Cách pha trà bắc Thái Nguyên ngon tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao cùng một loại trà nhưng có người lại pha rất ngon còn người kia pha lại uống rất dở? Tại bài viết này Lộc Tân Cương sẽ mách bạn cách pha trà Bắc Thái Nguyên để luôn giữ được hương và vị vốn có của loại trà này nhé.

      Thực chất trà bắc và trà thái nguyên là như nhau. Trà bắc là do cách gọi của người miền nam gọi chung chung cho các loại trà ở ngoài bắc cụ thể là các loại trà mạn, trà khô.

      Hầu hết những người uống trà hiện nay thường là không muốn tìm hiểu hay họ vẫn áp dụng kiểu pha trà bắc truyền thống khá là nhiều. Để biết được cách pha trà bắc ngon thì bí quyết phụ thuộc vào các yếu tố như: nhiệt độ nước, thời lượng hãm trà và lượng trà đủ.

      Pha trà bắc, trà Thái Nguyên đúng cách không phải là quá phức tạp, cũng không dễ nếu bạn là một người không có đủ thời gian và niềm đam mê về trà. Những người mới lần đầu pha sẽ nghĩ rằng chỉ cần lấy trà bỏ vào ấm, nấu nước sôi rồi ngâm trà 5 – 10 phút sau đó rót ra uống dần. Tuy nhiên, những người biết uống trà không ai pha như vậy cả, đó là cách pha trà Bắc sai cách trong nghệ thuật pha trà thưởng thức, trà pha xong sẽ không ngon, làm trà chát nhiều, không cảm nhận được hương thơm và vị ngọt đặc biệt của nó.

Tìm hiểu cách pha trà Bắc ngon tại bài viết này của Lộc Tân Cương

Tìm hiểu cách pha trà Bắc ngon tại bài viết này của Lộc Tân Cương

Các Yếu Tố Quyết Định Nước Trà Bắc Ngon Sau Khi Pha


1. Nước và nhiệt độ nước

Không chỉ riêng với trà thái nguyên mà hầu hết các loại trà khác như trà shan tuyết, trà oolong, trà ướp hoa thì nước và nhiệt độ nước đóng vai trò quan trọng trong kỹ thuật pha trà. 

Nước pha trà ảnh hưởng rất nhiều đến vị trà khi được pha ra. Từ thời Vua chúa xưa, bí quyết để có trà ngon thì phải chọn nguồn nước từ nguồn tự nhiên như nước mưa hứng trời, nước chảy từ các khe suối, nước đọng lại trên những lá sen…

Nhưng hiện nay, những nguồn nước này không còn đảm bảo, bị ô nhiễm chất thải, khói bụi nên thường dùng nước lọc tự nhiên, tinh khiết thay thế để pha sẽ giúp trà có vị ngon và giữ được hương vị vốn có của nó. Nước dùng pha trà có thể chọn dùng các loại nước tinh khiết đã được lọc kỹ như nước khoáng Vĩnh Hảo, Lavie, Aquafina,…để pha trà. Tuyệt đối không được dùng nước máy để pha.

Tất nhiên, để pha trà thì nước phải là nước sôi nhưng không phải nước vừa mới sôi nóng đã rót vào trà. Nhiệt độ ảnh hưởng đến chất lượng của trà, cánh trà nhỏ, thanh mảnh nên nhiệt độ để pha trà bắc Thái Nguyên hợp lý nhất là 75 – 80 độ C.

Nếu bạn pha trà ở nhiệt độ 100 độ C cánh trà sẽ bị ‘cháy’, làm cho vị trà bị chát đắng, màu nước đỏ và mất hương vị vốn có của trà.

cach pha tra kho thai nguyen loctancuong e1706755103435

Nước là một trong những yếu tố đầu tiên cần nghĩ đến trong việc pha trà thái nguyên

2. Chọn ấm pha trà bắc

Có rất nhiều loại ấm pha trà trên thị trường hiện nay, bạn có thể chọn ấm theo sở thích của mình. Tuy nhiên theo các cao nhân trà và phong cách trà đạo thì ấm để pha trà Bắc Thái Nguyên ngon nhất là ấm tử sa Trung Quốc (cao cấp, giá khá cao đến rất cao)ấm bát tràng Việt Nam (giá bình dân).

Hai loại ấm này rất nổi tiếng trong giới thưởng trà, bởi chúng được làm từ chất đất đặc biệt có đặc trưng riêng mà không nơi nào có được. Loại đất làm nên ấm này giúp trà được giữ nhiệt lâu hơn, lưu hương nhiều hơn và với công thức luyện ấm để loại bỏ các tạp chất gây hại trong đất đem lại chất lượng ấm an toàn hơn cho người sử dụng.

3. Thời gian hãm trà

Trong lúc pha trà, điều tối kỵ nhất đó là ngâm trà quá lâu, điều này rất nhiều người pha trà thường mắc phải. Ngâm trà lâu, không hợp lý sẽ làm trà bị biến đổi vị, trà mùi sẽ có mùi khá khó chịu, đắng chát. Với nhiệt độ hợp lý thì cách hãm trà cũng phải đúng và thời gian hãm đúng cách. Chúng ta nên hãm trà trong khoảng thời gian từ 20 – 25 giây, điều này sẽ giúp trà khi rót ra có mùi thơm thoang thoảng của mùi cốm, nước trà trong xanh và có vị hơi chát. Ở nước tiếp theo, bạn cứ việc tăng thời gian hãm lên 5 giây so với lần trước.

4. Lượng trà đủ

Cách tốt nhất khi pha trà bắc ngon thì bạn nên dùng lượng trà là 8gr, đây được coi là lượng trà đủ để có một ấm trà thơm ngon, vị đậm đà, có thể thay lại 3 – 4 lần nước nhưng rất vừa phải.

Lưu ý: nhiều người bảo cứ lấy lượng trà nhiều thì pha sẽ rất ngon, không phải đâu nhé, lượng trà quá nhiều thì trà sẽ bị đắng, hương vị sẽ yếu, không ngon, làm mất cảm giác thưởng thức của bạn, nó vừa tốn kém mà hiệu quả của ấm trà bị giảm đi rất nhiều.

Xem bảng giá Trà Bắc Ngon tại Lộc Tân Cương tại đây: Trà bắc giá bao nhiêu?

Pha trà Bắc Tân Cương Thái Nguyên ngon, khó hay dễ?

Hướng Dẫn Cách Pha Trà Bắc Đúng Cách


Sau đây, Lộc Tân Cương sẽ hướng dẫn bạn các bước để pha trà bắc đúng cách, phương pháp này áp dụng được cho tất cả các loại trà trà xanh (trà thái nguyên, trà lài, trà sen), trà shan tuyết cổ thụ và trà oolong.

Kỹ thuật pha trà Bắc ngon và đúng chuẩn

Kỹ thuật pha trà Bắc ngon và đúng chuẩn

  • Bước 1: Chuẩn bị

8 gr trà, Ấm trà, chén Tống (chuyên trà), chén Quân (chén nhỏ uống trà), lọc trà, dụng cụ gắp trà, nước sôi

(Tùy vào điều kiện mà mỗi người có những dụng cụ pha trà khác nhau, vì vậy nếu không đầy đủ được như hướng dẫn bạn có thể tự tùy chỉnh theo ý mình nhé)

  • Bước 2: Tráng ấm chén bằng nước sôi

Rót nước sôi để tráng ấm chén pha trà: Bước này giúp tiệt trùng, khử vệ sinh dụng cụ pha trà và làm ấm Ấm chén pha trà.

  • Bước 3: Tráng trà

Cho trà đã chuẩn bị vào ấm, cho nước ở nhiệt độ 80 độ C vào ấm và lập tức rót hết nước tráng trong ấm ra ngay, cách này người ta gọi là “đánh thức lá trà”, giúp trà nở nhanh, đều và thoát hương rất hiệu quả.

(Nếu bạn có bàn trà điện hoặc bình đun có hiển thị nhiệt độ thì quá dễ dàng, nếu không có bạn có thể ướm chừng bằng cách để nước nguội đi một chút khoảng 2 – 3 phút rồi hãy rót nước) 

  • Bước 4: Pha trà

Cho 200ml nước sôi ở nhiệt độ 75 – 80 độ C vào ấm, rồi ủ trà với thời lượng 20 – 25 giây.

(Bạn đừng nghĩ rằng ủ 25s là nhanh, sợ chất trà không ra hết uống không ngon. Đa số những người pha trà thông thường họ thường ủ đến 5 – 10 – 15 phút hoặc hơn nữa và điều này là không nên. Trà Thái Nguyên uống để thưởng thức chỉ nên ủ tối đa là 25 – 30s là đủ, như vậy hương mới thơm, nước mới xanh, vị trà mới chuẩn & như vậy mới cảm nhận được đầy đủ tinh túy của một loại trà bạn sắp thưởng thức).

  • Bước 5: Thưởng thức

– Rót trà từ ấm: Hãm đủ thời gian, bạn hãy rót hết lượng trà trong ấm ra chén Tống qua chiếc lọc trà, và tránh để lại nước trong ấm. (Lọc trà giúp giữ lại những cặn trà nhỏ giúp nước trong và tinh khiết hơn). Lưu ý: rót hết nước trà trong ấm ra sau khi hãm đủ thời gian, nếu ngâm nước trà trong ấm lâu thì nước trà trước sẽ chát quá, mà nước sau thì nhạt quá, không đều nước khi thưởng thức.

– Sau đó rót trà từ chén Tống ra chén Quân (chén nhỏ, ly, tách uống trà) để thưởng thức. Nên uống từng ngụm từ từ để cảm nhận vị từ chát thật dịu đến hậu ngọt sâu của trà, như vậy bạn sẽ cảm nhận được toàn bộ hương vị ngon tự nhiên của trà.

Video cách pha trà bắc Thái Nguyên – Trà Đinh Lộc Tân Cương

Video cách pha trà bắc Thái Nguyên – Trà Nõn Tôm Lộc Tân Cương

Video cách pha trà bắc Thái Nguyên – Trà móc câu Lộc Tân Cương

Video cách pha trà bắc Thái Nguyên – Trà búp Lộc Tân Cương

Bài viết trên đây Lộc Tân Cương muốn giới thiệu đến mọi người cách pha trà Bắc Thái Nguyên ngon đơn giản và đúng cách. Nếu bạn có cách pha trà nào khác thì hãy chia sẻ để mọi người cùng biết ở bên dưới bình luận nhé.

Xem thêm:

Hãy xem bài viết dưới đây để biết cách chọn được trà bắc ngon là như thế nào nhé: Chè Bắc Thái Nguyên

Xem chi tiết video cách pha trà thái nguyên ngon 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *