Suối Giàng: Cái nôi của trà shan tuyết cổ thụ

05/12/2017 22:00 | 3254 |
2 Đánh giá

Suối Giàng – địa danh thuộc xã Suối Giàng, Văn Chấn, Yên Bái. Mỗi khi nhắc đến nơi đây, mọi người đều phải trầm trồ thán phục với cảnh sắc nên thơ, khí trời thoáng mát, không khí trong lành và đặc biệt là rừng chè shan tuyết cổ thụ bạt ngàn, xanh ngắt bao phủ cả một vùng trời Tây Bắc và một khi đến đây nhất định bạn sẽ được nếm thử thứ trà shan tuyết cổ thụ Suối Giàng danh bất hư truyền ngon đến lạ thường.

Suối Giàng – Cái nôi của trà shan tuyết cổ thụ


     Suối Giàng – địa danh thuộc xã Suối Giàng, Văn Chấn, Yên Bái. Mỗi khi nhắc đến nơi đây, mọi người đều phải trầm trồ thán phục với cảnh sắc nên thơ, khí trời thoáng mát, không khí trong lành và đặc biệt là rừng chè shan tuyết cổ thụ bạt ngàn, xanh ngắt bao phủ cả một vùng trời Tây Bắc và một khi đến đây nhất định bạn sẽ được nếm thử thứ trà shan tuyết cổ thụ Suối Giàng danh bất hư truyền ngon đến lạ thường.

Trà shan tuyết cổ thụ Suối Giàng - Đặc sản Tây Bắc


     Xã Suối Giàng ở độ cao 1400m so với mực nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ, nhiệt độ cao nhất chỉ ở mức 23-24ºC. Đường lên Suối Giang quanh co, hiểm trở, bao bọc bởi rừng xanh và núi đá. Nơi đây nổi tiếng với gần 300ha rừng chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

     Khi bạn lên đến độ cao 1400m, nhìn về phía xa xăm là những ngôi nhà của người dân tộc lấp ló dưới cánh rừng chè bao vây, ở đây, người H’Mông chiếm đến 98%, phần còn lại rải rác những người Kinh, Dao,… Nhắc đến người dân nơi đây phải nhắc đến sự thật thà, chất phát, hăng say lao động và cực kỳ mến khách. Tuy Suối Giàng là vùng còn chật vật, khó nghèo nhưng nghị lực và sức lao động của người dân nơi đây cực kỳ phi thường, khi bắt gặp một cô gái hoặc một chàng trai H’Mông bạn sẽ luôn được chào đón bằng những nụ cười tỏa nắng, xua tan mọi cái lạnh giá, che lấp đi sự vất vả thường ngày của họ phải làm, điều này thật đáng quý phải không nào.

Những mái nhà của người H”Mông dưới rừng trà shan tuyết cổ thụ Suối Giàng

(Những mái nhà của người H”Mông dưới rừng chè shan tuyết cổ thụ Suối Giàng)

     Nói về những cây chè cổ thụ tại Suối Giàng, lịch sử vẫn không chứng minh được chính xác nguồn gốc của nó, ấy vậy, vào những năm 1960 những nhà nghiên cứu của Việt Nam và thế giới đã xác định được độ tuổi của nó, những cây 100 năm tuổi thì hằng hà sa số, có những cây đến tận 300 năm, có cây hơn 400 năm tuổi mà vẫn trường tồn mãi với thời gian, mặc cho khí hậu khắc nghiệt, mặc cho xóm làng nghèo khó mà cây vẫn sống, vẫn sinh sôi mãnh liệt. Trà shan tuyết cổ thụ Suối Giàng là một trong những loại trà tồn tại lâu đời nhất Việt Nam, gắng liền với bao thế hệ cha ông từ nhiều đời, không một ai biết, không một ai dám khẳng định vì sao có sự xuất hiện của loại trà này, trà vừa là bạn, vừa là truyền thống gắng liền với mảnh đất Suối Giàng nói riêng và đất trời Tây Bắc nói chung.

     Không như các loại chè khác, những cây chè cổ thụ Suối Giàng mọc cách khoảng, cứ vài mét lại có một cây, những cây lớn tuổi thân móc trắng, cứng cáp, tán xòe rộng hàng chục mét thành một khu rừng xanh thăm thẳm. Lá chè cổ thụ to hơn hẳng các loại trà khác, có một lớp lông mao trắng như tuyết nên người ta gọi là trà shan tuyết.

Cây trà (chè) shan tuyết cổ thụ Suối Giàng lâu năm

(Cây chè shan tuyết cổ thụ Suối Giàng hơn 300 năm tuổi)

     Trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang rất SẠCH, cây sống nhờ điều kiện tự nhiên, khí hậu, nguồn đất, cứ thế mà cây vẫn sống khỏe theo thời gian. Thế thì cớ gì lại cần đến những thứ phân bón hay thậm chí là thuốc trừ sâu phải không nào ? Đúng vậy, trà shan tuyết rất sạch, sạch từ nguồn đất, sạch từ khí hậu. sạch cả cách mà con người chế biến. Nói đến đây phải nhắc đến công đoạn làm trà của người H’Mông: họ hái trà (chỉ hái những búp non vì búp non mới làm trà ngon được) sau đó sàn lọc đi những lá sâu sau đó đem phơi cho ráo, sau đó họ bỏ vào chảo gang để sao (sao trà không hề đơn giản: củi phải khô ráo, bén lửa để lúc sao không bị tắt hoặc cháy không đều), sao hàng giờ đồng hồ, vừa sao vừa chỉnh lửa cho phù hợp với công đoạn cho đến khi nào trà săn lại, bóp thấy giòn là được, sau đó họ đem đi bảo quản để dùng dần. Tất cả công đoạn đều hoàn toàn thủ công và sạch 100%, chính vì điều này loại trà này có giá đắc hơn nhiều so với những loại trà khác. Bên cạnh đó, trà shan tuyết cổ thụ Suối Giàng còn rất tốt cho sức khỏe, giúp sản khoái tinh thần khi uống trà vào mỗi sáng, chống được rất nhiều bệnh tật như tim mạch, tốt cho thận giúp lợi tiểu, xương cốt chắc khỏe,…đặc biệt rất thích hợp với người già và người trung niên.

Trà shan tuyết cổ thụ Suối Giàng

(Sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ Suối Giàng)

     Trà shan tuyết cổ thụ quả là một tuyệt tác, một loại trà thưởng thức đáng để bạn dùng hằng ngày cực kỳ tốt cho sức khỏe với hương vị chát dịu, ngọt hậu và hương thơm vấn vương đến khó quên.

 

Xem thêm

Trà shan tuyết giá bao nhiêu? Bảng giá bán chè Tà Xùa của Lộc Tân Cương

Sản phẩm Trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa

Một số sản phẩm trà khác của Lộc Tân Cương

Các tác dụng sức khỏe mà trà shan tuyết cổ thụ mang lại 

Mọi thứ về trà shan tuyết cổ thụ - "Lão trà" vùng cao Tây Bắc

 

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Sản phẩm liên quan

Bình luận