Đi Tìm Loại Trà Cổ Thụ Lâu Đời Nhất Việt Nam

02/12/2017 18:57 | 2119 |
0 Đánh giá
Có một loại trà cổ thụ mọc sừng sững khắp các dãy núi trên đỉnh Tây Côn Lĩnh, ở độ cao hơn 2000m so với mực nước biển, hấp thụ hết tinh hoa của đất trời và được xem là loại trà có tuổi thọ lâu đời nhất nước ta, đấy là trà shan tuyết cổ thụ tây Côn Lĩnh.

Đi Tìm Loại Trà Cổ Thụ Lâu Đời Nhất Việt Nam


“ Độc nhất đại thảo mộc” là cái tên mà người ta gọi loại  trà cổ thụ  cao trên 1300m với tuổi thọ lên đến cả 300 năm trên đỉnh Tây Côn Lĩnh, một dãy núi trải dài trên 2 huyện Hoàng Xu Phì và Vị Xuyên, phía Tây tỉnh Hà Giang. Trà shan tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh là loại trà có tuổi thọ lâu đời nhất ở Việt Nam, là thứ báu vật vô giá cần được gìn giữ và bảo tồn trước khi những cây trà bị tàn phá bởi thời gian.


Có lẽ không có loại trà nào “già đời” như trà cổ thụ trên đỉnh Tây Côn Lĩnh, đến nỗi mà người ta chẳng thể nhớ được những cây trà ấy được trồng từ bao giờ. Những cây trà sừng sững trường tồn như thách thức cả thời gian, thách thức cả gió sương và trời đất nằm hiên ngang ở độ cao trên 2000m so với mực nước biển, thân cây to lớn, hai người lớn dang rộng tay mà vẫn ôm không xuể, tán rộng xum xuê, che rợp cả một góc rừng. Những cây trà cứ thế trải dài từ dãy núi này qua dãi núi khác, hun hút cả tầm mắt.

 

Sáng sớm bà con rủ nhau lên đỉnh tây Côn Lĩnh  hái trà

Sáng sớm bà con rủ nhau lên đỉnh tây Côn Lĩnh  hái trà 


Giống như nhiều lá trà cổ thụ khác, trà shan tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh cũng  có một lớp lông mao phía sau thân lá, mịn mà trắng muốt , đỉnh Tây Côn Lĩnh quanh năm mây mù giăng lối, sương tuyết bao phủ nên búp trà lúc nào cũng đọng một lớp sương mai, long lanh như tuyết. Những cây trà cổ thụ mấy trăm năm vươn cao đón gió, chạm mây, như hội tụ hét tinh hoa của trời , của đất, nên khi thưởng thức nó chát dịu mà ngọt thanh, đậm đà mà sảng khoái, như thoang thoảng lúc lại nồng nàn mà không loại trà nào có được.

Búp trà được bao phủ bởi lớp lông mao trắng và mịn

Búp trà được bao phủ bởi lớp lông mao trắng và mịn


Tây Côn Lĩnh thuộc miền cực Bắc của tổ quốc , là nơi sinh sống chủ yếu của người Dao và người Mông, những cây trà cổ thụ gắn liền với sự tồn tại và phát triển của họ, chẳng ai có thể nhớ những cây trà cổ thụ này có tự bao giờ, ngay cả những già làng nhiều tuổi nhất cũng lắc đầu chịu thua : “ Từ lúc tau sinh ra nó đã ở đó rồi, cao lắm, to lắm, không hái được đâu”. Có những cây cổ thụ quá cao, sức người không hái nổi phải đốn hạ mới có thể hái được những búp non. Những cây trà cứ mọc hoang dại như thế, hết đời này sang đời khác, chẳng bao giờ được chăm sóc hay tưới tắm gì chứ đừng nói đến việc phun thuốc hay dùng hóa chất. Bà con cứ hái về rồi chế biến thủ công thôi, có những người ở dưới xuôi, “lỡ cảm” cái hương trà này rồi thì chẳng ngại công lặn lội cả mấy trăm km lên tận nơi đây để mua vài kg trà về dùng dần hoặc biếu người thân.

Mặc dù là loại trà quý và hương vị đặc biệt nhưng trà shan tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh mới thực sự được nhiều người biết đến và yêu thích khoảng hơn chục năm trở lại đây.Thực tế, số những cây trà cổ thụ ở nơi đây vẫn còn rất nhiều, nếu được đầu tư để phát triển thì trà shan tuyết Tây Côn Lĩnh hoàn toàn có thể trở thành thức uống phổ biến không thua kém các loại trà xanh khác ở nước ta.

>> Xem thêm về sản phẩm trà cổ thụ Tà Xùa tại đây

>> Tìm hiểu các loại trà khác của Lộc Tân Cương

 

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Bình luận