Nếu bạn đã đọc rất nhiều tài liệu về cách bảo quản trà đơn giản như để trong hũ, tủ lạnh, nơi không có ánh sáng,…chỉ có vậy thật sự là chưa đủ đối với những ai có niềm đam mê trà đích thực. Bài viết sẽ cho bạn cái nhìn khác, cụ thể là cách bảo quản trà của người sành trà, tuy hơi cầu kỳ, phức tạp nhưng nếu làm theo được thì chất lượng trà sẽ bảo quản tối ưu nhất.

Việc cất giữ và bảo quản trà rất quan trọng, nếu không bảo quản đúng cách trà sẽ mất đi độ tươi (đối với lá chè tươi), thay đổi màu sắc, hương thơm, mùi vị, hình dáng, giảm giá trị của trà. Nếu biết cách bảo quản trà đúng cách, dù cất trên 1 – 2 năm thì sau khi pha vẫn có mùi thơm và hương vị vẫn không thay đổi, giống như trà lúc mới mua.

Hướng dẫn bảo quản trà đúng cách

Những yếu tố ảnh hưởng đến cách bảo quản trà của bạn

Có 3 yếu tố ảnh hưởng lớn đến quá trình cất giữ và bảo quản chè đó là: 1. Ánh sáng (Nhiệt độ) – 2. Độ ẩm và 3. Oxy. Do đó, điều kiện lý tưởng để cất giữ và bảo quản trà là nhiệt độ thấp, nơi có độ ẩm thấp, tránh không khí và ánh sáng. Nói chung là sản phẩm trà đóng gói sau khi mua về không nên mở gói mà cho trực tiếp vào ngăn mát tủ lạnh, thường thì hiệu quả sẽ tốt hơn, nếu là trà đông lạnh thì tác dụng sẽ tốt hơn (Ở Việt Nam thì trà đông lạnh rất hiếm thấy). Trong tủ lạnh trước hết phải loại bỏ những mùi hôi trong tủ lạnh để tránh mùi nhiễm vào trà, đối với lá trà tươi thì phải đảm bảo lá trà thật ráo nước.

Ánh sáng (Nhiệt độ), độ ẩm và oxy ảnh hưởng như thế nào đến trà?

1. Oxy

Oxy là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quá trình bảo quản trà / lá trà. Tiếp xúc với không khí trong thời gian dài sẽ khiến trà dễ bị oxy hóa, từ đó sẽ làm thay đổi màu sắc của trà, cũng như màu sắc và mùi thơm của nước trà đã pha. Vì vậy, hầu hết các bao bì trà sẽ sử dụng túi hút chân không.

2. Ánh sáng (nhiệt độ cao)

Ánh sáng và nhiệt độ cao cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của trà. Ánh sáng không những dễ làm cho chất diệp lục trong lá trà bị nhạt đi, từ đó ảnh hưởng đến màu sắc của nước trà, nhiệt độ cao cũng dễ làm mất đi hương thơm của trà, vì vậy cần tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và lưu trữ nó ở một nơi mát mẻ.

3. Độ ẩm

Trà khô dễ hấp thụ độ ẩm, mùi vị xung quanh, trà tươi hàm lượng nước trong lá trà tăng lên, không chỉ làm thúc đẩy phản ứng oxy hóa mà còn ảnh hưởng đến hương vị, mùi thơm và màu sắc của trà khi pha.

Về mặt lý thuyết, việc bảo quản và cất giữ trà khô hay lá trà tươi phải là nơi khô ráo (độ ẩm dưới 6%, tốt nhất là 3% – 4%) và để trong tủ lạnh (tốt nhất là ở 0°C). Oxy (được hút chân không) và được bảo vệ khỏi ánh sáng là lý tưởng. Tuy nhiên, do hạn chế của các điều kiện khách quan khác nhau nên thường mọi người không thể tuân thủ chính xác theo số liệu hoặc đảm bảo đẩy đủ những điều kiện trên.

Bảo quản trà bằng các vật dụng nào?

1. Bảo quản trà trong tủ lạnh

Bảo quản trà trong ngăn mát tủ lạnh

Cho trà vào lọ đậy kín, lọ không mùi, sau đó cho vào ngăn đá của tủ lạnh. Nếu số lượng lá trà ít & khô ráo, có thể gói kín trong túi màng hai lớp có khả năng chống ẩm tốt và sau đó đặt trong tủ lạnh.

2. Phương pháp bảo quản trà trong hộp thiếc

Sử dụng hộp thiếc để bảo quản trà

Sử dụng hộp hai nắp tráng thiếc bán trên thị trường làm đồ đựng. Trước khi bỏ trà vào, kiểm tra xem thân lon, nắp lon có kín hơi không, hộp có bị rỉ không. Sau đó cho trà vào hộp và đậy kín nắp. Phương pháp này thuận tiện, nhưng không thích hợp để bảo quản trà lâu dài.

3. Phương pháp bảo quản trà bằng phích nước

Phương pháp bảo quản phích nước

Phương pháp bảo quản phích nước

Sử dụng bình thủy chứa nước nóng có khả năng giữ nhiệt tốt làm bình bảo quản trà. Cho trà vào bình, hạn chế tối đa lượng không khí lưu lại trong bình, sau đó đậy chặt miệng bình bằng nút bình thủy, (Những người chuyên uống trà ở Trung Hoa họ còn tráng một lớp sáp trắng xung quanh nút để bịt kín hơn, sau đó dùng băng dính quấn lại).

4. Bảo quản trà trong túi thực phẩm

Túi thực phẩm dùng để bảo quản trà

Đầu tiên gói trà bằng giấy trắng sạch và không mùi, sau đó bọc một miếng giấy kraft rồi cho vào túi nilon thực phẩm không có khe hở, bóp nhẹ để hút hết không khí trong túi rồi buộc kín miệng túi. Buộc chặt bằng sợi dây mềm, sau đó bọc thêm 1 túi nữa chồng lên và buộc lại tương tự.

5. Bảo quản túi zip hiện đại

Túi zip hiện đại

Cho trà vào túi zip ép hết không khí trong túi, sau đó hàn miệng túi bằng máy hàn miệng túi, sau đó cho vào túi ni lông buộc chặt và đặt nó vào ngăn mát của tủ lạnh.

Những cách tốt nhất để bảo quản trà

1. Bảo quản bằng túi nhôm

Túi nhôm

Tốt nhất nên chọn loại túi nhôm chuyên dụng để đựng thực phẩm. Không khí trong túi phải được vắt hết ra sau khi bỏ trà vào, gói kín và đặt trong tủ lạnh. Lưu ý: Nên chia thành từng túi nhỏ khi bảo quản để giảm khả năng trà tiếp xúc với không khí sau khi mở ra sử dụng.

2. Bảo quản trong lon kim loại

Bảo quản trà trong lon kim loại

Bạn có thể chọn lon sắt, lon inox hoặc lon thiếc có kết cấu đặc, nếu là lon mới mua hoặc lọ đã đựng các vật dụng khác có mùi từ trước thì bạn có thể vệ sinh bằng cách cho một ít trà vụn vào bình, đậy nắp bình, lắc lên xuống, trái phải, lau thành bình, sau đó đổ bỏ để loại bỏ mùi.

Trên thị trường có bán bình trà bằng thép không gỉ có nắp đậy hai lớp rất tiện dụng, có thể dùng túi ni lông sạch, không mùi để gói trà, sau đó cho vào bình và đậy nắp lại, thậm chí tốt hơn để niêm phong nắp bằng băng dính. Sau đó đặt ở nơi thoáng mát, không để nơi có ánh nắng trực tiếp, không có mùi đặc trưng, ​​ẩm thấp, nguồn nhiệt, làm như vậy lon sắt không dễ bị gỉ, nhanh bị lão hóa và hư hỏng. Chất liệu lon thiếc dày đặc có tác dụng chống ẩm, chống oxi hóa, cản sáng và khử mùi hôi rất tốt.

3. Phương pháp bảo quản trà ở nhiệt độ thấp

Sử dụng tủ đông để bảo quản trà

Giữ môi trường bảo quản trà dưới 5 độ C, tức là dùng tủ lạnh hoặc tủ đông để bảo quản chè, khi sử dụng phương pháp này cần lưu ý nếu thời gian bảo quản. 

Dưới 6 tháng nên duy trì nhiệt độ tủ lạnh từ 0 đến 5 độ C là tiết kiệm và hiệu quả nhất

Nếu thời gian bảo quản trên nửa năm thì nên để tủ lạnh (-10 đến -18 độ C)

Tủ đông chuyên dụng

Tốt nhất nên bảo quản trong kho lạnh (tủ đông) chuyên dụng, nếu phải bảo quản cùng với thực phẩm khác, trà cần được đóng gói đúng cách và đậy kín để tránh bị hút mùi. Lưu thông không khí trong kho lạnh (cấp đông) tốt, đạt được hiệu quả làm mát. Khi mua một lượng lớn trà cùng một lúc, nên chia thành các túi nhỏ (lon) trước, sau đó mới đặt vào tủ lạnh, mỗi lần lấy ra lượng pha cần thiết. Không nên làm đông và rã đông nhiều lần cùng một túi trà. Khi lấy lá trà ra khỏi kho lạnh (đông lạnh), nhiệt độ của lá trà trong bình trà cần được đưa về nhiệt độ phòng trước khi lấy lá trà ra, nếu không trà sẽ rất nhanh hỏng.

Những lưu ý khi bảo quản các loại trà

Những loại trà thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh: Trà xanh, trà Thiết Quan Âm và trà ô long. Trong các loại trà thì trà xanh là loại trà dễ bị hỏng nhất vậy nên bạn phải bảo quản trà này thật kỹ lưỡng.

Những loại trà không thích hợp bảo quản trong tủ lạnh: Trà phổ nhĩ, bạch trà và trà lài. Trà phổ nhĩ và bạch trà khi vào tủ lạnh sẽ làm giảm hoạt tính của các enzym sinh học trong lá chè ở môi trường nhiệt độ thấp nên ảnh hưởng đến hiệu quả chuyển hóa trà.

Đặc điểm lớn nhất của trà lài là mùi thơm, nếu để trong tủ lạnh hương thơm sẽ yếu đi. Vì vậy, các loại trà có hương hoa như trà hoa nhài thực sự không thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh.

Cách bảo quản trà theo từng loại trà

1. Bảo quản trà đen

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiệt độ có ảnh hưởng lớn đến chất lượng bảo quản của trà đen, khi trà được bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn (0 – 5°C) trong một năm, sự thay đổi các thành phần chất lượng là nhỏ, và độ ẩm Hàm lượng chỉ tăng 2,11%, trong khi chè xử lý ở nhiệt độ phòng, sau một năm bảo quản, hàm lượng theaflavin giảm 18 lần so với xử lý ở nhiệt độ thấp, trong khi mức tăng của theabrownin cao hơn 2,76 lần. Điều này làm cho trà đen bảo quản ở nhiệt độ thấp vẫn tươi và dịu, trong khi trà bảo quản ở nhiệt độ phòng chuyển sang màu nâu và có mùi thơm yếu hơn.

Bảo quản trà đen

Việc bảo quản trà đen cũng không quá đặc biệt chỉ cần chú ý đậy kín, chống ẩm, có thể dùng phích nước, sau khi rửa sạch và phơi khô thì cho chè vào, để nơi khô ráo và tránh ánh sáng.

Có người thích bọc trà đen bằng vỏ tre, nhưng cần lưu ý vỏ tre dễ bị mọt, bạn có thể dùng giấy kraft không mùi để gói chè, cho vào niêu đất, đậy kín bảo quản rất nó tốt. Nên đặt hũ ở nơi cao ráo, không quá sát đất và trần nhà có tác dụng ngăn côn trùng và sự ẩm ướt.

2. Bảo quản trà xanh

Trà xanh

Trà xanh bao gồm trà thái nguyên rất dễ bị oxy hóa, làm giảm độ tươi nên tốt nhất nên bảo quản ở nhiệt độ thấp. Cho trà vào hộp thiếc sạch và khô, cố gắng đổ đầy không chừa khoảng trống, đậy kín nắp, sau đó bọc nhiều lớp túi và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Chú ý không cất các loại thực phẩm khác có quá nhiều mùi trong tủ lạnh. Chất lượng của trà xanh có thể được duy trì một cách hiệu quả bằng cách để trong ngăn mát tủ lạnh.

3. Bảo quản trà vàng

Cách bảo quản chè vàng cũng tương tự như chè xanh.

4. Bảo quản trà ô long

tra oolong loc tan cuong 31 3 e1706750983931

Trà ô long tương đối bền để bảo quản, nhưng chất diệp lục có trong trà ô long sẽ xúc tác phản ứng khi gặp ánh sáng, vì vậy tránh ánh sáng là một trong những điều kiện quan trọng nhất để bảo quản trà ô long. Nếu có thể, hãy sử dụng lon thiếc, loại có độ kín khí tuyệt đối. Trà ô long hình cầu có thể được cho vào túi nhôm, hút chân không và đặt trong tủ lạnh.

Cách xử lý trà khi hết thời gian bảo quản

Lấy trà ra và rang lại bằng cách rửa nồi cơm điện thật sạch để ráo nước. Đổ trà lên đĩa sứ hoặc giấy thiếc rồi cho vào nồi cơm điện. Chỉnh chế độ [Giữ ấm], đậy nửa nắp (không đóng kín) và đảo lại trong thời gian khoảng nửa ngày, vị thiu đã chuyển sang mùi thơm và chín, sau khi nguội có thể đóng gói và bảo quản lại.

Một số người dùng lò vi sóng để sấy và nướng trà lại tuy nhiên thời gian ngắn, cửa lò đóng chặt, khó kiểm soát thường dẫn đến hiện tượng cacbon hóa trên bề mặt cánh trà, mùi vị ôi thiu không thoát ra ngoài được.

Bản chất chè là một sản phẩm nông nghiệp. Tất cả các sản phẩm nông nghiệp đều có hạn sử dụng, sau khi đã hết hạn sử dụng thì không thể ăn hay tiêu thụ được, và trà tất nhiên cũng không ngoại lệ. Chè cũng có hạn sử dụng, nhiều người tiêu dùng không biết, dân buôn chè cũng không chịu thừa nhận nên nhiều gói chè không ghi hạn sử dụng.

Hạn sử dụng chung của trà trung bình là 18 tháng, trà hết hạn sử dụng sẽ ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, thường hạn sử dụng của trà trong bao bì kín là 12 tháng đến 24 tháng, mọi người phải lưu ý khi mua trà.

Một số loài trà, chẳng hạn như Phổ nhĩ từ Vân Nam, có mùi thơm lâu hơn và có thời hạn sử dụng lên đến 20 năm. Trà được đóng gói trong bao bì an toàn hơn trà bán rời, để đánh giá trà có bị hỏng hay không bạn có thể quan sát xem trà có bị mốc hay có vị thiu hay không, nước chè xanh chuyển sang màu đỏ, hoặc màu nâu sẫm, vị trà bị biến đổi.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết của Lộc Tân Cương!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *