1. Hiểu Đúng Về Chè Bắc

Chè Bắc không phải là một cái tên riêng của một loại chè (trà) nào mà nó là cái tên gọi chung cho tất cả loại chè ở miền bắc (Việt Nam), bao gồm các tỉnh như: Thái Nguyên, Phú Thọ, Yên Bái, Sơn La, Mộc Châu….v.v

Mỗi vùng chè trên đều cho ra những thành phẩm chè khô có đặc trưng hương vị thơm ngon khác nhau, bởi chúng phụ thuộc vào vị trí địa lý, thổ nhưỡng và khí hậu khác nhau. Tuy nhiên, để nói đến loại chè bắc nổi tiếng nhất về hương vị thơm ngon và màu nước đẹp thì người ta không thể không kể đến ngay chè Bắc Thái Nguyên hay chè bắc ở Tân Cương Thái Nguyên.

Hình ảnh cánh chè bắc móc câu Thái Nguyên & màu nước xanh đặc trưng của loại trà này

Hình ảnh cánh chè bắc Thái Nguyên (trà móc câu thái nguyên) & màu nước xanh đặc trưng của loại trà này

2. Trà Bắc Loại Nào Ngon Nhất?

Những loại chè bắc nổi tiếng trên thị trường hiện nay bao gồm:

  1. Chè bắc thái nguyên, bao gồm: Trà đinh thái nguyên, trà nõn tôm thái nguyên, trà móc câu thái nguyên, trà búp nõn thái nguyên.
  2. Chè bắc ở các vùng tây bắc như Hà Giang, Yên Bái, Sơn La thì phải kể đến chè shan tuyết cổ thụ (trà shan tuyết cổ thụ).
  3. Chè bắc ướp hoa phải kể đến một loại chè không nơi nào có thể sánh bằng sứ Hà Thành, đó chính là Trà sen Tây Hồ.

Theo đó, để trả lời cho câu hỏi trà bắc thái nguyên nào ngon nhất thì phải kể đến trà đinh thái nguyên. Đây là loại chè (trà) được giới sành trà đánh giá là trà bắc thượng hạng nhất, cao cấp nhất và quý nhất trong các loại trà thái nguyên hiện nay.

Xem thêm những sản phẩm trà bắc ngon nhất:

3. Chè Bắc Như Thế Nào Là Ngon?

Tiêu chí để đánh giá một loại chè Bắc ngon đó là màu nước, hình thức trà và hương vị của nó. Riêng chè bắc Thái Nguyên thì theo đánh giá của nhiều người sành trà, chè bắc ngon tập trung chủ yếu ở vùng Tân Cương Thái Nguyên, bởi vậy người ta gọi nơi đây là “Đệ nhất danh trà” quả không sai.

Chè Bắc Thái Nguyên ngon có ngoại hình cánh trà nhỏ, xoăn đều hình móc câu, có màu bạc, hơi mốc và rất giòn. Hình thức của chè Bắc Thái Nguyên là nhỏ hơn tất cả so với những loại trà khác như trà oolong, trà ướp hoa hay trà shan tuyết.

Nói đến màu nước thì chè Bắc Thái Nguyên có màu nước xanh trong đặc trưng, nước sánh, nhấp một ngụm chè cảm nhận ngay vị đượm mùi hương cốm, đưa lên mũi ngửi thì thấy mùi nhẹ nhàng chứ không hề xốc, vị chát dịu và sau đó là hậu ngọt sâu trong cổ họng. (Chè Bắc ướp hương liệu thường có mùi rất gắt & xộc lên mũi khó chịu)

Những búp chè Bắc Thái Nguyên

Những búp chè Bắc Thái Nguyên

Loại chè Bắc nõn tôm Thái Nguyên trứ danh

Loại chè Bắc nõn tôm Thái Nguyên trứ danh

Đối với chè bắc – chè (trà) shan tuyết cổ thụ thì để đánh giá được loại nào ngon còn phải tùy thuộc vào sở thích của từng người. Trà shan tuyết được trồng ở nhiều tỉnh khác nhau tại Tây Bắc nhưng mỗi tỉnh đều sẽ cho ra hương vị thơm ngon đặc trưng như trà shan tuyết Hà Giang, trà shan tuyết Sơn La,… Nhưng chung quy lại thì trà shan tuyết được cho là ngon, đạt tiêu chuẩn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  1. Cánh trà sau khi chế biến sẽ có hình dạng hơi xoăn, to, có nhiều lớp lông mao phủ trắng như tuyết
  2. Màu nước vàng ong, đẹp mắt, nước trong và sánh
  3. Hương thơm mạnh mẽ tựa như hương núi rừng cây cỏ tự nhiên hòa lẫn hương hoa hoặc hương tựa cốm non. (Lưu ý: đây là hương thơm Lộc Tân Cương chỉ diễn tả chung chung của dòng trà shan tuyết. Tùy vào từng vùng sẽ có hương thơm rõ rệt khác nhau). Nói chung hương thơm phải thật tự nhiên thoang thoảng chứ không nồng gắt như chè ướp hương liệu.
  4. Vị trà chát nhẹ nhàng nhưng để lại hậu ngọt sâu tư nhiên
tra shan tuyet ha giang 7 2
Cánh và nước trà shan tuyết hà giang lộc tân cương

Đối với chè băc – chè (trà) sen Tây Hồ ngon được đánh giá ngon dựa trên các tiêu chí sau:

  1. Cánh trà sau khi ướp sẽ sẫm màu (màu đen đậm) nhưng vẫn giữ được độ khô và giòn xốp
  2. Hương thơm hoa sen tự nhiên, thoang thoảng nhẹ nhàng, không xộc lên mũi mùi nồng gắt
  3. Trà khi pha sẽ có màu nước vàng xanh rất đẹp mắt, vị chát nhẹ, hậu ngọt sâu và hương thơm sen dịu dàng
tra sen tay ho thuong hang 15 4
Cánh và nước trà sen tây hồ thượng hạng ngon chuẩn

Chè bắc như thế nào là ngon còn phụ thuộc vào khẩu vị của từng người, đôi khi không phải chè đắt tiền nhất thì sẽ là chè ngon nhất. Chính vì thế, Lộc Tân Cương khuyên bạn hãy thử qua thật nhiều loại chè bắc để tìm ra cho mình một loại chè phù hợp với gu khẩu vị và sở thích của mình nhé.

Nếu bạn gặp khó khăn trong vấn đề tìm loại chè bắc phù hợp với khẩu vị mình thì cứ trò chuyện với Lộc Tân Cương qua Hotline/Zalo: 0933 862 589 để chúng tôi có thể tư vấn bạn thật kỹ trước khi chọn mua nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *