Ấm Tử Sa Bát Tràng có tốt không, có nên mua không? là câu hỏi của rất nhiều người có nhu cầu chọn mua một chiếc ấm pha trà chất lượng, giá cả phải chăng, nguồn gốc rõ ràng. Trong bài viết này Lộc Tân Cương sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem liệu chất lượng của Ấm Tử Sa Bát Tràng có so được với ấm Nghi Hưng không, có phải cứ ấm tử sa là pha trà tốt không.

(Trước khi bắt đầu bài viết Lộc Tân Cương khuyên các bạn nên xem qua trước bài viết “Tìm Hiểu Về Ấm Tử Sa Trước Khi Mua” để có cái nhìn khái quát về loại ấm này, cũng như tránh những hiểu nhầm, những ngộ nhận về ấm Tử Sa)

1. So Sánh Ấm Tử Sa Của Bát Tràng Và Nghi Hưng

  • Bề dày lịch sử:

Nghề làm gốm ở Nghi Hưng theo những di tích khảo cổ cho thấy đã xuất hiện từ thế kỷ 16, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, các thế hệ con người nơi đây coi gốm như một phần cuộc sống của họ. Cách họ làm gốm nói chung và làm ấm nói riêng tựa như một loại hình nghệ thuật từ những khối đất sét, họ đẻo gọt, nhào nặn chúng thành những tác phẩm để đời.

Nghề gốm đã hình thành ở nghi hưng từ hơn 5000 năm trước

Nghề gốm đã hình thành ở nghi hưng từ thế kỷ 16

Theo sử sách chép lại thì tiền thân của làng gốm Bát Tràng ngày nay là những nghệ nhân từ làng Bát Bồ (thuộc Ninh Bình ngày nay). Khi vua Lý Thái Tổ dời đô sang Thăng Long thì những nghệ nhân này cũng theo đó đến kinh thành lập nghiệp. Từ đó đến nay cũng đã hơn 500 năm, khi so sánh ta có thể thấy bề dày lịch sử của làng gốm Bát Tràng không hề thua kém gì Nghi Hưng.

Tìm hiểu thêm: Bộ ấm chén bát tràng giá bao nhiêu?

Gốm Bát Tràng tồn tại song song với cố đố Thăng Long

Gốm Bát Tràng tồn tại song song với cố đố Thăng Long

  • Nguyên liệu:

Có thể nói thiên nhiên đã ưu đãi cho vùng đất Nghi Hưng của Trung Quốc một kho tàng đất tử sa với nhiều chủng loại và tính chất khác nhau, từ đó các nghệ nhân có thể thỏa sức sáng tạo tạo nên vô vàn các loại ấm với mẫu mã và màu sắc vô cùng đa dạng.

Đất sét tử sa ở Nghi Hưng rất phong phú đa dạng

Đất sét tử sa ở Nghi Hưng rất phong phú đa dạng

Ở Việt Nam các nghệ nhân của làng gốm Bát Tràng cũng đã học hỏi và nghiên cứu các mẫu đất tử sa của Trung Quốc và đã tìm ra một loại quặng đất sét có tính chất tương tự ở Việt Nam, tuy không đa dạng bằng ở Trung Quốc nhưng quặng đất sét ở Việt Nam cũng có có một số đặc tính đáng quý tương tự như: Khả năng tạo ra các khí khổng lưu hương trong lòng ấm, bổ sung các khoáng chất vào nước trà, ấm càng pha trà nhiều thì càng bóng mịn, càng đẹp.

Bát Tràng cũng có loại đất sét có tính chất tương tự

Bát Tràng cũng có loại đất sét có tính chất tương tự

  • Ngoại Hình và kết cấu:

Ấm tử sa Nghi Hưng có hình dáng bên ngoài rất độc đáo, đặc biệt những mẫu ấm dùng để trang trí có kết cấu vô cùng cầu kì và bắt mắt. Những phần nối liền nhau trên ấm như vòi, quai cầm đều được hoàn thiện vô cùng tốt, cảm giác như những chiếc ấm này được nặn lên từ một khối đất sét chứ không phải là các bộ phận ghép lại. Ngoài ra phần nắp ấm và miệng ấm vô cùng khít.

Ấm Tử Sa Nghi Hưng có hình dạng rất đặc biệt, hoa văn vô cùng tinh xảo

Ấm Tử Sa Nghi Hưng có hình dạng rất đặc biệt, hoa văn vô cùng tinh xảo

Ấm tử sa Bát Tràng có hình dáng đơn giản hơn, mộc mạc hơn, hương tới mục đích chính là để pha trà nên cảm giác cầm nắm rất thoải mái, độ dài của vòi và dung tích ấm cũng được tính toán hợp lý giúp tối ưu trải nghiệm thưởng thức trà. Về mặt hoàn thiện thì chưa được tốt lắm, các phần kết nối bộ phận trên ấm nhìn chưa được tinh tế, miệng ấm và nắp của một số ấm cũng không được khít hoàn toàn.

Ấm tử sa Bát Tràng có thiết kế đơn giản và tiện dụng hơn

Ấm tử sa Bát Tràng có thiết kế đơn giản và tiện dụng hơn

Xem thêm các mẫu Ấm chén Bát Tràng Giả Cổ

  • Trải nghiệm pha trà:

Việc pha trà với ấm tử sa Nghi Hưng là một trải nghiệm vô cùng thú vị, đối với mỗi dòng trà phải sử dụng một chiếc ấm riêng để tôn lên hương vị trà cũng như không làm hỏng chiếc ấm đã luyện vô cùng công phu. Ấm tử sa Nghi Hưng là dụng cụ trà đạo rất phù hợp để pha các loại trà có hương vị mạnh mẽ như trà cổ thụ, trà phổ nhĩ… nước trà khi pha ra mềm mại hơn, vị trà dịu hơn. Tuy nhiên khi dùng loại ấm này để pha các loại trà có hương tinh tế như trà Thái Nguyên hay trà sen thì nó làm mất đi hương thơm vốn có của trà.

Ấm Tử Sa Nghi Hưng rất phù hợp với những loại trà có hương vị mạnh mẽ như trà phổ nhĩ

Ấm Tử Sa Nghi Hưng rất phù hợp với những loại trà có hương vị mạnh mẽ như trà phổ nhĩ

Đối với ấm tử sa Bát Tràng thì cảm giác pha trà trơn tru và thoải mái hơn, nhờ thiết kế đơn giản, tiện dụng nên cảm giác pha và rót trà rất dễ dàng. Khác với Ấm tử sa Nghi Hưng thì ấm tử sa Bát Tràng dùng để pha các loại trà nhẹ nhàng lại ngon hơn, nó giữ lại được hầu hết hương thơm vốn có của những loại trà này.

Những loại trà hương vị tinh tế lại hợp với ấm bát tràng

Những loại trà hương vị tinh tế lại hợp với ấm bát tràng

2. Vậy Ấm Tử Sa Bát Tràng Có Tốt Không?

Theo đánh giá chủ quan của Lộc Tân Cương thì chất lượng và độ hoàn thiện của Ấm tử sa Bát Tràng vẫn còn thua Ấm tử sa Nghi Hưng một bậc, thêm vào đó khả năng lưu hương đặc trưng của dòng ấm tử sa thì Bát Tràng đã làm điều này chưa tốt, nhưng nhờ vậy những chiếc ấm tử sa Bát Tràng lại có khả năng tôn lên hương vị của những dòng trà có hương vị tinh tế.

Nếu bạn là một người đam mê sưu tầm những mẫu ấm độc lạ, mắc tiền thì ấm Tử Sa Bát Tràng không phải dành cho bạn. Nếu bạn là một người mới tìm hiểu về ấm trà, có sở thích với những loại trà hương vị nhẹ nhàng, muốn ủng hộ hàng Việt Nam thì Ấm Tử Sa Bát Tràng sẽ là một lựa chọn tốt.

Đối với bản thân Lộc Tân Cương thì Ấm Tử Sa Bát Tràng vẫn là một dòng ấm pha trà tốt, có giá trị sử dụng, giá cả rất hợp lý, còn các bạn đánh giá như thế nào, với bạn thì Ấm Tử Sa Bát Tràng có tốt không? hãy bình luận xuống bên dưới nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

CÁC SẢN PHẨM ẤM CHÉN BÁT TRÀNG BÁN CHẠY HIỆN NAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *