Trà Xanh Tân Cương Thái Nguyên Ngon - Chè Thái Gái Tuyên

29/12/2017 15:17 | 2717 |
0 Đánh giá

Ngày nay, việc uống chè (trà) không còn quá xa lạ với con người Việt Nam, nó dần trở thành một nét văn hóa, một phong tục tập quán của đất nước này. Và nói đến trà thì không thể nào không nhắc đến một loại trà vô cùng nổi tiếng đó là Trà Xanh Tân Cương Thái Nguyên Ngon ở vùng đất Tân Cương thuộc thành phố Thái Nguyên. Cùng Lộc Tân Cương tìm hiểu sâu hơn về loại trà này nhé!

 

Trà Xanh Tân Cương Thái Nguyên Ngon - Chè Thái Gái Tuyên

      Người Việt Nam luôn thưởng trà mọi lúc mọi nơi, vào mỗi buổi sáng sớm, những cuộc gặp gỡ, tái ngộ, khách đến chơi nhà hay dịp lễ tết,... Bởi lẻ trà không phải chỉ là một hình thức để uống mỗi khi cần mà Trà Xanh Tân Cương Thái Nguyên Ngon còn được xem như một loại thảo mộc mang lại vô vàng lợi ích tốt cho sức khỏe con người.

thưởng thức trà xanh tân cương thái nguyên ngon

Thưởng thức trà xanh Tân Cương Thái Nguyên Ngon


      Để có một ấm trà ngon thì điều đầu tiên không thể bỏ qua đó chính là nơi trồng trà. Trà phải được trồng ở những nơi có thổ nhưỡng phù hợp, khí hậu mát mẻ và ánh nắng phải thật sự thích hợp. Ở Việt Nam cây trà được trồng nhiều ở vùng trung du miền núi phía bắc nhưng trà nhất vẫn là vùng Tân Cương Thái Nguyên này chính vì vậy mà trong dân gian mới có câu là “ Chè Thái Gái Tuyên” để nói về hương vị trà và sự cần mẩn của người dân nơi đây.


      Trà Xanh Tân Cương Thái Nguyên Ngon có nguồn gốc từ Phú Thọ, những ngày mới sơ khai thì cây trà tập trung nhiều nhất ở vùng Guộc, sau đó mới phát triển sang phía bên kia sông Định và dọc theo dòng sông Công lên Soi Vàng đến Đội Cấn và cuối cùng là Hồng Thái đều có mặt của cây trà tại đây. Nhưng đặc biệt và nổi tiếng nhất vẫn là trà ở vùng Tân Cương này.

nguồn gốc trà xanh tân cương thái nguyên ngon

Nguồn gốc trà xanh Tân Cương Thái Nguyên


      Sở dĩ cây trà ở đây được nổi tiếng như vậy là vào những năm 1935 tại đây có tổ chức một cuộc thi những sản phẩm sản xuất nông nghiệp thì cây trà được mang ra thi và đạt được giải nhất. Cũng từ đây danh tiếng của Trà Xanh Tân Cương Thái Nguyên Ngon bắt đầu lan nhanh ra cả trong và ngoài nước và có nhiều khách nước ngoài như Ấn Độ, Trung Quốc và một số nước khác đặt mua loại trà này.


      Có một câu hỏi đặt ra là vào những ngày sơ khai, khai hoang lập ấp thì dẫu biết rằng trà là một loại cây công nghiệp lâu năm mới có thể thu hoạch được như vậy nhưng tại sao người dân nơi đây vẫn quyết định trồng trà? Khi được hỏi thì một người dân ở đây, người đã từng gắn bó với cây chè nhiều năm cho biết: Vào những thời điểm ấy thì người dân không phải trồng trà khích sát vào nhau như bây giờ mà trồng theo hàng và rất thưa, để có thể trồng xen kẻ vào đó là những cây như đỗ, lạc và những cây ngắn ngày. Quả là người dân nơi đây thật thông minh phải không, trong thời gian đợi cây trà lớn lên thì họ vẫn có thể thu hoạch, tăng gia sản xuất. 

ngọn đồi trà xanh tân cương thái nguyên ngon

Ngọn đồi trà Tân Cương Thái Nguyên


      Khi có dịp được đặt chân đến nơi này bạn không khỏi trầm trồ ngợi khen vì sự tươi đẹp của nó. Nhìn từ trên cao xuống có thể thấy được những đồi Trà Xanh Tân Cương Thái Nguyên Ngon bát ngát, bạc ngàn như một tấm thảm nhung. Nhưng chỉ khi được đến gần mới thật sự ngạc nhiên bởi những gốc cây trà bên dưới. Mang trên mình một vẻ đẹp tươi mát nhưng gốc cây trà thì lại xù xì, cấm dẻ sâu vào nền đất trông rất khô cằn chứa nhiều cát và sỏi.

 

      Tuy nhiên, không như những gì chúng ta nghĩ. Bởi chất đất vùng Tân Cương là vậy, nó thuộc vùng tiểu khí hậu và bị chia cắt bởi dòng sông Công nên tạo thành những lớp rảnh chứa rất nhiều lớp phù sa cổ, đất mùn tích tụ nhiều năm, và hơn nửa nó còn mang trên mình chất đất feralit màu vàng rất phù hợp những cây nông nghiệp và công nghiêp như trà.

người dân thu hoạch trà xanh tân cương thái nguyên ngon

Thu hoạch trà xanh Tân Cương Thái Nguyên


      Ngoài ra, chất lượng trà còn phụ thuộc vào bàn tay và sự cần mẫn của con người nơi đây. Đội nắng, đội gió, cần cù, kiên nhẫn là những từ để nói lên tích cách của người dân vùng này đã chăm sóc tỉ mĩ cho từng búp chè, chu đáo từ các công đoạn hái trà rồi đến việc chế biến trà đều không để xảy ra một sơ xuất gì nhầm mang đến cho người thưởng trà những ấm trà thơm ngon nhất. Cây trà thì kiên cường, vững trãi và con người thì cần mẫn, chịu khó, chính hai đều này đã tạo nên một đệ nhất danh trà đó chính là Trà Xanh Tân Cương Thái Nguyên Ngon.

Tác giả: Huỳnh Như

>>Xem thêm chi tiết sản phẩm trà xanh Tân Cương Thái Nguyên Ngon.

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Bình luận