dịch covid 19, nên giờ mở cửa sẽ thay đổi từ: 8h - 19h, 
từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường.)
Đến khi kiểm soát được dịch thời gian làm việc sẽ trở lại như cũ là 8h - 21h


Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Sản phẩm liên quan

Bình luận