Hướng dẫn cách pha trà shan tuyết cổ thụ: Chuẩn không cần chỉnh

Biết cách pha trà là một chuyện nhưng để pha sao cho ngon, sao cho chuẩn lại là một chuyện khác. Người xưa có câu nhất thủy – nhì trà – tam pha – tứ ấm và thực sự đây chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ để có một tách trà ngon. Sau đây, Lộc Tân Cương sẽ bật mí chi tiết cách pha trà shan tuyết cổ thụ ngon ngất ngây.

Lộc Tân Cương hướng dẫn cách pha trà shan tuyết

Trà shan tuyết cổ thụ chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với những người thích thưởng thức trà, tuy nhiên biết đâu trong số họ vẫn chưa thực sự biết cách pha trà đúng điệu. Cách pha trà shan tuyết tưởng chừng không khó nhưng nếu bạn pha sao cho thật chuẩn để đạt độ ngon cao nhất thì là điều khó không tưởng đấy.

Nói vậy thôi chứ việc này sẽ không làm bạn mất quá nhiều thời gian cũng như rất dễ dàng nếu bạn xem và tuân thủ theo những lưu ý mà chúng tôi đưa ra để có ngay tách trà ngon nhé.

Thật may mắn khi ông bà ta để lại bí kíp cho việc uống trà: Nhất thủy – Nhì trà – Tam pha – Tứ ấm : 4 yếu tố này là nền tảng đề giúp bạn có 1 tách trà ngon

Nhưng tất cả sẽ trở nên vô nghĩa nếu như bạn không biết cách pha trà shan tuyết theo bí kíp của chúng tôi. Dù trà của bạn có đắt bao nhiêu, ngon bao nhiêu thì nếu không biết cách pha thì cũng bằng “0”.

Nếu như một người bình thường pha trà họ sẽ đun nước, sau đó nhúm trà ra ấm, đợi nước sôi rồi chế vào là có ngay một ấm trà theo cách của họ, TUY NHIÊN những người thích thưởng thức trà hà cớ gì lại không có riêng cho mình cách pha trà sao cho vừa ngon mắt lại vừa ngon miệng.

Lộc Tân Cương hướng dẫn cách pha trà shan tuyết

(Trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa)

Có người nói với tôi rằng chỉ khi uống trà tại nơi sản xuất thì mới cảm nhận hết được hương vị trà shan tuyết là như thế nào. Có lẽ vì nơi này là một vùng cao, khí hậu trong lành nên nguồn nước cũng là một lợi thế trong khâu pha trà, lại được trà shan chính gốc nữa.

Nhưng câu hỏi đặt ra là vậy không lẽ mỗi lần uống trà shan tuyết phải chạy lên tận Tây Bắc để thưởng thức hay sao? Chúng tôi nói vậy để bạn biết rằng uống trà từ chính vùng đất trồng trà quả là điều may mắn và đáng trân trọng, bởi vì sao – vì tại nơi đó bạn mới cảm nhận được từng hương vị của rừng núi, hơi thở của không khí vùng cao, của hương khói khi làm trà và quan trọng là được ngắm nhìn cái được gọi là nguồn cội trà cổ thụ.

Nếu bạn không may mắn đến được với xứ trời mây ấy thì sao, cũng đừng buồn vì đã có ngay cách pha trà shan tuyết chuẩn vị Tây Bắc đây rồi:

1. Những thứ bạn cần chuẩn bị để pha trà shan tuyết:

  • Bước Thứ nhất:

Bạn phải có nước và đảm bảo nguồn nước của bạn là nguồn nước sạch (có thể dùng ngay nước tinh khiết) để đun.

Một số người hỏi: “dùng nước mưa pha trà được không ?” câu trả lời là được TUY NHIÊN không đảm bảo an toàn vì trong nước mưa có tính axit, vả lại tùy vào mùa mà bạn có nên dùng nước mưa hay không (ví dụ như không được lấy nước mưa vào những ngày mưa đầu mùa), nếu axit này ngấm trong người bạn thì sẽ gây ra rất nhiều loại bệnh như về da, hô hấp, tiêu hóa,…ngoài ra nếu bạn ở những vùng bị ô nhiễm, gần ao hồ thì tuyệt đối không được dùng nước mưa dê pha trà.

  • Bước Thứ 2:

Việc chọn ấm trà để tối ưu cách pha trà shan tuyết.

Tốt nhất là bạn nên chọn những bộ ấm chén có màu sáng một chút vì như vậy khi rót trà ra bạn mới nhìn thấy màu sắc của nước trà (xem có đúng là màu vàng đặc trưng của trà shan tuyết hay không).de chon duoc chiec am tu sa ung y ban can hieu duoc nhu cau cua ban than 1

chen tu sa ltc 3

am tu sa van dan dai khau 220ml 2

am tu sa nghi hung2

(Những bộ ấm tử sa Bát Tràng & ấm tử sa Trung Quốc)

Bộ ấm chén tốt cũng là thứ quan trọng, bởi khi tiếp xúc với nước nóng của trà thì những bộ ấm chén tốt thường giữ nhiệt rất tốt và không tiết ra những chất độc hại (nên dùng những bộ ấm chén bằng sứ của những thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam)

Xem thêm: Các sản phẩm ấm tử sa Nghi Hưng

Nên nhớ phải tráng bộ ấm chén qua nước thật sôi để bộ ấm trở nên sạch sẽ, có như vậy người thưởng thức mới cảm nhận được hết trọn vẹn hương vị trà cổ thụ ngon.

  • Bước Thứ 3:

Một gói trà shan tuyết cổ thụ đạt chuẩn chất lượng.

2. Các bước tiến hành pha trà:

  • Bước Đầu tiên:

Nhúm một lượng trà vừa đủ vào ấm. NÊN NHỚ nếu bạn bỏ quá nhiều trà thì trà sẽ bị đậm (có thể một số người thích uống đậm vẫn có thể điều chỉnh lượng trà cho phù hợp) và dễ bị say trà. Với kinh nghiệm cứ 10g trà shan tuyết cổ thụ sẽ pha được khoảng 3-4 ấm dành cho 3 – 4 người uống… 

  • Bước Kế tiếp:

Đun nước đến khi nước sôi thì tắt bếp TUY NHIÊN bạn cũng đừng vội chế ngay vào trà vì đấy là nước vừa đun sôi (gọi là nước sôi già) sẽ dễ làm trà bị khét và khi uống sẽ không giữ được hương chính thống nữa.

Nên để nước nguội khoảng 95ºC rồi hãy chế vào. À sẳn nói luôn là nếu bạn không có ấm đun nước mà loại có bảng nhiệt độ điện tử thì có thể bạn chờ khoảng 1 phút rồi hẳn chế vào ấm nhé.

TÓM LẠI: bạn dùng nước tinh khiết đun đến nhiệt độ 95ºC là ok ̣(chỉ áp dụng đối với trà shan tuyết và các loại trà ô long).

  • Bước Cuối cùng:

Chế nước vào ấm trà. LƯU Ý chế lần đầu sao cho lượng nước bằng với lượng trà rồi đổ ra ngay, lý do là để những cánh trà shan tuyết bung ra, cũng như loại bỏ được cặn trong ấm. sau đó chế nước lần 2 là xong.

Chờ khoảng 2 phút rót trà ra chén là có thể dùng được

Thật dễ dàng phải không nào…

Video chia sẽ cách pha trà shan tuyết cổ thụ ngon

Lộc Tân Cương chúc các bạn pha được một ấm trà shan tuyết cổ thụ đúng cách. Cùng chia sẻ cách pha trà shan tuyết này cho bạn bè cùng biết nào…

Tất cả thông tin về trà shan tuyết

Sản phẩm chè Tà Xùa

Sản phẩm chè Suối Giàng

Sản phẩm chè shan tuyết Hà Giang

Tác dụng của chè shan tuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *