Có lẽ đối với những người yêu thích trà thì trà sen Tây Hồ không còn là cái tên xa lạ đối với họ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ướp trà sen Tây Hồ sao cho đạt được hương vị thơm ngon nhất.

Hãy cùng Lộc Tân Cương khám phá bí quyết ướp trà sen Tây Hồ mà các nghệ nhân “Hà thành” sử dụng nhé!

1. Chọn nguyên liệu ướp trà sen

Đầu tiên là hoa sen phải chọn sen Bách Diệp Tây Hồ, loại sen này có hương thơm thanh khiết, khó phai mà khó có loại sen nào ở nơi khác sánh được.

Hoa sen Bách Diệp là nguyên liệu chính dùng để ướp trà sen Tây Hồ. Hương thơm của sen Bách Diệp chứa đựng một sự cuốn hút lạ kì

Hoa sen Bách Diệp là nguyên liệu chính dùng để ướp trà sen Tây Hồ. Hương thơm của sen Bách Diệp chứa đựng một sự cuốn hút lạ kì

Trà dùng để ướp phải là loại trà hấp thụ hương tốt và hậu vị sâu, có hai dòng trà đáp ứng được những yêu cầu này đó là:

  •  Trà shan tuyết với hương vị mạnh mẽ nhưng sâu lắng, sẽ tôn lên được hương thơm ngọt ngào của hoa sen.
  •  Trà Tân Cương Thái Nguyên nổi tiếng với hương thơm cốm non và vị ngọt sâu. 

Nhiều người cho rằng nếu đã dùng dòng trà Tân Cương thì phải dùng trà Đinh, trà Nõn Tôm thượng hạng nhất mới xứng ướp trà sen, nhưng hương thơm cốm non có tính chất tương đồng với hương hoa sen, vậy chỉ nên lựa chọn trà Móc Câu Thái Nguyên để ướp là hợp hương, hợp vị nhất.

canh va ba tra moc cau hao hang2 1

Trà móc câu có thể không phải là trà Thái Nguyên ngon nhất, nhưng là loại trà phù hợp nhất để ướp trà sen

Sau khi đã chọn được nguyên liệu thì người ta sẽ tiến hành ướp sen, có 2 phương pháp ướp trà sen phổ biến nhất đó là ướp xổi nguyên bông và ướp khô bằng gạo sen.

2. Cách ướp trà sen Tây Hồ bằng gạo sen

Để có được một gói trà sen thơm ngon thì những người nghệ nhân đã phải bỏ rất nhiều công sức và thời gian. Từ những công đoạn đầu tiên như hái hoa sen cho đến khi làm ra một gói trà sen.

Đầu tiên cần chuẩn bị gạo sen

Để lấy được gạo sen có chất lượng thì thời gian hái hoa sen chính là yếu tố quan trọng nhất. Thời gian tốt nhất để thu hoạch hoa sen là vào khoảng 5h sáng, khi mà búp hoa vừa chóm nở. Lúc này, gạo sen sẽ giữ được trọn vẹn mùi hương cũng như là những tinh túy trong hoa sen. Sau khi đã hái hoa sen người nghệ nhân tiến hành tách cánh hoa sen ra và sàng lấy gạo sen.

Lấy gạo sen để ướp trà sen

Lấy gạo sen để ướp trà sen

Ướp trà với gạo sen

Sau khi đã sàng lấy được gạo sen cũng như là ướp được trà xanh thì các nghệ nhân sẽ tiến hành ướp trà sen. Đầu tiên họ sẽ chuẩn bị một cái thúng phẳng đáy, lót lá sen vào, rãi đều xen kẽ một lớp trà đến một lớp gạo sen rồi đem đi ủ qua đêm.

Cuối cùng, những người nghệ nhân sẽ đem sao chỗ trà sen vừa ướp đêm qua. Tiếp tục sàn bỏ gạo sen cũ và rãi đều một lớp gạo sen mới và một lớp trà xen kẽ rồi đem đi sao tiếp, làm như vậy từ 5 – 7 để trà thấm hương sen.

Cách ướp trà sen của nghệ nhân Hoàng Anh Sướng

Tìm hiểu thêm cách pha trà sen tây hồ chuẩn nhất giúp giữ được hương thơm sen như ban đầu không bị đậm hay chát mất vị

3. Cách ướp trà sen bằng nguyên bông

Cách ướp này còn gọi là ướp sen xổi, bởi thời gian ướp sẽ rất ngắn và hương sen cũng sẽ không đậm như cách ướp khô bằng gạo sen.

  • Vào sáng sớm người ta sẽ ra đầm lựa những bông sen vừa chớm nở, còn đang e ấp. Lúc này người ta sẽ có 2 lựa chọn là cắt bông sen về để ướp tại nhà hoặc là trà vào sen ngay tại đầm.
  • Ướp sen tại đầm sẽ cho hương thơm tươi mát hơn, nhưng khó kiểm soát được độ ẩm và nhiệt độ một cách liên tục.
  • Ướp sen tại nhà thì sẽ dễ kiểm soát các điều kiện hơn, nhưng hương sen lại không tươi mát bằng.
Chế biến trà sen xổi rất cần đến sự khéo léo và tỷ mỷ

Cách ướp trà sen xổi rất cần đến sự khéo léo và tỷ mỷ

Về cơ bản cách ướp trà sen nguyên bông sẽ được thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1:Người làm trà sẽ nhẹ nhàng tách những cánh trà ra một cách cẩn thận, từ từ đài sen sẽ lộ ra, ta sẽ thấy những hạt gạo sen nhỏ nằm trên, đây là phần chứa hương thơm của sen.

Thường mỗi bông sen có thể chưa từ 10 – 20g trà tùy vào độ lớn của búp sen.

  • Bước 2: Ở bước cho trà vào búp nên sử dụng muổng gỗ để xúc trà đưa vào, tránh để hơi tay người nhiễm vào trà sẽ khiến hương trà sen bị tạp.
  • Bước 3: Sau đó nhẹ nhàng đóng những cánh trà lại và dùng cây cột chéo bông sen để cánh sen không bị bung ra, hương sen sẽ được lưu giữ hoàn toàn trong bông sen.
  • Bước 4: Cuối cùng ta cắm lại nhành sen vào nước để sen tiếp tục quá trình trao đổi chất và hương sen bên trong sẽ toát ra một cách tự nhiên, hòa quyên vào trong từng cánh trà nhỏ.

Sau 1 ngày 1 đêm thì trà sen ướp xổi được hoàn thành.

Có một lưu ý nhỏ đó là khi hái sen bằng tay thì nhành sen thường bị dập ở đoạn ngắt, chúng ta nên dùng kéo cắt xéo đoạn này khi cắm vào nước để không làm gián đoạn quá trình trao đổi chất của bông sen.

Có thể bạn quan tâm: Thông tin và mua các sản phẩm trà hoa sen Tây Hồ tự nhiên 100% chuẩn gốc Hà Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *