Trà Oolong là gì?

31/05/2019 15:18 | 5715 |
8 Đánh giá

Trà là loại thức uống khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay, và trà dần thay thế những loại nước uống khác, trong đó có loại trà Oolong. Vậy trà Oolong là trà gì? Hãy cùng Lộc Tân Cương tìm hiểu nhé.

Trà Oolong Là Gì?


 
Trà Oolong được mệnh danh là "Vua của các loại trà", mỗi danh xưng đều được xuất phát từ nhiều nguồn gốc và lịch sử hình thành khác nhau. Vậy trà ô long là loại trà gì?  Trà ô long và những điều bạn nên biết? Nguồn gốc xuất hiện từ khi nào?

1. Trà Oolong là trà gì?


Trà ô lông là loại trà gì? Hầu hết mọi người thưởng thức trà đều có một định nghĩa về trà khác nhau, tuy nhiên với trà Oolong được nhắc đến là một loại trà cao cấp, có giá thành khá cao trên thị trường. Trà Oolong có rất nhiều tên gọi khác nhau như wulong trà, blackgragon tea...hay người Bắc còn gọi là chè ô long.

Trà Oolong cao cấp và tốt cho sức khỏe

Trà Oolong cao cấp và tốt cho sức khỏe

Trà Oolong là loại trà đặc biệt, hương vị thơm ngon, dễ uống, có vị ngọt dịu hơn những loại trà khác. Trà được sản xuất qua quy trình nghiêm ngặt và chế biến tạo oxy hóa làm lên men từ 8-80%, nên trà có hương thơm và không chát nhiều như trà xanh. 

Đặc điểm để nhận biết trà Oolong rất dễ: hình dạng của những cánh trà đã được sấy vo tròn thành từng viên màu xanh đen, khi pha nước có màu xanh vàng óng, dịu nhẹ và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người thưởng trà.

2. Nguồn gốc của trà Oolong


Trà Oolong được nhập khẩu từ Đài Loan về Việt Nam rất nhiều, giá thành cao. Nhưng ở Việt Nam, trà Oolong được trồng nhiều ở vùng đất Lâm Đồng, Đà Lạt. Đây là giống trà phổ biến nhiều ở Đài Loan. Thực tế, Việt Nam sản xuất trà Oolong rồi bán cho các nơi sản xuất ở Đài Loan, sau đó các nhà máy ở Đài Loan chế biến và đóng gói, in ấn bao bì ở Đài Loan. 
Xem video về nguồn gốc trà Oolong

Chính vì vậy, nhiều người Việt nghĩ rằng trà Oolong chỉ có ở Đài Loan trồng và sản xuất rồi nhập về Việt Nam, nên họ thường mua sản phẩm của Đài Loan hơn là sử dụng của Việt Nam. Hơn nữa, cách chế biến của Đài Loan cũng rất tốt, công nghệ kỹ thuật hiện đại và hơn hết họ là những người giỏi về trà Oolong.

Nguồn gốc của trà Oolong

Nguồn gốc của trà Oolong

3. Giới thiệu chi tiết về quy trình sản xuất trà ôlong

Cách sản xuất trà Oolong trải qua 8 bước:

3.1  Thu hoạch trà:

Trà Oolong thượng hạng được thu hái theo búp gồm 1 tôm + 3 lá non. Cách làm trà oolong rất quan trọng, việc thu hái phải lựa chọn kỹ lưỡng từng lá trà, đảm bảo lá không bị sâu, màu xanh mướt, tươi, hái đúng thời gian, đúng độ dài của búp trà. Sau khi hái xong, phải để nơi khô thoáng, không ẩm ướt, phơi chè ngay sau khi hái tránh dập nát, chuyển đến nhà máy chế biến để làm héo ngay, vậy thì mới đảm bảo được độ tươi ngon của từng búp trà.

trà ô long là loại trà gì

Quy trình hái trà cẩn thận, lựa chọn kỹ lưỡng từng lá trà 

3.2 Làm héo trà:

Ở giai đoạn này, làm héo trà trải qua quá trình héo nắng và héo mát để đảm bảo trà đủ khô nhưng không mất hương vị.

► Héo nắng: Dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời, trà lúc phơi sẽ bốc hơi, giảm hàm lượng nước và trọng lượng của trà trong tế bào, bắt đầu kích thích lên men của trà, tạo hương thơm của trà.

► Héo mát: Sau khi phơi nắng đã xong, trà sẽ được đưa vào phơi trong phòng lạnh, đảo trộn nhẹ trà, canh trà kỹ lưỡng giúp trà từ từ thoát hơi nước. Giai đoạn này giúp trà Oolong bớt chát, tạo vị ngọt tạo nên đặc trưng của trà.

trà ô long là loại trà gì

Quá trình làm héo trà đảm bảo trà đủ khô nhưng không mất hương vị

3.3 Quá trình lên men:

Đây là quy trình sản xuất trà Oolong quan trọng nhất, người ta tiến hành quay thơm làm dập lá trà, tạo điều kiện tiếp xúc không khí làm tăng quá trình oxy hóa làm lên men tự nhiên. Thời gian lên men là từ 1 – 2 giờ, giai đoạn này không nên đảo, trộn trà lên, để yên trà giúp quá trình lên hương thơm, màu sắc đẹp đúng chuẩn của trà Oolong.

trà ô long là loại trà gì

Quá trình lên men tự nhiên của trà

3.4 Sao trà:

Sau giai đoạn lên men, tiến hành sao trà để diệt men giúp màu nước xanh tươi, làm vỡ hoạt tính của enzim, giảm độ ẩm của trà, diệt men càng nhanh càng tốt.

3.5 Vò chuông và sấy dẻo:

Vận dụng lực xoay tròn, cho trà vào máy tự động vò trà ma sát lẫn nhau, làm tiết tinh chất của trà ngấm vào bề mặt của lá trà, làm trà mềm giúp cho lúc tạo hình dễ hơn và thành phẩm ngon hơn.

trà ô long là loại trà gì

Giai đoạn vò chuông và sấy dẻo

3.6 Tạo hình:

Trà được cho vào máy ép, sấy nóng, tạo dạng viên, đánh tơi trà, trong vòng 5 tiếng chúng ta đã có những viên trà hình tròn. Những búp trà đã được vo tròn, xiết chặt, sấy khô nhưng lúc cầm lá trà vẫn có độ mềm.

3.7 Sấy định hương:

Tiếp tục sấy trà để làm khô, nhiệt độ khoảng 100 – 105 độ C, công đoạn này làm giảm tỷ lệ nước, ổn định các chất trong trà, giúp hương vị của trà đậm đà và thơm lâu.

3.8 Thành phẩm:

Sau khi hoàn tất các công đoạn trên, tiến hành phân loại trà(chè) Oolong, phân thành những loại có kích thước giống nhau, lọc sàng vụn trà để đưa về công đoạn cuối cùng. Phân loại xong sẽ đóng gói theo quy cách và yêu cầu của thị trường.

trà ô long là loại trà gì

Trà oolong tại Lộc Tân Cương 

4. Các yếu tố tạo nên trà Oolong ngon

♦ Trà Oolong là gì mà có vị ngon đặc biệt như vậy? Trà Oolong hiện nay phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước trên thế giới rất được ưa chuộng. Trà được đánh giá là trà có mùi thơm dịu mát, giàu mùi hương, vị ngọt hậu ngấm lâu, nước dày pha được rất nhiều lần… Các yếu tố để tạo nên một loại trà ngon cần: giống trà tốt, khí hậu, kỹ thuật canh tác và chế biến phải được kiểm định hàng đầu. 

♦ Trà Oolong là trà được trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ, quanh năm ôn hòa, có sương mù, thời tiết tốt thì trà mới ngon. Trà Oolong là những giống trà đặc biệt, giống trà thuần, và được lai tạo thành những giống chất lượng. Quy trình chế biến và chăm sóc giống trà rất kỹ càng, tuyển chọn khắt khe, được chăm bón theo tiêu chuẩn chất lượng tạo nên thành phẩm trà vượt bậc và tiên tiến nhất. 

Trà Oolong ngon và thượng hạng

Trà Oolong ngon và thượng hạng

5. 3 Cách nhận biết trà oolong cao cấp

 Lá trà

Trà oolong cao cấp sẽ được làm từ 1 tôm 2 lá, 1 tôm 3 lá nên viên trà sẽ to. Trà lúc nở ra khi pha sẽ thấy rõ hình dáng của đọt trà. Các loại trà rẻ tiền thì đa phần là làm từ lá già, viên trà vụn nhiều.

trà ô long là loại trà gì

Cánh trà sau khi pha

 Màu nước trà

Các loại trà oolong thượng hạng sẽ cho ra nước trà màu vàng xanh, tươi tắn. Trà được oxi hóa bán phần nên vẫn giữ được phần nào đó hương thơm của lá trà tươi. Do đó, khi pha trà bạn sẽ người thấy rõ mùi tươi mới của lá.

Các loại trà tẩm rẻ tiền thì màu sẽ có màu nước đậm, nặng mùi, hương trà tự nhiên gần như không có.

 Hương vị

Hương vị của trà oolong cao cấp sẽ có vị rất thanh, ngọt dịu. Bạn sẽ có cảm giác thoải mái khi uống trà. Ngược lại, trà ooLong chất lượng thấp thì sẽ có vị chát, tê ở đầu lưỡi, mùi không tự nhiên. Uống nhiều sẽ gây cảm giác mệt người, uể oải.

trà ô long là loại trà gì

Trà oolong ngon có tại Lộc Tân Cương

6. Hướng dẫn cách pha trà oolong

 Để có một ấm trà ngon không chỉ đòi hỏi người pha phải hiểu rõ về trà mà còn phụ thuộc vào những yếu tố không thể thiếu như: “ Nhất thủy, Nhì trà, Tam pha, Tứ ấm”.

“Nhất thủy”

• Thủy có nghĩa là nước, điều đầu tiên bạn phải biết nước có vai trò quyết định quan trọng. Để có trà ngon, nước phải đảm bảo sạch, tinh khiết.

• Thời xưa, các Vua Chúa sai người trong cung phải gánh nước ở những con suối sâu trong rừng, lấy nước đầu nguồn là nguồn nước sạch nhất để pha trà. Hay dùng nước mưa hứng xuống, tích trữ để dùng. 

• Hiện nay, với cuộc sống ngày càng hiện đại, con người ta thường sử dụng những sản phẩm đóng chai, nước tinh khiết đã được khử trùng, như nước khoáng Lavie, Aquafina…để uống hàng ngày. Những loại nước này phù hợp dùng để pha trà và đảm bảo nước trà ngon.

“Nhì trà”

Trà là một nguyên liệu không thể thiếu trong pha trà. Chính vì vậy, cách chọn trà ngon rất quan trọng, trà Oolong ngon là trà đúng nguồn gốc, còn hương thơm, không bị bay hay lẫn mùi, đúng chất lượng từ thương hiệu uy tín. Trà Oolong là loại trà quý, là “Vua của các loại trà” nên trà dễ uống và phù hợp với tất cả mọi người sử dụng.

Trà Ô long ngon là khi pha nước trong, màu xanh vàng, mùi hương thơm của cây cỏ, thanh mát, vị chát nhẹ, hậu ngọt sâu, bất kể người lần đầu tiên uống cũng phải nghiền ngay lần đầu tiên thử.

trà ô long là loại trà gì

Trà là một nguyên liệu không thể thiếu trong pha trà.


“Tam pha”

Pha trà phải chú ý đến lượng trà, nước pha, nhiệt độ sôi thì trà pha mới đúng chuẩn. Dưới đây là cách pha trà Oolong của Lộc Tân Cương gồm 5 bước cơ bản:

 Bước 1: 

Chuẩn bị 8gr trà Ô long, ấm trà, chén Tống (chuyên trà), chén Quân (là những chén nhỏ mời khách), lọc trà, dụng cụ gắp trà, nước sôi.

  Bước 2: Tráng ấm trà, chén trà bằng nước sôi

Khi nước vừa sôi, rót nước sôi để tráng ấm chén pha trà, mục đích là giúp tiệt trùng dụng cụ pha trà và làm ấm ấm pha trà.

  Bước 3: Tráng trà

Cho lượng trà vừa chuẩn bị vào ấm, châm nước ở nhiệt độ 80 độ C vào ấm và rót hết nước trong ấm ra ngay, mục đích là để đánh thức lá trà, giúp trà nở và tỏa hương.

 Bước 4: Pha trà

Cho 200ml nước sôi ở nhiệt độ 75 – 80 độ C vào ấm, hãm trà từ 20 - 25 giây.

Rót trà từ ấm ra chén Tống qua chiếc lọc trà, và tránh để nước trong ấm.

Sau đó, rót trà từ chén Tống sang chén Quân để thưởng thức, mời khách trước rồi chén còn lại là của mình.

 Bước 5: Thưởng thức

Bạn nhấc chén trà lên và đưa lên mũi, đưa từ trái qua phải 3 lần để thưởng thức mùi hương của trà Oolong, rồi bạn nhấp thử ngụm đầu để cảm nhận vị rồi từ từ nhấp hết.“Tứ ấm”

Ấm là dụng cụ quan trọng nhất để pha trà, vì thế ấm phải được làm từ nguyên liệu tốt như đất nung, kim loại, sứ…Nhưng để có một ấm trà(chè) Oolong ngon thì nên chọn những ấm làm từ chất liệu gốm, đất nung vì chúng giữ nhiệt tốt, giữ được hương vị của trà, làm chất lượng trà ngon hơn. Tránh sử dụng những loại ấm làm bằng sắt hay ấm tráng men vì chúng giữ nhiệt kém, làm trà không giữ được lâu và bị biến chất.

trà ô long là loại trà gì

Ấm pha trà là một phần quan trọng để thưởng thức được chén trà ngon

7.Công dụng của trà oolong đối với sức khỏe

  • Uống trà giúp giảm stress, tăng sự tỉnh táo; Tăng sự trao đổi chất
  • Giảm cholesterol; Giúp bảo vệ đường tiêu hóa
  • Giúp đẹp da, chăm sóc tóc; Điều hòa lượng đường trong máu ổn định
  • Chống các bệnh ung thư;  Ngăn ngừa sâu rang
  • Giúp xương chắc khỏe

8. Mua trà oolong ở đâu

► Để tìm mua trà ô long ngon ở đâu đúng mẫu mã, chất lượng, nguồn gốc rõ ràng thì khách hàng nên lựa chọn những cơ sở bán hàng có thương hiệu uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm về trà và hoạt động lâu năm trong ngành trà. Đồng thời, bạn nên tìm hiểu thông tin sản phẩm kĩ càng, tránh để mất tiền và không có lợi cho sức khỏe với những sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng.

► Công ty Lộc Tân Cương hiện nay có chi nhánh ở Hà Nội , Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành.

► Nếu bạn chưa biết mua trà Oolong ở đâu ngon,  thì bạn hãy đến Lộc Tân Cương để thưởng thức ly trà Oolong Ngon nhé!

► Các bạn có thể đến hệ thống và đại lý như sau:

 Cửa hàng 1: Số189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT: 024 7301 4747 - Hotline  0933 86 25 89

 Cửa hàng 2: Số 589 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình

Số điện thoại: 028 7300 4747, nhánh 103 - Hotline 0933 86 25 89

 Cửa hàng 3:Số 52A Thanh Đa, Phường 27, Quận Bình Thạnh

Số điện thoại: 028 7300 4747 - Hotline 0933 86 25 89

trà ô long là loại trà gì

Ghé Lộc Tân Cương để thưởng thức trà miễn phí nhé ạ

9. Giá trà oolong hiện nay

 Trà Oolong Quý Long

+ Vùng nguyên liệu: được trồng tại tỉnh Lâm Đồng.

+ Quy cách đóng gói: 100gr, 200gr

+ Giá cả: 1.200.000Đ/1KG

trà ô long là loại trà gì

Trà oolong Quý Long tại Lộc Tân Cương

 Trà Oolong Lộc Hương

+ Vùng nguyên liệu: vườn trà (chè) Oolong sạch tại Đà Lạt, Lâm Đồng.

+ Quy cách đóng gói: 100gr, 200gr

+ Giá cả: 700.000Đ/1KG.

trà ô long là loại trà gì

Trà oolong Lộc Hương tại Lộc Tân Cương

 Trà oolong Kim Tuyên

+ Vùng nguyên liệu: Lâm Đồng

+ Quy cách đóng gói: 100gr, 200gr

+ Giá cả: 350.000Đ/KG

trà ô long là loại trà gì

Trà oolong Kim Tuyên tại Lộc Tân Cương

Trên đây là bài viết của chúng tôi, cảm ơn các độc giả đã đón đọc. Để được tư vấn và mua trà Oolong tốt nhất mời bạn ghé thăm website của Lộc Tân Cương hay các đại lý trên toàn quốc, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

 

 

 

 

 

 

 

 

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Bình luận