Tìm Hiểu Những Đặc Điểm Của Trà Cổ Thụ Tây Bắc

27/07/2015 03:37 | 3838 |
0 Đánh giá

Trong dòng trà Bắc bên cạnh những sản phẩm trà Thái Nguyên thì trà cổ thụ Tây Bắc cũng là sản phẩm nổi tiếng trong dòng trà này bởi mùi hương đặc trưng không thể lẫn với các loại trà khác.

Trà cổ thụ Tây Bắc

 

Trà cổ thụ Tây Bắc được hái từ những cây trà cổ thụ có độ tuổi từ 300 - 400 năm tuổi trên độ cao từ 1400 - 1800 m so với mực nước biển, quanh năm được bao bọc bởi tuyết và sương mù. Trà cổ thụ Tây Bắc được trồng ở các tỉnh thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam như Hà Giang, Yên Bái, …

Trà cổ thụ Tây Bắc trên đỉnh núi cao

Trà cổ thụ Tây Bắc trên đỉnh núi cao

Ngay ở công đoạn hái trà thì trà cổ thụ Tây Bắc cũng đã khác biệt với các loại trà khác. Vì là những cây trà cổ thụ cao lớn nên người hái trà phải trèo lên cây mới có thể hái được những búp trà cổ thụ. Trà được thu hái 3-4 lần/1 năm, cây trà rất lớn thân có màu trắng mốc. Do ở trên đỉnh núi cao, bao phủ bởi sương mù và tuyết nên búp trà được phủ một lớp lông tơ màu trắng. Chính vì những đặc thù này mà sản lượng trà được sản xuất hàng năm là không hề nhiều.

Công đoạn hái trà cổ thụ Tây Bắc

Công đoạn hái trà cổ thụ Tây Bắc

Sau khi được thu hài thì trà sẽ được sao trên những chiếc chảo gang lớn. Khi sao phải cực kì đều tay, lửa không quá lớn nếu không trà sẽ bị cháy. Để làm được những cánh trà  Tây Bắc khô đúng “chất” thì người sao phải cực kì tỉ mỉ, biết cảm nhận độ “chín”, cách điều chỉnh lửa khi sao. Sau khi chế biết trà được sàng qua một lần để loại bỏ vụn trà. Cánh trà cổ thụ Tây Bắc sau khi sao sẽ giòn và xốp chứ không săn chắc và xoắn chặt như trà Thái Nguyên, cánh trà màu nâu trắng dài và mỏng. Trà có mùi thơm rất lạ, thoang thoảng chút hương khói bếp và hương vị của núi rừng Tây Bắc.  

Trà cổ thụ sau khi chế biến

Trà cổ thụ sau khi chế biến

Trà cổ thụ Tây Bắc khi pha ra nước có màu vàng phơn phớt như mật ong, nước trà sánh. Vị trà cổ thụ chát dịu và có hậu ngọt nhẹ nhàng, không giống như các loại trà mạn khác. Loại trà này pha rất được nước, một nhúm trà nhỏ có thể pha được 3-4 nước mà vẫn giữ được hương vị như nước đầu. Trà mang hương vị của vùng núi Tây Bắc, cái mùi thơm ngái ngái của khói bếp đem lại cho người dùng cảm giác mới lạ và khác biệt không thể lẫn với các loại trà khác.

 

Xem thêm:

Tổng quan về trà shan tuyết - Lão trà vùng cao Tây Bắc

Trà shan tuyết là gì?

Bảng giá trà shan tuyết Tà Xùa của Lộc Tân Cương 2019

 

Công ty Lộc Tân Cương chuyên cung cấp sỉ và lẻ trà Thái Nguyên chính gốc, thu mua và sản xuất trực tiếp tại xã Tân Cương – Thái Nguyên. Chúng tôi cam kết các sản phẩm cung cấp là sản phẩm chính gốc, chất lượng tốt và giá cả ổn định. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn những thắc mắc của bạn, giao hàng tận tay khách hàng trên toàn quốc.
 

 

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Do tình hình dịch covid 19, nên giờ mở cửa sẽ thay đổi từ: 8h - 19h, 
từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường.)
Đến khi kiểm soát được dịch thời gian làm việc sẽ trở lại như cũ là 8h - 21h


Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Bình luận